อาการแพ้นมวัว

แพ้นมวัว หมอชี้! แท้จริงเป็นเพราะพ่อแม่

event
อาการแพ้นมวัว
อาการแพ้นมวัว

ปัญหา แพ้นมวัว ของลูกน้อย เป็นหนึ่งในเรื่องกลุ้มใจของพ่อแม่ที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ซึ่งหลายคนสงสัยว่าลูกน้อยแพ้นมวัวได้อย่างไร? สำหรับเรื่องนี้ Amarin Baby & Kids มีคำตอบจาก อ.พญ.นริศรา สุรทานต์นนท์ คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านแพ้อาหารในเด็ก หน่วยภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากค่ะ

นมวัว อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อย แต่ทราบหรือไม่ว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้นมวัว บางรายแพ้รุนแรงจนอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายและถึงแก่ชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้ถึงสาเหตุ วิธีป้องกัน และรับมือ เพื่อไม่ให้ลูกแพ้นมวัว หรือเกิดเหตุร้ายกับลูกรักได้

แพ้นมวัว
เด็กที่มีอาการแพ้นมวัว จะไวต่อสารก่อภูมิแพ้ประเภทอื่นๆ อีกหลายอย่าง

แพ้นมวัว เกิดขึ้นได้ตั้งแต่แรกเกิด

การที่ลูกน้อยของคุณมีอาการแพ้นมวัวตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากลูกวัยทารกมีข้อจำกัดของระบบย่อย ระบบภูมิคุ้มกัน และเซลล์เยื่อบุทางเดินอาหาร เมื่อลูกได้รับนมวัวเข้าสู่ร่างกาย โปรตีนแปลกปลอมของนมวัวจึงมีโอกาสเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือดไปกระตุ้นให้ร่างกายของลูกนอยสร้างภูมิต่อต้านชนิดผิดปกติ ซึ่งจะไวต่อสารก่อภูมิแพ้ประเภทอื่นๆ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น ซากแมลงสาบ เกสรหญ้าหรือดอกไม้ รังแคหมา – แมว – นก หรือสารก่อภูมิแพ้จากการรับประทาน เช่น นมวัว ถั่ว ไข่ หรืออาหารทะเล ต่อมาหากได้รับนมวัวหรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปอีก ภูมิต่อต้านจะทำปฏิกิริยาทันที เกิดเป็นอาการเจ็บป่วยได้หลายรูปแบบ ดังนี้

  • ระบบผิวหนังเป็นผื่นเม็ดเล็กคล้ายเม็ดทรายหยาบๆ  มีอาการคัน หรือมีลักษณะเป็นผื่นลมพิษ
  • ระบบทางเดินหายใจได้แก่ น้ำมูกไหล หายใจลำบาก นอนกรน หายใจเสียงดังวี้ดหรือหอบหืด ไอเรื้อรัง ไซนัสอักเสบ ทำให้เป็นหวัดบ่อย ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์อักเสบ
  • ระบบทางเดินอาหารได้แก่ อาเจียน ท้องเสีย อาจถ่ายบ่อยหรือเป็นมูกเลือด ท้องผูก ท้องอืด ปวดท้องร้องกวนโคลิค
  • ระบบอื่นๆเช่น อาการช็อกรุนแรง ปากบวม หน้าบวม ตัวเขียว ความดันตก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
  • อาจสัมพันธ์กับโรคบางอย่างเช่น โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือด ซึ่งคงต้องรอผลการศึกษาวิจัยถึงความสัมพันธ์ดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้เด็กที่มีอาการแพ้นมวัว หากคนในครอบครัวมีประวัติโรคภูมิแพ้ หรือมีประวัติว่า แม่ดื่มนมวัวขณะตั้งครรภ์ เมื่อได้รับคำแนะนำให้หยุดดื่มนมวัว และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัวแล้ว ก็พบว่า “อาการดีขึ้นทุกคน”

อ่านต่อ “ลูกแพ้นมวัวสาเหตุเพราะพ่อแม่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up