โรคติกส์

โรคติกส์ (ลูกกระพริบตาบ่อย) อันตรายหรือไม่?

โรคติกส์
โรคติกส์

โรคติกส์ คืออะไร ได้ยินครั้งแรกถึงกับเกิดคำถามขึ้นว่ามีโรคชื่อนี้ด้วยเหรอ? จำได้ว่าตอนเด็กๆ มีเพื่อนที่นั่งเรียนด้วยกันเขาจะกระพริบ ขยิบตาถี่ๆ อยู่ตลอดเวลา และจะเป็นมากเวลาที่ครูให้ออกมาพูดหน้าชั้นเรียน ซึ่งมารู้ทีหลังว่าที่เพื่อนเป็นนั้นเรียกว่าโรคติกส์ สำหรับโรคนี้น่าสนใจมาก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้กันค่ะ

 

โรคติกส์ (ลูกกระพริบตาบ่อย) คืออะไร?

มีใครในครอบครัวที่มีอาการกระพริบตา ขยิบตาบ่อยๆ ไหมคะ อยากบอกว่าอาจกำลังเป็น โรคติกส์ อยู่ก็ได้นะ โรคนี้เกิดขึ้น ได้กับทั้งเด็กเล็กๆ และในผู้ใหญ่เลยค่ะ บางคนเป็นมาตั้งแต่อายุยังน้อย พอโตขึ้นก็ยังมีอาการอยู่บ้าง ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับ สถานการณ์ต่างๆ ที่ทำให้มีอาการขึ้นมา  เอาเป็นเราไปทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ เพราะจะว่าไปแล้วก็ทำให้เด็กๆ เสีย บุคลิกภาพมากเหมือนกันนะเนี่ย

โรคติกส์ หรือ Tices Disorders (TICS) คืออาการกระตุกของกล้ามเนื้อมัดย่อย ทั้งบริเวณใบหน้า บางคนมุมปากมีการกระตุก และที่สังเกตเห็นกันได้บ่อยๆ คือ การขยิบตา หรือกระพริบตาเร็วๆ สำหรับโรค TICS ถือเป็นอาการผิดปกติ ที่พบว่าเด็กผู้ชายเป็นได้มากกว่าเด็กผู้หญิง ช่วงอายุที่พบว่าเป็นโรคนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงอายุ 6-10 ปี

 

บทความแนะนำ คลิก>> โรคหายาก 1 ในหมื่น กล้ามเนื้อฝ่อจากไขสันหลัง ตั้งแต่เกิด

พอจะทราบอาการของติกส์กันไปคร่าวๆ แล้วนะคะ แนะนำว่าหากเด็กๆ รวมถึงคนอื่นๆ ในครอบครัว มีอาการกระพริบ  ขยิบตาถี่ๆ ห้ามไปจ้องมอง หรือดุว่าเด็ดขาก เพราะการทำเช่นนั้นจะยิ่งไปสร้างความประหม่าไม่มั่นใจ อาการก็ยิ่งแสดงออกเพิ่มมากขึ้นไปอีกค่ะ

อ่านต่อ สาเหตุขอโรค TICS หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids