พัฒนาการเด็ก 2 เดือน

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ลูกโตแค่ไหน ต้องส่งเสริมพัฒนาการยังไง?

event
พัฒนาการเด็ก 2 เดือน
พัฒนาการเด็ก 2 เดือน

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ลูกโตขึ้นแล้ว   จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีพัฒนาการปกติ   พ่อแม่จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทารก 2 เดือน อย่างไรได้บ้าง ตามมาดูกันเลย

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ลูกโตขึ้นแค่ไหน
จะต้องส่งเสริมพัฒนาการอย่างไรบ้าง?

สำหรับลูกวัย 2 เดือน ส่วนใหญ่ก็จะใช้เวลาไปกับการนอนเช่นเดียวกับช่วงเดือนแรก จะมีพัฒนาการบางอย่างที่เพิ่มจากช่วงเดือนแรกด้วย ทั้งนี้เรื่อง พัฒนาการทารก 2 เดือน ภายในร่างกายจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างหลากหลายมาก ทั้งการเจริญเติบโต กล้ามเนื้อ ดวงตา และส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย ก็จะแข็งแรงขึ้นและเริ่มใช้งานได้ดีขึ้น จึงอาจแบ่ง พัฒนาการทารก 2 เดือน ออกเป็นแต่ละด้าน คือ

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ด้านการเจริญเติบโตทางร่างกาย

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ทางด้านร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้า ลูกจะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง คือเริ่มจากการฝึกกล้ามเนื้อคอ โดยสามารถยกศีรษะขึ้นจากเบาะตามด้วยไหล่ทั้งสองข้าง หน้าอก และหลังส่วนล่าง และจะพัฒนาขาทั้งสองข้างเป็นอันดับสุดท้าย

ทั้งนี้ในเด็กวัย 2 เดือน จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดือนแรก ประมาณ 0.7-0.9 กิโลกรัม และมีความยาวส่วนสูงเพิ่มขึ้นประมาณ 2.5-3.8 เซนติเมตร

  • โดยเด็กชายอาจมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 6 กิโลกรัม และมีความยาวลำตัวตั้งแต่หัวจรดเท้าประมาณ 58 เซนติเมตร
  • ส่วนเด็กหญิงจะมีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 5 กิโลกรัม และมีความยาวลำตัวตั้งแต่หัวจรดเท้าประมาณ 57 เซนติเมตร

อย่างไรก็ตาม เด็กที่มีสุขภาพดีบางคนอาจมีน้ำหนักหรือความยาวไม่ตรงกับเกณฑ์ดังกล่าว เพราะการเจริญเติบโตของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน และขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย

Must read : โปรแกรมคำนวณภาวะโภชนาการ เช็กน้ำหนักส่วนสูง ความสมส่วนของลูก

 

พัฒนาการเด็ก 2 เดือน

เรื่องการกิน : สำหรับ พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ลูกจะหิวและร้องกินนมเฉลี่ยทุก 2-3 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่ก็อาจมีเด็กเล็กๆ บางคนที่ร้องหิวนมเกือบจะทุกชั่วโมง อาการที่สังเกตได้ง่ายๆ อีกอย่างคือ เมื่อลูกร้องเพราะหิว เขาจะผงกศีรษะขึ้น อ้าปาก หรือบางคนก็ดูดปากตัวเอง หรือทำท่าเหมือนกำลังพยายามจะดูดอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาในปาก นั่นก็แปลว่าเขาหิวแล้ว

สำหรับการให้นมแม่นั้น ลูกสามารถดูดหมดเต้าในแต่ละข้างภายใน 5-7 นาทีแรก ซึ่งน้ำนมที่ลูกดูดทั้ง 2 เต้านั้น รวมๆ แล้วก็จะมีปริมาณที่พอเพียงสำหรับลูกได้ จะสังเกตได้ว่า ถ้าลูกจะดูดนมทั้ง 2 ข้างจนหมด และเขาจะแสดงท่าทีพอใจและอารมณ์ดีขึ้น มีความสุขหลังจากกินนม นั่นก็แปลว่าเขาอิ่มแล้ว

Must read : แม่ต้องรู้! 9 สัญญาณ บ่งบอกเมื่อ ลูกหิวนม

หากเป็นนมผง พัฒนาการเด็ก 2 เดือน ลูกอาจให้ลุกดื่มนมจากขวดครั้งละประมาณ 120-150 มิลลิลิตร หรือ 4-5 ออนซ์ ทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง แต่ไม่จำเป็นต้องปลุกให้ตื่นมากินนมหากกำลังหลับอยู่ เพราะลูกจะส่งสัญญาณบอกเองเมื่อหิวนม นอกจากนี้ ไม่ควรให้ลูกดื่มน้ำหรือกินอาหารอย่างอื่น เพราะอาจเป็นอันตรายได้ เว้นแต่เป็นคำแนะนำของคุณหมอ

Must read : ตารางความถี่ในการให้นมลูก คัมภีร์ป้อนนม เพื่อแม่มือใหม่โดยเฉพาะ!

ทั้งนี้อาจพบว่าเด็กบางคน มีอาการร้องไห้เหมือนหิวนม แต่แท้จริงการร้องนั้น เรียกว่า โคลิก คือ การร้องไห้ติดต่อกันนานในช่วงเวลาหนึ่ง มักเกิดขึ้นกับทารกวัย 1-3 เดือน   ซึ่งเมื่อลูกร้องโคลิกจะไม่มีอาการเจ็บป่วยตามมา  (ลูกจะสบายเป็นปกติหลังจากหยุดร้องไห้แล้ว)

Must read : ลูกร้องโคลิค สาเหตุ อาการ และวิธีแก้ไข

 

อ่านต่อ >> “พัฒนาการทักษะอีก 5 ด้านสำคัญ
พร้อมวิธีส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกน้อยเป็นไปตามวัย” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up