ลูกติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะล้างไม่สะอาด

event

จากประสบการณ์ของคุณแม่ที่มีลูกสาววัย 1 ขวบ 11 เดือน ลูกติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะล้างก้นไม่สะอาด จนทำให้เชื้อย้อนเข้าไปในทางเดินปัสสาวะ และชอบกลั้นปัสสาวะ เพราะติดเล่นมากจนเกินไป จึงทำให้ลูกติดเชื้อได้ง่ายขึ้น คุณแม่จึงมาแชร์ประสบการณ์ไว้เป็นอุทาหรณ์

ลูกติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

แชร์ประสบการณ์การป่วยของลูก

โรคฮิตเด็กหญิง ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะค่ะ

ลูกสาวเรา 1 ขวบ 11 เดือน

เริ่มจากวันเสาร์ที่ 14 วันเด็ก เราพาลูกเที่ยว กลับมาตอนเย็นมีไข้ขึ้น วัดได้ 38 ก็คิดว่าน่าจะเหนื่อยรึเปล่า เลยเช็ดตัว ให้กินยาลดไข้แล้วนอน ตอนเช้าตื่นมาไข้หาย ก็โอเคคงไม่เป็นไรมาก ปรากฏว่าบ่ายๆ เย็นๆ ไข้ขึ้นอีกแล้ว เช้ามาก็หาย เป็นแบบนี้ 2 คืน อาการอื่นไม่มี และกินอาหารได้ปกติ พอวันที่ 3 ไข้ลงทั้งวัน ไม่มีไข้ทั้งกลางวันกลางคืน

พอตอนเช้าอีกวันผื่นแดงขึ้นทั้งตัว ก็เบาใจว่าคงเป็นส่าไข้ แต่ไข้ที่ลงไปแล้วกลับขึ้นมาใหม่ เลยรีบพาไปหาหมอ หมอก็บอกน่าจะติดไวรัสประมาณส่าไข้นั่นแหละ บางเชื้อ ไข้ขึ้น 2 รอบก็มี ก็เบาใจ แต่หมอบอกถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้มาเจาะไข้เลือดออก

กลับมาบ้านอาการแย่ลง เริ่มกินอาหารไม่ได้ ซึม ไข้กลางคืนวัดได้ 39.5 กินยาเช็ดตัวกันทั้งคืน ต้องอุ้มตลอด นอนไม่ได้เลย ตอนเช้าเลยพาไปหาหมออีกรอบ เพื่อเจาะเลือด สรุปไม่เป็นไข้เลือดออก แต่ผลเลือดมีเม็ดเลือดขาวมากกว่าปกติ แสดงว่ามีอาการอักเสบ หมอคิดว่าเป็นโรคคาวาซากิ แต่สั่งเก็บปัสสาวะด้วย เพื่อความชัวร์ ผลปัสสาวะมีแบคทีเรียในปริมาณน้อย (5 – 10 ตัว) จนหมอคิดว่าเกิดจากการปนเปื้อนตอนเก็บ และผลปัสสาวะเริ่มแสดงว่าลูกเราเริ่มมีการขาดอาหารเนื่องจากกินไม่ได้ หมอเลยให้แอดมิทให้น้ำเกลือ และสั่งเก็บปัสสาวะเพิ่ม

เก็บปัสสาวะรอบสอง พบแบคทีเรียเพิ่มขึ้น หมอเลยให้ไปเก็บปัสสาวะแบบสวนเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะอีกรอบ เพื่อจะได้ไม่มีการปนเปื้อนแล้วเอาไปเพาะเชื้อ พร้อมทั้งให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียผ่านสายน้ำเกลือทันที ช่วง 2 วันแรกที่อยู่ รพ ไข้ 39 ตลอด จนวันที่ 3 ไข้ลง ผลเพาะเชื้อก็มาพอดี ว่าเป็นเชื้ออีโคไล

สรุปคือ 3 วันแรกที่ลูกเป็นไข้คือติดไวรัสส่าไข้ พอหาย วันที่ผื่นขึ้นดันติดเชื้อทางเดินปัสสาวะต่อจนกรวยไตอักเสบ ทำให้หมอสับสนใจการวิเคราะห์โรคนิดหน่อย

เชื้ออีโคไลมาจากอุจจาระของตัวเอง ที่อาจเกิดจากการล้างก้นที่ไม่ดี ทำให้เชื้อย้อนเข้าไปในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดจากดวงซวยเชื้อพลัดเข้าไปพอดีจังหวะ หรืออาจเป็นเพราะท่อปัสสาวะของลูกผิดปกติก็เป็นได้ อันนี้หมอบอกถ้าเป็นรอบ 2 ต้องไปฉีดสีดูทางเดินปัสสาวะ อีกปัจจัยที่ลูกเราเป็น เพราะตั้งแต่ 1.8 ขวบที่เลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป นางชอบกลั้นฉี่ เพราะติดเล่น ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้นค่ะ

แอดมิทไป 5 คืน สงสารนางมากค่ะ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up