แป้งเด็ก อันตราย

แป้งเด็ก อันตราย จริงหรือ? อย. ยืนยัน! ยังไม่พบการปนเปื้อนแร่ใยหิน

Alternative Textaccount_circle
event
แป้งเด็ก อันตราย
แป้งเด็ก อันตราย

แป้งเด็ก อันตราย แค่ไหน? ก่อให้เกิดมะเร็งได้หรือไม่?

หลายคนเข้าใจว่าแป้งเด็กเป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้ แต่แท้จริงแล้วผลการศึกษาในปัจจุบันเป็นเพียงการทดลองกับสัตว์ และผลทางสถิติที่เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จึงไม่อาจยืนยันได้ว่าการได้รับผงทัลคัมชนิดปราศจากแร่ใยหินที่นำมาใช้ผลิตแป้งเด็กส่วนใหญ่ตามท้องตลาดนั้นก่อให้เกิดมะเร็ง เนื่องจากผลลัพธ์ที่พบไม่ชัดเจน อีกทั้งเซลล์มะเร็งอาจเกิดจากปัจจัยอื่นที่ไม่อาจควบคุมได้ เช่น สิ่งแวดล้อม พันธุกรรม เป็นต้น

ปัจจุบันงานวิจัยในด้านนี้สรุปได้เพียงว่าแป้งฝุ่นอาจก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ หากใช้กับจุดซ่อนเร้นเป็นประจำและมีผงแป้งหลุดผ่านช่องคลอด มดลูก และท่อนำไข่ไปยังรังไข่ นอกจากนั้น ยังมีงานวิจัยบางส่วนพยายามพิสูจน์ว่าแป้งเด็กก่อให้เกิดมะเร็งชนิดอื่น ๆ หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่ผลการวิจัยที่มีนั้นยังไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้ยืนยันได้

แป้งเด็ก อันตราย ต่อลูกน้อยอย่างไร?

แม้ว่ายังไม่มีผลวิจัยที่ยืนยันได้แน่นอนว่า แป้งเด็ก อันตราย จนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง แต่ผงทัลคัมซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในแป้งเด็กนั้น เป็นสารอนินทรีย์ที่ไม่อาจย่อยสลายด้วยจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ อีกทั้งมีอนุภาคเล็ก ง่ายต่อการฟุ้งกระจายในอากาศ หากสูดดมละอองแป้งเข้าไปเป็นเวลานานอาจเกิดการสะสมในปอด และทำให้ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ นอกจากนั้น ละอองแป้งเพียงเล็กน้อยอาจเป็นอันตรายร้ายแรงต่อปอดของทารกและส่งผลให้เสียชีวิตได้ โดยเฉพาะทารกที่มีอาการของโรคระบบทางเดินหายใจเป็นประจำหรือเสี่ยงเป็นโรคทางเดินหายใจ เช่น ทารกที่คลอดก่อนกำหนด เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด หรือติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอาร์เอสวี เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้ที่สูดดมหรือกลืนผงทัลคัมปริมาณมากในคราวเดียวหรือในปริมาณน้อยแต่ค่อย ๆ สะสมอยู่ในร่างกาย ล้วนอาจเกิดภาวะผงทัลคัมเป็นพิษได้

จะเห็นได้ว่าแม้จะมั่นใจได้ว่าแป้งเด็กนั้นยังไม่มีผลวิจัยที่ยืนยันอย่างชัดเจนว่าอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ แต่การใช้แป้งเด็กในประมาณมาก ๆ เป็นประจำ ก็อาจจะทำให้เป็นอันตรายได้ ดังนั้น ทางอย. จึงมีคำแนะนำในการใช้แป้งเด็กที่ถูกต้อง ดังนี้

  1. ควรเทใส่มือในปริมาณน้อย ๆ และลูบไล้ที่มือก่อนทาบาง ๆ บนตัว
  2. ไม่ควรโรยแป้งที่ตัวโดยตรง
  3. สตรีและเด็กผู้หญิง ไม่ควรโรยแป้งบริเวณจุดซ่อนเร้น
  4. ใช้แป้งครั้งละน้อย ๆ
  5. เช็ดแป้งที่สะสมตามข้อพับของลูกน้อยออก เพื่อป้องกันการระคายเคือง
  6. เก็บบรรจุภัณฑ์ให้พ้นมือเด็กและทารก
แป้งฝุ่นเด็ก
แป้งฝุ่นเด็ก

จากข้อมูลดังกล่าว น่าจะทำให้แม่ ๆ สบายใจได้ว่าหากใช้แป้งเด็กอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้ และสำหรับแม่ ๆ ที่ยังไม่แน่ใจในผงทัลคัมที่อยู่ในแป้งเด็ก แม่ ๆ ก็สามารถเลือกแป้งเด็กยี่ห้อที่ปราศจากผงทัลคัมได้ หรือ อาจใช้ผ้าขนหนูซับตามร่างกายทารกให้แห้งหลังอาบน้ำหรือเปลี่ยนผ้าอ้อมนั้น เพื่อป้องกันผดผื่นโดยไม่ใช้แป้งเด็กได้เช่นกัน

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เช็กลิสต์ ของใช้เด็กแรกเกิด ที่คุณแม่ต้องเตรียม!

รวมลิงก์เว็บไซต์สำหรับลงทะเบียน รับของทดลองใช้ฟรี! เพื่อคุณแม่และลูกน้อยโดยเฉพาะ

ของใช้เด็กหมดอายุ เมื่อไหร่ จะรู้ได้อย่างไร?

แม่ต้องรู้! Youtube Kids (ยูทูป คิดส์) คืออะไร กับ 5 ฟังก์ชั่น ควบคุมเนื้อหา เวลาที่ลูกดู

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : FDA Thai, พบแพทย์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up