สอนลูกเก่งอังกฤษ

สอนลูกเก่งอังกฤษ ตั้งแต่เล็กๆ ด้วย 9 เทคนิคแสนง่าย!

สอนลูกเก่งอังกฤษ
สอนลูกเก่งอังกฤษ

สอนลูกเก่งอังกฤษ

4. ทำซ้ำๆ เน้นความถี่

เด็กจะตอบสนองกับการทำซ้ำและความถี่ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกอยู่ในสิ่งแวดล้อมหรือพื้นที่ที่มีความถี่ของภาษาภาษาไหน ลูกก็จะเรียนรู้และตอบสนองต่อภาษานั้นได้ดีมากตามไปด้วยนั่นเอง  ดังนั้นเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 4 ปีแรก จะอยู่กับพ่อแม่มากที่สุด  ดังนั้นพ่อแม่จะต้องใช้ภาษากับลูกซ้ำๆ บ่อยๆ สร้างสถานการณ์ที่สอดคล้องกับสิ่งนั้นสม่ำเสมอ เป็นประจำ เช่น หยิบขนมเข้าปากแล้วบอกลูกว่า Eat (อีท)  ลูกจะรู้ด้วยความรู้สึกว่าแบบนี้คืออีท ดังนั้นกริยาอื่นๆ ก็จะไม่ใช่อีทนั่นเอง และหลังจากลูกเริ่มจำและออกเสียงคำศัพท์ได้เยอะระดับหนึ่งแล้ว ต้องเริ่มผูกวลีง่ายๆ ให้เขาพร้อมกับการทำกริยานั้นๆ เช่น Sit down (นั่งลง) Stan up (ยืนขึ้น) เป็นต้น  รวมถึงการที่คุณพ่อคุณแม่อ่านนิทานภาษาอังกฤษให้ลูกฟังทุกวัน ก็จะทำให้ลูกรู้ในสิ่งที่เห็นมากยิ่งขึ้น พร้อมกับเรียนรู้อย่างสนุกมีความสุข เห็นภาพ  แล้ววันหนึ่งเขาก็จะชี้ตัวละครและส่งเสียงเป็นภาษาอังกฤษชื่อตัวนั้นตามที่พ่อแม่อ่านให้ฟังได้ด้วย

5. ใช้ฝรั่งดิจิตอลเป็นตัวช่วย ไม่ใช่ตัวหลัก

นั่นคือใช้เทคโนโลยีดิจิตอล เป็นตัวช่วยในการสอนภาษาให้กับลูก แต่ให้พ่อแม่ใช้ไม่ใช่ใช้กับลูกเป็นตัวหลัก คือพ่อแม่ต้องพูดต้องสอนลูกด้วยตัวเอง ไม่ใช่เปิดการ์ตูนฝรั่งให้ลูก เพราะการทำสิ่งนี้จะไม่มีประโยชน์ไม่เกิดผลถ้าพ่อแม่ไม่สอน ไม่พูดกับลูก เพราะลูกอาจจะรู้เรื่องเข้าใจ แต่ไม่สามารถสื่อสารได้ พูดโต้ตอบในสิ่งที่ต้องการกับพ่อแม่ได้ เพราะการให้ลูกเล่นอุปกรณ์ดิจิตอลต่างๆ จะทำให้ลูกได้รับการสื่อสารทางเดียว  ลูกก็จะพูดไม่ได้ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ

สอนลูกเก่งอังกฤษ

6. สอนภาษาให้ต่อเนื่อง

คือการสอนภาษาอังกฤษให้ลูกอย่างต่อเนื่อง เชื่อมโยงกันไปทีละจุด  โดยต้องเริ่มจากจุดที่เล็กที่สุดก็คือ “คำ” พอคำพูดจากความรู้สึกได้ ก็จะเป็น “วลี” แล้วค่อยไปเป็น “ประโยค“ สอนลูกทีละจุดทีละจุด คำก็คือเช่นมีของอย่างหนึ่งยื่นให้ลูก แล้วก็พูดว่า Take(เทค) ไม่ได้มีความรู้สึก เด็กจะบันทึกว่ามีการยื่น เขาจะจับภาพว่ามีคนยื่นอะไรมาให้เขา เขาหยิบแล้วได้ยินเสียงพูดว่า Take(เทค) เขาจะบันทึกไว้ในสมองว่าแล้ว จากนั้นขยายเป็นวลี  Take it (เทค-อิท) เขาจะรู้ว่าคืออะไร แล้วค่อยเป็นประโยค โดยการเอาตัวเองหรือคนอื่นเข้ามามีส่วนร่วม Take it him (เทค-อิท-ฮิม) เขาจะเรียนรู้การยื่นให้คนอื่นเข้ามาเพิ่มขึ้น ดังนั้นพ่อแม่ต้องสอนลุกให้เชื่อมโยง ส่งต่อจากคำหนึ่งเป็นสิบคำหนึ่งเป็นร้อยคำ  จากนั้นลูกก็จะคิดเล่าสิ่งที่เขาเรียนรู้มาจากคำง่ายๆ มาเชื่อมต่อกันและค่อยขัดเกลาให้เป็นประโยคภาษาอังกฤษได้  จากสิ่งที่เขาสะสมเอาไว้นั่นเอง

สอนลูกเก่งอังกฤษ

7. เลือกระบบการสอนที่เหมาะสม

คนในครอบครัวควรเลือกระบบการสอนลูกเป็นเด็ก 2 ภาษา ในแบบที่เหมาะสมกับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นระบบ 1 คน 1 ภาษา ก็คือคนที่สอนเป็นต้นแบบแบ่งหน้าที่กัน  ภาษาที่หนึ่งและภาษาที่สอง  ภาษาที่หนึ่งคือภาษาแม่เด็กก็จะเรียนรู้เองว่าคุยกับคนนี้ต้องพุดแบบนี้ คุยกับคนนี้ต้องพูดแบบนี้เข้าใจง่าย หรืออีกระบบคือ 1 เวลา 1  ภาษา ตามสถานการณ์หรือเวลาที่กำหนด   โดยพ่อแม่ต้องบังคับตัวเองในการพูดภาษาอังกฤษให้ได้ตามที่ตกลงหรือกำหนดไว้อย่างสม่ำเสมอ อดทน เพียงพยายามทำให้ได้ต่อเนื่องจนลูกโต

 

อ่านต่อ >> เทคนิคสอนลูกเก่งอังกฤษตั้งแต่เล็กๆ” คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up