ลูกจำหน้าแม่ได้

4 สัญญาณบอกว่า ” ลูกจำหน้าแม่ได้ ” แล้ว

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกจำหน้าแม่ได้
ลูกจำหน้าแม่ได้

หนึ่งในคำถามท็อปฮิตที่คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านสงสัยและอยากรู้กันมากที่สุดก็คือ “ลูกจำหน้าแม่ได้ เมื่อไหร่?” จะจำได้ตั้งแต่ 2 – 3 สัปดาห์แรกกเลยไหม? และแท้จริงแล้วลูกจะสามารถเริ่มมองเห็นได้เมื่อไหร่ หากคำถามพวกนี้เป็นคำถามที่คุณแม่กำลังต้องการคำตอบอยู่ละก็ ไปค้นหาคำตอบนั้นพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

ก่อนอื่นคุณแม่ทราบกันหรือไม่คะว่า ลูกของเรานั้นเริ่มมองเห็นกันได้ตั้งแต่เมื่อไหร่? จริง ๆ แล้วนั้นพัฒนาทางด้านการเรียนรู้และความสามารถในการจดจำของลูกนั้น เริ่มพัฒนาตั้งแต่พวกเขาอยู่ในครรภ์ของคุณแม่แล้วละค่ะ และจะเริ่มพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงอายุครรภ์ 23-29 สัปดาห์ ในขณะที่ลูกอยู่ในครรภ์ หากคุณแม่ฟังเพลงที่ชอบบ่อย ๆ ลูกก็จะเกิดความคุ้นเคยพร้อมทั้งดิ้นตอบรับเพลงดังกล่าวนั้น เช่นเดียวกับหากลูก ๆ คลอดออกมาแล้ว เวลาที่ลูกงอแง เพียงแค่คุณแม่เปิดเพลงที่ชอบ ลูกก็จะหยุดร้องได้ทันที

เมื่อลูกมีอายุครบ 2เดือน สายตาของลูกเริ่มมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นแล้วและเริ่มมองเห็นรายละเอียดและลักษณะเฉพาะของใบหน้ามากขึ้น ลูกสามารถเริ่มจดจำว่าตาของคุณแม่สีอะไร ลักษณะของจมูก และปาก เป็นแบบไหน ในขณะเดียวกันลูกก็เริ่มสังเกตและจดจำใบหน้าของคุณพ่อได้ด้วย ทารกในช่วงวัยนี้จะจำคุณพ่อคุณแม่ได้แม้ว่าทั้งคู่จะแต่งตัวต่างไปจากทุกวันหรือตัดผมทรงใหม่ ลูกก็ยังจำได้ ซึ่งต่างจากช่วงแรกที่ลูกยังจดจำเฉพาะภาพรวมของคุณพ่อคุณแม่

และลูก ๆ ก็จะเริ่มจดหน้าแม่ได้ในช่วงอายุระหว่าง 3 – 5 เดือน และด้วยความใกล้ชิดและความผูกพันที่แสนวิเศษทำให้ลูกจำคุณแม่ได้ทันทีเมื่อเจอหน้า เพราะถ้าหากเป็นคนอื่นละก็ ลูกจะนิ่งไม่แสดงออกมา เพราะไม่คุ้นเคย อาจจะต้องใช้เวลาสักพักถึงจะยิ้มให้ นอกจากใบหน้าของคุณแม่และคนในครอบครัวแล้ว ยังรวมถึงการจดจำสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รอบตัวได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น เสียงสุนัขที่บ้านเห่า ของเล่น หรือข้าวของเครื่องใช้ เป็นต้น

ส่วนในช่วง 5 – 8 เดือนนั้น เป็นช่วงของการเรียนรู้และอยากเล่นสนุก ไม่สำคัญว่าจะเป็นการเล่นกับคน สัตว์เลี้ยง ของเล่นชิ้นโปรด หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ประจำวัน ลูกก็จดจำได้หมดแล้ว  อีกทั้งยังรู้ด้วยว่า พวกเขาชอบเล่นกับใคร และจะตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ไปตามสถานที่ใหม่ ๆ ที่พวกเขายังไม่คุ้นเคย และจะแสดงออกผ่านทางสีหน้า แววตา และเสียงหัวเราะชอบใจ

จะรู้ได้อย่างไรว่า ลูกจำหน้าแม่ได้ แล้ว? อยากรู้คลิกเลย!


เครดิต: pigeon

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up