พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน กับ 7 เรื่องสุดว้าว ลูกทำแบบนี้ได้แล้ว!

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน
พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

พัฒนาการเด็ก 4 ลูกโตมากขึ้นแค่ไหนแล้ว ทั้งร่างกายและสมองมีอะไรที่ ลูก 4 เดือน พัฒนาไปบ้าง และพ่อแม่ต้อง กระตุ้น พัฒนาการทารก 4 เดือน อย่างไรให้สมวัย มาดูกันเลย

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน ด้านการเจริญเติบโตทางร่างกาย
ลูกมีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ทารกเข้าเดือนที่ 4 วัยนี้ลูกก็ใกล้พ้นคำว่าวัยแบเบาะเข้าไปทุกที เพราะลูกน้อยเริ่มจะไม่ยอมอยู่นิ่งๆ อีกต่อไป และลูกจะสนุกกับการพลิกคว่ำ เป็นหนึ่งในการฝึกฝนกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรงด้วยตัวเองตามพัฒนาการ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะนั่งได้เดือนต่อไป นอกจากนี้คุณแม่จะสังเกตเห็นได้ว่าตามหมอนที่ลูกนอนจะมีเส้นผมบางๆของลูกเริ่มร่วงหล่นอยู่ (ถ้าไม่ได้โกนผมไฟเสียก่อน) เพราะ พัฒนาการเด็ก 4 เดือน ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ผลัดผมใหม่ สี และลักษณะของเส้นผมที่ขึ้นใหม่นี้ จะเป็นลักษณะเฉพาะตัวของเด็กแล้ว

นอกจากนี้ในส่วนของกล้ามเนื้อคอจะค่อยๆแข็งแรงมากขึ้น ตั้งตรงและหันไปรอบๆได้ คุณแม่อุ้มลูกน้อยได้สบายมากขึ้น เมื่อจับนอนคว่ำ ยกศีรษะได้เกือบตั้งฉาก แถมยังยกขายกมือได้ ถ้าให้นอนหงายลูกจะชอบใช้มือจับขา ใช้นิ้วมือในการจับสิ่งของได้มากขึ้น แต่ยังไม่คล่องนัก เริ่มใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ ชอบจับ สิ่งของเข้าปาก อีกทั้งยังชอบเล่นน้ำลาย ส่งเสียงอ้อแอ้ อยากพูดอยากทักทาย หรือโต้ตอบ

Must read : ลูกผมร่วง เพราะ ผ้าอ้อมกัดหัว ผ้าอ้อมกัดผม จริงหรือ?

ทั้งนี้ในช่วง 4 เดือนขึ้นไป ลูกจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มเป็นสองเท่าของตอนแรกคลอด ซึ่งน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่บ่งบอกว่าลูกโตขึ้น แต่ให้คุณแม่ช่วยคอยสังเกตด้วยว่าลูกดูสมบูรณ์ดีหรือไม่ มีไขมันที่ต้นขา ท้อง แขนท่อนบน และบนใบหน้าแบบที่เด็กๆ ควรจะมีหรือเปล่า

โดยเด็กผู้ชายจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 5.3-7 กก. ส่วนสูง 58-64 ซม. ส่วนเด็กผู้หญิง จะมีน้ำหนักประมาณ 4.9-6.7 และมีส่วนสูงอยู่ที่ 56.8-64.5 ทั้งนี้ถ้าลูกดูผอมเกินไป แขนขาเล็ก ตัวเล็ก ควรพาลูกไปตรวจที่โรงพยาบาลหรือศูนย์สุขภาพเด็ก เพราะในช่วงขวบปีแรกนั้นเด็กควรจะโตเร็วมาก ไม่ใช่เฉพาะร่างกายเท่านั้น แต่หมายถึงสมองด้วย

Must read : โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ เช็กน้ำหนักส่วนสูง ความสมส่วนของลูก

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

พัฒนาการทารก 4 เดือน เรื่องการกินนม และการนอน

เวลานอนของลูกวัย 4 เดือน จะสั้นลงในช่วงกลางวัน และจะนอนได้นานขึ้น+ตื่นน้อยลงในช่วงกลางคืน แต่ก็ยังต้องให้ลูกนอนกลางวันอยู่ดี เพราะจะมีผลต่อการนอนในช่วงกลางคืน โดยคุณแม่อาจใช้วิธีกล่อมนอนแบบเดียวกัน ไม่ว่าตอนกลางวันหรือกลางคืน

ส่วนเรื่องการให้นม ลูกจะยังดูดนมเก่งขึ้น ซึ่งนมก็ยังเป็นอาหารสิ่งเดียวที่จำเป็นกับลูกวัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผสมก็จะให้สารอาหารที่จำเป็นแก่เด็กวัยนี้ได้อย่างครบถ้วน จึงไม่จำเป็นที่จะให้ลูกวัย 4 เดือน เริ่มอาหารเสริมเหมือนกับที่โบราณเคยเลี้ยง ควรจะเริ่มตอนอายุ 6 เดือนจะดีที่สุด

 

Must read : อาหารเสริมทารก เริ่มอย่างไร ให้ลูกกินเก่งแถมกินง่าย!

Must read : ป้อนกล้วยทารก ก่อนวัยเริ่มอาหารเสริมอันตรายถึงชีวิต!

อ่านต่อ >> 7 เรื่องสุดว้าว! ลูก 4 เดือนสามารถทำแบบนี้ได้แล้ว
คลิกหน้า
2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up