20 อาการปกติของ ทารกแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้มีอะไรบ้าง?

Alternative Textaccount_circle
event

ทารกแรกเกิด ตั้งแต่วันแรกไปจนครบ 1 เดือน หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตให้ดีจะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะพาไปสำรวจกันว่ามีอาการปกติอะไรบ้างที่เกิดขึ้นกับลูกในช่วงวัยแรกเกิด เพื่อที่พ่อแม่จะได้ไม่ต้องตกใจ และกังวลกันค่ะ

 

ทารกแรกเกิด กับอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ มีอะไรบ้าง?

ไหนใครกำลังเป็นพ่อแม่มือใหม่อยู่บ้างคะ? รู้หรือไม่ว่า ทารกแรกเกิด มือและเท้าเท่าฝาหอยเนี่ยตั้งแต่ที่เขาเกิดมาวันแรกก็มีอาการต่างๆ ให้ได้สังเกตกันแล้วค่ะ ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด แต่ก็ไม่เสมอไปว่าเด็กทุกคนจะมีอาการปกติเหล่านี้ ไปดูกันดีกว่าว่า “อาการปกติในทารกแรกเกิด” นั้นมีอะไรให้ได้สังเกตกันบ้าง…

1. รูปทรงของศีรษะ

ในช่วง 1-2 วันแรกคลอด จะสังเกตเห็นว่าศีรษะของเด็กทารกแรกเกิดบางคนจะบวมไปทางซ้าย หรือไม่ก็ทางขวา หรือมีรอยบุ๋มลงไปเล็กน้อย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะศีรษะของลูกยังนิ่มอยู่ โดยเฉพาะถ้าคลอดผ่านช่องคลอดที่อาจต้องใช้เครื่องช่วยดูดบ้างในบางกรณี แต่หากผ่าคลอดทารกจะมีรูปศีรษะที่กลมกว่าค่ะ แต่คุณแม่ก็ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะภายใน 3-7 วัน ศีรษะของลูกก็จะค่อยๆ ปรับรูปร่างให้เต็มกลมอย่างสมส่วนเป็นธรรมชาติได้เองค่ะ

2. เปลือกตาบวมไม่เท่ากัน

แม่จ๋าพ่อจ๋า อย่าเพิ่งตกอกตกใจว่า  เอ๊ะ!! ทำไมลูกฉันตาดูบวมแล้วก็ไม่เท่ากันอย่างนั้นหล่ะ!? ในเด็กแรกเกิดจะมีเปลือกตาบนที่ออกจะบวมหน่อยๆ  ซึ่งถือเป็นอาการปกติค่ะ เนื่องจากอาการเปลือกตาบวมจะหายไปเป็นปกติภายในหนึ่งสัปดาห์ ฉะนั้นใจร่มๆ ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติของทารกค่ะ

3. นอนหลับนานไปไหมลูก

พ่อแม่มือใหม่จ๋า ให้เวลาลูกปรับตัวนิดนะคะ อย่าเพิ่งไปรบกวนเรียกลูกมาเล่นกันนะจ๊ะ คือที่เห็นว่าลูกแรกคลอดนอนได้นอนดี นอนนานๆ แบบนั้นหนะ เป็นเรื่องปกติของทารกแรกเกิดค่ะ หลังจากที่คลอดออกมาจากครรภ์คุณแม่ในสัปดาห์แรก ลูกจะนอนมากถึง 16.6 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งวงจรการนอนก็จะแบ่งออกเป็นการนอนสั้นๆ ถึง 18 ครั้ง หรือในเด็กทารกบางคนอาจนอนชั่วโมงมากกว่านี้ก็มีค่ะ  ปกตินะคะอย่าตกใจว่าทำไมลูกนอนได้ทั้งวันจัง!!

4. การมองเห็นของลูก

รักแรกพบสบตา รู้อะไรไหมคะว่า ทารกน้อยแรกคลอดจะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในระยะ 8-10 นิ้ว ที่สำคัญการมองเห็นช่วงแรกๆ นี้ หากเป็นภาพหรือสิ่งที่เห็นเป็นสีที่ตรงข้ามกันอย่างชัดเจน เช่น สีขาว-สีดำ จะทำให้ทารกมองเห็นได้ดีมากขึ้นค่ะ

5. การได้กลิ่น

อ๊ะ อ๊ะ!! จะว่าไปลูกน้อยหอยสังข์ของคุณพ่อคุณแม่ก็มีเรื่องให้น่าอัศจรรย์ใจอยู่ไม่น้อยเลยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องของการได้กลิ่น ทารกที่เพิ่งลืมตาคลอดออกมาจากครรภ์คุณแม่นั้น เขาสามารถหั่นไปตามทิศทางที่มีกลิ่นของน้ำนมแม่ตัวเองได้อย่างแม่นยำเลยละค่ะ

อ่านต่อ 20 อาการที่เกิดขึ้นเป็นปกติทารกแรกคลอด หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ทารกแรกเกิด เด็กแรกเกิด
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up