ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa
ลูกป่วยเป็นโรค Urticaria pigmentosa

การดูแลผิวลูก ไร้ผดผื่นและปกป้องผิวลูกจากอาการแพ้ ระคายเคือง

สาเหตุของอาการผดผื่นเนื่องมาจากอากาศร้อนนั้น เป็นเพราะเหงื่อที่ออกมามากจนปิดกั้นรูขุมขน ทำให้ผิวหนังระบายถ่ายเทความร้อนได้ไม่สะดวก โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่มีโอกาสเป็นได้มากกว่าผู้ใหญ่เพราะมีรูขุมขนเล็กกว่านั่นเอง เราสามารถจัดการกับผดผื่นที่มากวนใจลูกด้วยวิธีง่ายๆเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ดังนี้
– การลูบตัวด้วยน้ำเย็นแล้วเช็ดตัวให้แห้ง นอกจากจะทำให้ลูกสบายตัวแล้ว ยังช่วยลดอาการผดผื่นได้ดี
– ควรเลือกเสื้อผ้า ผ้าอ้อม ตลอดจนเครื่องใช้ของลูกที่มีเนื้อผ้าโปร่ง บาง เบาสบาย ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้นอันเป็นสาเหตุของผดผื่นกวนใจ
– ทำความสะอาดของใช้ของลูกสม่ำเสมอ เช่น นำหมอน ผ้าห่มตากแดด หรือล้างภาชนะ ของใช้ให้สะอาด
– ทำความสะอาดร่างกายลูกให้หมดจด เช่น ล้างสบู่ แชมพูออกให้หมด และเช็ดตัวให้แห้ง ไม่ควรปล่อยให้น้ำเกาะตัวลูกนาน ๆ หรือปล่อยให้ลูกผิวแห้ง
– หลีกเลี่ยงการให้ลูกสัมผัสหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ ระคายเคือง เช่น ในที่มีฝุ่นควันเยอะ ๆ หรือไม่ให้ทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้
– ควรเลือกใช้เสื้อผ้าและผ้าอ้อมที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย และเมื่อลูกปัสสาวะก็ควรรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมทันที ถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรเลือกซื้อชนิดที่ซึมซับได้มากเป็นพิเศษ และหมั่นเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ อย่าใส่ผ้าอ้อมให้รัดแน่น เกินไป เพราะจะทำให้อากาศไม่ถ่ายเทและกดทับผิวลูกจนเกิดการระคายเคือง
– เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกที่ช่วยลดอาการคัน ระคายเคือง และให้ความชุ่มชื้นสูง ซึ่งควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสาร สกัดจากธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมที่ทำให้เกิดอาการแพ้ อ่อนโยนต่อผิว และแม้ผิวลูกจะหายจากอาการแพ้ต่าง ๆ แล้วก็ควรทาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและแข็งแรงขึ้น มีสุขภาพผิวดี ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดผื่นภูมิแพ้ในอนาคตได้

บทความแนะนำ คลิก >> เคล็ดลับดูแลผิวที่บอบบางของลูกน้อย ไร้ผดผื่นห่างไกลภูมิแพ้

ท้ายนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเป็นกำลังใจให้น้องพูมิน ค่อยๆ ดีขึ้นและหายจากอาการของโรค urticaria pigmentosa ในเร็ววันค่ะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

แชร์ประสบการณ์ แม่คลอดลูกติดเชื้อในกระแสเลือด แต่ได้นมแม่จึงรอดปลอดภัย
แชร์ประสบการณ์จริง แม่เป็นมะเร็งโพรงจมูก

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
1การศึกษาโรค urticaria pigmentosa สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี. dlibrary.childrenhospital.go.th
ขอขอบคุณข้อมูลเรื่องจาก : คุณแม่ MiMirina Pornbunluelab

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up