สอนลูกเก่งอังกฤษ

สอนลูกเก่งอังกฤษ ตั้งแต่เล็กๆ ด้วย 9 เทคนิคแสนง่าย!

สอนลูกเก่งอังกฤษ
สอนลูกเก่งอังกฤษ

สอนลูกเก่งอังกฤษ

8. สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กโต

สำหรับการสร้างลูก 2 ภาษาในเด็กที่โตขึ้น คือเด็กจะพูดภาษาไทยเก่งแล้วอาจจะ  3- 4ขวบ ก็สามารถสอนได้ แต่เด็กช่วงนี้เขาพูดภาษาแม่แข็งแรงแล้ว  เขาจึงอาจจะไม่อยากพูดอีกหนึ่งภาษา  เพราะฉะนั้นหลักของแนวคิดเด็ก2 ภาษาในช่วงนี้ก็คือ คุยกับลูกก่อนว่า หนูต้องพูดภาษาอังกฤษด้วยเหตุผลอะไร คุณพ่อคุณแม่ต้องไปคุยกับเขาก่อนวางเป้าหมายและแรงบันดาลใจให้กับลูก เช่นสมมุติเป็นเด็กผู้หญิงก็คือ ถ้าหนูพูดภาษาอังกฤษได้หนูจะได้ไปเจอเจ้าหญิงอยู่ในนิทานเจอ เอลซ่า เจอ สโนไวท์ พวกนั้นเขาพูดภาษาอังกฤษกัน  เราต้องสร้างแรงบันดาลใจผูกกับเงื่อนไขคือ ถ้าลูกไม่รับแล้วต่อต้านก็จบ พ่อแม่จะสอนไม่ได้เลย ต้องผ่านด่านการสร้างแรงบันดาลใจชักจูงให้ลูกชอบและใช้ภาษาไปด้วยกันกับเราให้ได้ก่อนด้วย

9. สอนภาษาลูกให้เป็นเรื่องสนุก

ข้อสุดท้ายนี้สำคัญมาก คือการสอนที่สนุก ไม่เคร่งเครียดเพราะความเครียดจะทำให้ลูกไม่มีความสุข สรุปง่ายๆลูกต้องสนุกและพ่อแม่ต้องสนุกด้วย เพราะว่าการสอนภาษาพ่อแม่ต้องสอนลูกยาวนาน ต้องใช้เวลาสร้างลูก เมื่อเขาเรียนรู้อย่างสนุก  พ่อแม่สนุกกับเขา เขาก็จะมีความสุข รู้สึกว่าเวลาพูดภาษาอังกฤษกับพ่อแม่แล้วมีความสุขทุกครั้ง

 

Ø วิธีสร้างครอบครัว 2 ภาษา Ø

สอนลูกเก่งอังกฤษ

ใช้ระบบ 1 คน 1 ภาษา

นั่นคือตกลงกันภายในครอบครัวว่าให้คุณพ่อพูดภาษาหนึ่ง เช่นภาษาอังกฤษ และให้คุณแม่พูดอีกภาษาหนึ่งคือภาษาไทยกับลูกตลอดเวลา  ลูกจะรู้สึกว่าการพูดกับพ่อต้องใช้อีกแบบ และการพูดกับแม่ต้องใช้ภาษาอีกแบบโดยอัตโนมัติ  วิธีนี้ถือเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ และถือว่าได้ผลค่อนข้างดีที่สุด  วิธีนี้ในช่วงต้นๆ ลูกอาจจะชำนาญภาษาไทยเพราะอยู่กับแม่เป็นส่วนใหญ่ คุณพ่อก็ต้องพยายามสื่อสารภาษาอังกฤษต่อไป อาจแกล้งทำเป็นไม่เข้าใจภาษาไทยบ้างเวลาลูกพูดด้วย  เพื่อกระตุ้นให้ลูกพูดภาษาที่พ่อใช้สม่ำเสมอ  วิธีนี้นอกจากจะช่วยพัฒนาลูก

ใช้ระบบ 1 เวลา 1 ภาษา

หมายถึงทั้งคุณพ่อและคุณแม่ใช้และพูดทั้งสองภาษากับลูก แต่ให้เลือกหรือกำหนดช่วงเวลาที่จะใช้ในแต่ละวันหรือสัปดาห์ เช่น ทุกวันหยุดเราจะใช้ภาษาอังกฤษ  หรือเวลาทานอาหารเราจะพูดภาษาอังกฤษกัน  หรือจะตั้งเป็นหัวข้อที่จะพูดคุย หรือเป็นกิจกรรมเฉพาะที่เราจะทำก็ได้ เช่น ตอนปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม่เราจะพูดภาษานี้กันนะ   ใช้วิธีการพูดสลับไปมาสองภาษาขึ้นอยู่กับหัวข้อของการพูดได้ วิธีนี้จะเหมาะกับพ่อแม่ที่ยังไม่พร้อมจะพูดกับลูกอย่างเต็มที่ หรือสอนลูกเมื่อโตขึ้นแล้ว และเขาไม่ชินกับภาษาที่สอง ถือเป็นการค่อยๆ ซึมซับ ค่อยๆ ปรับ  แต่สิ่งสำคัญคือวิธีนี้ลูกอาจมีต่อต้าน  ไม่ทำตามข้อตกลงหรือใช้ภาษาที่ถนัด พ่อแม่ก็ต้องฝึกปรับ กระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้เขาโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ ต้องมีความอดทนและเพียรพยายามในการสอนลูกด้วย

ใช้ระบบ 1 ภาษาที่บ้าน 1 ภาษาในสังคม

วิธีนี้มักไม่ค่อยเหมาะกับครอบครัวคนไทย ส่วนใหญ่จะเหมาะกับครอบครัวที่เป็นสองภาษาแท้ เช่นพ่อแม่เป็นคนไทย แต่อาศัยต่างประเทศ หรือครอบครัวที่ให้ลูกเรียนโรงเรียนอินเตอร์ คือพูดภาษาไทยที่บ้าน แต่ออกนอกบ้านพูดภาษาอังกฤษ  พูดภาษาไทยที่บ้านแต่พูดภาษาอังกฤษที่โรงเรียน  หรือแบบที่พ่อแม่พูดภาษาอังกฤษที่บ้านกับลูกทั้งคู่ แต่เมื่อไปนอกบ้านหรือสังคมต่างๆ ก็ให้ลูกใช้ภาษาไทยเป็นปกติ แต่วิธีการสร้างเด็กสองภาษาแบบนี้ อาจทำให้ภาษาแม่ของเด็กไม่แข็งแรงได้ แต่ถ้าที่บ้านเป็นครอบครัวสองภาษาแท้อยู่แล้วก็มักไม่มีปัญหา

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


บทความโดยนิตยสาร Amarin Baby & Kids ฉบับ 149 : ฉบับคู่มือสร้างสุดยอดความสารถให้ลูกรัก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up