แม่ที่ดี

12 วิธี การเป็นสุดยอด “แม่ที่ดี” ของลูก

event
แม่ที่ดี
แม่ที่ดี

จะเป็นแม่ทั้งที ก็ต้องเป็น แม่ที่ดี ให้ได้! …แต่บทบาทและหน้าที่ของความเป็น “แม่” ที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเป็นแม่ที่ดีนั้นไม่ใช่แค่การเลี้ยงดูลูกด้วยการให้นมป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกเติบโตทางด้านร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการดูแลให้ลูกเติบโตขึ้นเป็นคนที่มีคุณภาพครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาและจิตใจด้วย ซึ่งลูกจะเป็นเช่นนี้ได้อย่างสมบูรณ์นั้นก็ต้องมาจากการเลี้ยงดูจากแม่ที่ดีนั่นเอง

แม่ที่ดี ควรเป็นอย่างไร?

แม่ คือ ผู้ที่มีพระคุณอันยิ่งใหญ่ ผู้ให้ความรัก ความอบอุ่นและความเมตตาต่อลูกเสมอ นับตั้งแต่เกิดจนโต ซึ่งเชื่อว่าคุณผู้หญิงที่ได้เป็นแม่ แต่ละคนก็จะมีบุคลิก และการเลี้ยงดูลูกของตนแตกต่างกันออกไป แล้วคุณจะเป็นแม่แบบไหน Amarin Baby & Kids มี “แม่” ในแบบต่างๆ มาให้อ่านกัน ข้อมูลอ้างอิงโดยกลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม ไปลองเทียบกันดูค่ะว่า ตัวของคุณ หรือ ความเป็นแม่ของคุณ นั้นเป็นประเภทไหน หรือแบบใด ดังต่อไปนี้

แม่ที่ดี

♥ แม่มือใหม่ (หัดเลี้ยง)

คุณแม่ประเภทนี้ คือ คุณแม่คนใหม่ ที่เพิ่งมีลูกเป็นคนแรก ดังนั้น จึงยังไม่คล่อง ทำอะไรไม่ค่อยถูก ต้องคอยไปซักไปถามแม่ตัว (ย่า-ยาย) หรือแม่อื่นๆที่มีลูกมาก่อน บ้างก็เปิดตำราเลี้ยงลูก หากลูกมีอะไรผิดแปลกไปนิด ก็จะวิตกกังวล กินไม่ได้ นอนไม่หลับ แม่มือใหม่ที่ลูกยังเล็กอยู่ ส่วนใหญ่จึงน้ำหนักลดได้เร็ว เพราะอดหลับอดนอน หน้าตาอิดโรย ขอบตาดำคล้ำ ขณะเดียวกันหลายคน หากเป็นแม่หัวสมัยใหม่ ก็มักต้องโต้เถียงกับคนเคยเป็นแม่มาก่อนทั้งหลายในเรื่องการเลี้ยงเด็ก เช่น เมื่อเด็กปวดท้อง คุณแม่มือใหม่อาจพาไปหาหมอทันที แต่คุณแม่ คุณย่า-ยาย อาจจะบอกให้ทาแค่มหาหิงค์ (คล้ายยาหม่องน้ำ) บริเวณสะดือเด็ก ก็หายปวดแล้ว เป็นต้น

♥ แม่ยอดกตัญญู

เขาบอกว่าคุณแม่ประเภทนี้ ลูกบังเกิดเกล้าใช้หรือขอให้ทำอะไรให้ คุณแม่ยอมทำให้หมด บางครั้งลูกยังไม่ทันเอ่ยปาก แม่ก็รีบอาสาทำให้แล้ว ด้วยความรักลูก กลัวลูกลำบาก หรือเสียใจ โดยเฉพาะกับลูกชาย คุณแม่หลายๆคนจะรักแบบทูนหัวทูนเกล้า จนลูกสาวน้อยอกน้อยใจ แต่ถ้าเป็นลูกคนเดียว แม่ก็มักจะตามอกตามใจจนเคยตัว พอไม่ได้ดั่งใจก็จะโกรธ จะงอนแม่ จนแม่ยอดกตัญญูต้องเอาใจ และรีบทำให้ แม่กลุ่มนี้มีไม่น้อย ซึ่งจริงๆแล้ว ควรสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นบ้าง หากตามใจจนเคย จะกลายเป็นคนเอาแต่ใจตัว เป็นที่รังเกียจของญาติโยม เพื่อนฝูง เพราะคนนอก คงไม่มีใครรักลูก หรือเห็นลูกเราน่ารักเหมือนตัวเราผู้เป็นแม่แน่นอน

♥ แม่มากบารมี

คุณแม่ประเภทนี้ มักมีเงินถุงเงินถัง สามารถบริจาคทรัพย์หรือหาเงินให้สถานศึกษาของลูกได้มาก ทำให้เกิดความเกรงอกเกรงใจมาถึงลูก หรือไม่บางคน ตนเองหรือสามีก็มีตำแหน่งใหญ่โต มีอิทธิพล บารมีก็แผ่มาถึงลูกให้ได้รับอานิสงส์ไปด้วย ไม่ว่าจะในสถาบันการศึกษา หรือสถานที่ที่ทำงาน คุณแม่กลุ่มนี้หลายคนก็น่ารัก น่าเคารพ ทำให้ลูกยืดอกด้วยความภาคภูมิใจ และหลายสถานที่ก็อยากได้ลูกของคุณแม่กลุ่มนี้ไปเรียน หรือทำงานด้วย เพราะทำให้โรงเรียนหรือหน่วยงานมีชื่อ เป็นที่รู้จักไปด้วย แต่คุณแม่มากบารมี ควรจะสอนลูก อย่าอวดเบ่ง อวดดี อาศัยบารมีแม่มากเกินไป เพราะจะทำให้เป็นที่หมั่นไส้ ไม่มีใครอยากคบเป็นเพื่อน หรือได้เพื่อนก็ได้ประเภทไม่จริงใจ เพราะหวังเกาะบารมีของเรา และข้อสำคัญ คุณแม่เอง ก็อย่าใช้บารมีของตนไปในทางที่ไม่ถูกไม่ควรด้วย

อ่านต่อ >> เทียบตัวตน “แม่” ในแบบต่างๆ เพื่อดูว่าคุณเป็นแม่แบบไหน? คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up