ผื่นในเด็กแรกเกิด

7 ปัญหาผดผื่นในเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้!

Alternative Textaccount_circle
event
ผื่นในเด็กแรกเกิด
ผื่นในเด็กแรกเกิด

อยากปรึกษาคุณหมอว่าพวก ผื่นในเด็กแรกเกิด นั้นเกิดจากอะไร ลูกเกิดได้ 6 วัน  ที่หน้าผากมีผื่นขึ้นเป็นตุ่มใสๆ พยายามหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตแล้วแต่ก็ยังไม่ทราบว่ามันคืออะไร  มันจะหายไปเองไหมคะ ต้องใช้วาสลีนหรือครีมอะไรทาให้ลูกไหมคะ และรักษาได้อย่างไรคะ

การที่คุณแม่เปรียบเทียบลักษณะผื่นของลูกผ่านข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตแล้ววินิจฉัยโรคเองนั้นอาจจะไม่แม่นยำ ทำให้ได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือ การพาลูกไปพบแพทย์ตรวจค่ะ  ผื่นที่คล้ายลักษณะที่คุณแม่กล่าวนั้นมี 7 ประเภท หมอขออธิบายดังนี้ค่ะ

ผื่นในเด็กแรกเกิดผื่นในเด็กแรกเกิด

1.ผื่นแดง ETN (Erythema Toxicum Neonatorum) พบได้ร้อยละ 40-70 เป็นผื่นแดงขนาด 1-3 ซม. มีตุ่มน้ำใสหรือตุ่มหนองขนาด 1-3 มม.อยู่ตรงกลาง ไม่ทราบสาเหตุ พบได้ตามลำตัวและแขนขา แต่ไม่ค่อยพบที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ส่วนใหญ่หายเองใน 1 สัปดาห์ ส่วนน้อยอาจเป็นนานหลายสัปดาห์

ผื่นในเด็กแรกเกิด

2.ผื่น Milia เป็นตุ่มเม็ดขาวๆ เหลืองๆ พบที่ หน้าผาก แก้ม จมูกของทารก และอาจจะพบที่เหงือกและกลางเพดานปากได้ด้วย เกิดจากการตกค้างของสารเคอราตินซึ่งโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในหนังกำพร้าผม เล็บ ส่วนใหญ่หายภายใน 1-2 เดือน.

ผื่นในเด็กแรกเกิด

3.Transient Neonatal Pustular Melanosis เป็นผื่นที่พบเฉพาะในทารกแรกเกิด เป็นตุ่มน้ำใสผิวบางแตกง่ายบนผิวหนังสีปกติ เมื่อแตกแล้วจะเป็นขุยขาวบนพื้นผิวที่เข้มกว่าสีผิวปกติ แต่สีจะจางหายเป็นปกติภายใน 3 เดือนพบได้ทั้งร่างกายรวมทั้งฝ่ามือฝ่าเท้า ไม่ต้องรักษาหายได้เอง

ผื่นในเด็กแรกเกิด

4.สิวฮอร์โมน (Neonatal acne) ไม่ทราบสาเหตุ อาจสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศชายที่ค่อนข้างสูงจากแม่หรือของเด็กเองไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน พบได้ตั้งแต่อายุ 3 สัปดาห์เป็นตุ่มแดงหรือตุ่มหนอง พบเฉพาะที่ใบหน้าพบบ่อยบริเวณแก้มแต่อาจพบที่หนังศีรษะ  ส่วนใหญ่หายได้เองไม่ควรทาโลชั่นหรือน้ำมันเพราะจะทำให้อุดตันรูขุมขนมากขึ้นในรายที่เป็นมากควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาทาช่วยบรรเทาอาการ

อ่านต่อ “ปัญหาผื่นในเด็กแรกเกิด ที่พ่อแม่ควรรู้” คลิกหน้า 2

banner300x250

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up