วัคซีนภูมิแพ้

วัคซีนภูมิแพ้ คืออะไร? ราคาเท่าไหร่? ฉีดแล้วหายขาดไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
วัคซีนภูมิแพ้
วัคซีนภูมิแพ้

การเตรียมตัวก่อนมารับวัคซีนภูมิแพ้

 1. ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ควรใช้ยาคุมอาการให้ดีขึ้นก่อน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นหลังรับวัคซีนภูมิแพ้
 2. ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หรือโรคไต ที่จำเป็นต้องใช้ยาที่เกี่ยวข้องกับความดันเลือด ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน
 3. กรณีที่มีการตั้งครรภ์ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้ง
 4. สามารถรับประทานยาที่ทานอยู่เป็นประจำตามแพทย์สั่งได้ เช่น ยาแก้หอบหืด หรือยาแก้แพ้ ไม่ควรหยุดใช้ยาเอง

ข้อปฏิบัติที่สำคัญหลังการฉีดวัคซีนภูมิแพ้

 1. ต้องนั่งพักให้แพทย์ดูอาการและสังเกตการบวมบริเวณที่ฉีดทุกครั้ง อย่างน้อย 30 นาที
 2. ห้ามออกกำลังกาย หรือทำงานหนัก เช่น วิ่งเป็นระยะทางไกล เล่นกีฬา ขึ้นลงบันได ฯลฯ หลังฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 3. หลังฉีด 24 ชั่วโมง ให้สังเกตการบวมหรือผื่นแดงบริเวณที่ฉีด และบันทึกไว้ และก่อนฉีดวัคซีนทุกครั้ง ควรรายงานแพทย์ว่ามีการบวม แดงบริเวณที่ฉีดครั้งที่แล้วหรือไม่ ขนาดเท่าใด และมีอาการผิดปกติอย่างอื่นหรือไม่ เพื่อแพทย์จะได้สั่งขนาดวัคซีนที่จะฉีดให้พอเหมาะ ซึ่งจะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้
 4. ผู้ป่วยควรดูแลรักษาสุขภาพทั่วไปให้ดี โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกประเภท และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานได้ดี ภายหลังได้รับการกระตุ้นจากวัคซีน ซึ่งจะทำให้อาการโรคภูมิแพ้ดีขึ้นได้มากและเร็ว
วัคซีนไรฝุ่น
วัคซีนไรฝุ่น

วัคซีนภูมิแพ้ ราคาเท่าไหร่?

อ้างอิงจากค่าใช้จ่าย ณ ปัจจุบันของโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งในอนาคต รพ.จะต้องใช้น้ำยาที่มีมาตรฐาน อย.ซึ่งผลิตโดยภาคเอกชน จะมีราคาต้นทุนสูงขึ้น โดยทางภาคเอกชนยังไม่กำหนดราคามาให้ โดยค่าใช้จ่ายในการฉีด วัคซีนภูมิแพ้ ปัจจุบันมีราคา (ค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยบางท่านอาจมากกว่าหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับตัวผู้ป่วยด้วย เช่น อายุ และ อาการข้างเคียง) ดังนี้

 1. ค่าวัคซีนชุดแรก 800 บาท ผู้ป่วยจ่ายครั้งเดียวเป็นยาส่วนตัวฝากไว้ที่รพ. ซึ่งจะใช้ในการฉีดสัปดาห์ละครั้งจนหมด (ไม่ต้องจ่ายค่ายา) เป็นเวลา 3-6 เดือน (12 – 24 ครั้ง) โดยมีค่าฉีดยาครั้งละ 200 บาท ค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนชุดแรกประมาณ 3,200 – 5,200 บาท
 2. วัคซีนชุดถัดไป คิดขวดละ 500 บาท ใช้ฉีดเดือนละครั้ง เฉลี่ยประมาณ 12 ครั้ง (บางคนนานกว่า เพราะรับปริมาณวัคซีนแต่ละครั้งได้ไม่มาก) บวกค่าฉีดยาครั้งละ 200 บาท ค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนชุดถัดไปอยู่ที่ 2,900 บาท หรือมากกว่าตามจำนวนครั้งที่มาฉีด
 3. ผู้ป่วยจะได้รับการฉีดวัคซีนต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อยประมาณ 2-4 ขวด (2-4 ปี) คิดเหมือนข้อ 2 ประมาณปีละ 2,900 บาท

ทั้งนี้ ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น คลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ (มีค่าแพทย์ประมาณ 500, ค่าบริการทางการแพทย์ 150 บาท, ค่ายา เป็นต้น) และสำหรับที่ รพ.ปิยมหาราชการุณย์ คิดรวมประมาณเข็มละ 1,000 บาท หากพบแพทย์จะมีค่าแพทย์ หรือมีค่ายาด้วย และสำหรับรพ.เอกชนอื่น ๆ ยังใช้น้ำยาจากต่างประเทศอยู่ ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่แต่ละโรงพยาบาล

ข้อมูลการติดต่อแพทย์ โรงพยาบาลศิริราช

 1. คลินิกปกติในเวลาราชการ มาลงทะเบียนผู้ป่วยตอนเช้าที่ตึกผู้ป่วยนอก เพื่อขอรับการตรวจภูมิแพ้ เลือก หน่วยตรวจโรคหู คอ จมูก (จันทร์ พุธ พฤหัส ศุกร์) หรือ หน่วยตรวจโรคอายุรศาสตร์ (ภูมิแพ้ line ID = allergymed) รายละเอียดการรับการตรวจดูได้ที่ www.si.mahidol.ac.th/sirirajhospital/patient.php หรือ โทร.02-419-7000
 2. คลินิกนอกเวลาราชการ สามารถติดต่อนัดหมายทางโทรศัพท์ที่ Call Center 02-419-9801-2 หรือ [email protected] หรือ online ที่ sites.google.com/a/mahidol.edu/special-clinic/ โดยเลือกวันเวลาที่แพทย์ออกตรวจ คือ
  • จันทร์ พุธ พฤหัส ศุกร์ 16.00-20.00 น.
  • เสาร์ 08.00-16.00 น.
  • อาทิตย์ 08.00-12.00 น.
 3. ศูนย์โรคภูมิแพ้ โรงพยาบางศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ วันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 08.00-20.00 น. ติดต่อสอบถามและนัดหมายที่ 1474 และ 02-419-1000
 4. กรณีผู้ป่วยเด็ก ต้องตรวจคัดกรองคลินิกเด็กทั่วไปก่อนส่งปรึกษาคลินิกภูมิแพ้
  • ในเวลาราชการ ติดต่อลงทะเบียนที่ตึกเจ้าฟ้ามหาจักรี ชั้น 1 ในวันพุธและศุกร์ เวลา 08.00-12.00 น. โทร. 02-419-5688-9
  • คลินิกพิเศษนอกเวลาราชการ ติดต่อในวันจันทร์ อังคาร พฤหัส เสาร์ ติดต่อนัดหมายเช่นเดียวกับข้อ 2

ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการฉีด วัคซีนภูมิแพ้ แล้ว ผู้ป่วยควรพยายามกำจัด และหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ พร้อมทั้งดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ ตามคำแนะนำของแพทย์อยู่เสมอ เพราะการฉีดวัคซีน ไม่ได้ทำให้ภาวะภูมิแพ้หายขาดอย่างสิ้นเชิง

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เด็กป่วยภูมิแพ้เฮ!! ศิริราชผลิต “วัคซีนไรฝุ่น” สำเร็จ

ไรฝุ่น สาเหตุภูมิแพ้ อันตรายใกล้ตัวที่มองไม่เห็น!!

วัคซีนพื้นฐาน 2563 จาก กระทรวงสาธารณสุข มาแล้ว!!

6 อาหารต้านภูมิแพ้ ลูกแข็งแรงห่างภูมิแพ้ง่าย ๆ ด้วยอาหาร

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจภูมิแพ้ไรฝุ่นศิริราช, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาการุณย์

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up