พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน กับ 7 เรื่องสุดว้าว ลูกทำแบบนี้ได้แล้ว!

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน
พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน “7 เรื่องสุดว้าว” ลูกสามารถทำแบบนี้ได้แล้ว!

1. ลูกเริ่มมองเห็นได้ชัดเจนแล้ว

พัฒนาการทารก 4 เดือน ลูกน้อยสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเทียบเท่ากับผู้ใหญ่แล้ว โดยจะเริ่มแยกแยะแม่สีได้บ้างแล้ว และมักให้ความสนใจกับสิ่งที่อยู่รอบตัวมากขึ้น โดยเฉพาะพวกของเล่นหลากสี (สามารถแยกแยกสีแดงและสีส้มได้) หรืออะไรที่ดูแปลกใหม่ สะดุดตา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรหาของเล่นมาให้ลูกได้ฝึกมองบ่อยๆ เพื่อเป็นการส่งเสริมกล้ามเนื้อตาและประสาทการมองเห็นของลูกไปด้วย

Must read : 10 กิจกรรมเล่นกับลูกเสริม พัฒนาการทารก 4 เดือน

2. ลูกสามารถหันตามเสียงเรียกชื่อได้แล้ว

ลูกน้อยจะเริ่มจดจำชื่อของตัวเองได้ ดังนั้นเมื่อคุณแม่เรียกชื่อ เขาก็จะหันตามเสียงเรียกชื่อในทันที โดยสามารถหันศีรษะไปรอบๆ ได้ และเมื่ออยู่ในท่าคว่ำ ก็ยกศีรษะขึ้นมาได้ 90 องศาเลยทีเดียว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรพูดคุยและเรียกชื่อลูกบ่อยๆ เพื่อเสริมพัฒนาการด้านนี้ของเขาให้ดียิ่งขึ้น

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

3. ลูกสามารถเชื่อมโยงระหว่างภาพกับเสียงได้แล้ว

พัฒนาการเด็ก 4  เดือน วัยนี้จะรู้จักเชื่อมโยงประสาทสัมผัสอย่างหนึ่งกับอีกอย่าง เช่น เสียงที่ได้ยินกับภาพเคลื่อนไหวที่เห็น แต่การแยกแยะสิ่งกระตุ้นประสาทสัมผัสที่จู่โจมเข้ามาพร้อมๆ กันก็เป็นเรื่องยากสำหรับเขา

ดังนั้นในงานเลี้ยงรวมญาติที่มีทั้งเสียงพูดคุยของคนมากหน้าหลายตา เสียงเพลงดังลั่นและเด็กโตที่ชวนกันวิ่งเล่นจึงทำให้ลูกน้อยงอแงได้ง่ายๆ ขณะที่การจับกระเด้งขึ้นๆ ลงๆ บนเข่าพร้อมกับร้องเพลงกล่อมเด็กให้ฟังก็ทำให้เจ้าตัวเล็กหายงอแงได้ไม่ยากเช่นกัน ทารกวัย 4 เดือนกว่าๆ นี้ จึงค่อนข้างชอบการเคลื่อนไหวขึ้นๆ ลงๆ ที่สัมพันธ์กับเสียงเพลงที่ไม่ดังเกินไป

4. ลูกสามารถส่งเสียงอ้อแอ้ได้นาน 10-20 นาที

จากที่ก่อนหน้านี้ลูกน้อยพอจะส่งเสียงอ้อแอ้ได้บ้างนิดหน่อย เมื่ออายุครบ 4 เดือน ลูกจะสามารถส่งเสียงอ้อแอ้ร้องเรียกพ่อแม่ได้นานขึ้น โดยมักจะนอนเล่นน้ำลาย พร้อมกับส่งเสียงอ้อแอ้ได้นานถึง 10-20 นาทีเลยทีเดียว และหากมีเรื่องถูกใจก็จะส่งเสียงหัวเราะคิดคักดังลั่นอีกด้วย

พัฒนาการเด็ก 4 เดือน

5. ลูกสามารถนั่งพิงได้10-15 นาที

ลูกวัยนี้ ลูกจะสามารถนั่งหลังพิงได้บ้างแล้ว โดยจะนั่งได้ประมาณ 10-15 นาที แต่พ่อแม่ต้องเป็นคนจับเขานั่ง เพราะลูกยังไม่สามารถลุกนั่งได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้การที่พ่อแม่จับลูกนั่งพิงบ่อยๆ ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกสันหลังของลูก และเป็นการกระตุ้นพัฒนาการ ให้ลูกลุกนั่งเองได้เร็วขึ้นอีกด้วย

6. ลูกสามารถเลียนแบบสีหน้าของพ่อแม่ได้

วัยนี้ลูกสามารถเลียนแบบสีหน้า ท่าทางของพ่อแม่ได้แล้ว ถ้าใครอยากให้ลูกทำสีหน้าแบบไหน ก็ลองทำสีหน้าแบบนั้นกับลูกบ่อยๆ ดู รับรองว่าไม่นานลูกน้อยจะเลียนแบบสีหน้าของคุณได้แบบเป๊ะๆ เลยทีเดียว

7. ลูกจะชอบมองตัวเองในกระจก

ลูกน้อยจะชอบมองตัวเองในกระจก และอาจยิ้มหรือหัวเราะให้กับกระจกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ เนื่องจากเขากำลังให้ความสนใจกับสิ่งรอบข้างและสิ่งแปลกใหม่ที่ได้พบเห็นนั่นเอง

Must read : กระจก … ช่วยกระตุ้นพัฒนาการสมองลูกน้อยได้!

จากพัฒนาการสุดว้าว ทั้ง 7 ข้อที่ลูกสามารถทำได้ สิ่งสำคัญที่พ่อแม่สามารถมีส่วนช่วยในการกระตุ้นพัฒนาการดังกล่าวคือ มีเวลาเล่นกับลูก โดยทุกครั้งที่พูดคุยกับลูก ให้คุณแม่ออกท่าทางหน้าตาเกินจริง เป็นการตอบสนองความสนใจของลุกน้อยได้ดี อีกทั้งลูกวัยนี้ยังชอบเสียงร้องเพลงของคุณแม่อยู่เสมอ รวมไปถึงหาของเล่นที่หลากหลาย แต่เน้นความปลอดภัยให้ลูกได้เรียนรู้เสียง สัมผัส ผ่านของเล่น และการเล่นกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยทุกครั้ง

เพราะ พัฒนาการทารก 4  เดือน มีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ลูกจะเริ่มมีบุคลิกเฉพาะ มีความเป็นตัวของตัวเองให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงมีการเจริญเติบโตทางร่างกายที่รวดเร็วจนคุณแม่อดที่จะรู้สึกภูมิใจกับตัวเองไม่ได้ ที่ 3 เดือนที่ผ่านมาอดตาหลับขับตานอน ทะนุถนอมกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูลูกน้อย มาถึงตอนนี้ลูกไม่ใช่ “เบบี๋” ที่เอาแต่นอนแบเบาะอีกต่อไป  เมื่อลูกเคลื่อนไหวได้มากขึ้น พลิกคว่ำพลิกหงาย คว้าจับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใกล้ได้มาก สิ่งที่สำคัญคือคุณแม่ต้องคอยดูแลเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดด้วยนะคะ

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก :


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.sanook.comwww.konthong.combeyc.co.thwww.huggies.co.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up