ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี

ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้ ?

Alternative Textaccount_circle
event
ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี
ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี

ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี ถึงจะป้องกันมะเร็งผิวหนัง? บ้านเราเป็นเมืองร้อนค่ะ มีแดดเกือบตลอดทั้งปี ซึ่งแสงแดดนี่แหละตัวร้ายทำลายผิว  ทั้งทำให้เกิด ฝ้า กระ ผิวหมองคล้ำ และที่ร้ายคือ “มะเร็งผิวหนัง” (Skin Cancer) ใครที่ออกแดดแล้วไม่ชอบทาครีมกันแดด อันตรายมากค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบว่า ครีมกันแดดค่า SPF เท่าไหร่ที่ช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนัง มาฝากกันค่ะ

 

ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี

เชื่อว่าทุกคนต้องมีคำถามนี้อยู่ในใจว่า ครีมกันแดด SPF เท่าไหร่ดี ที่ควรเลือกซื้อมาใช้กัน เพราะที่มีอยู่ตอนนี้ทั้ง SPF15, SPF30, SPF50 ฯลฯ ก็เลือกกันไม่ถูกว่าค่ากันแดดแบบไหนที่ปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีมากกว่ากัน ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับครีมกันแดดให้มากขึ้น ผู้เขียนมีข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ มาบอกกันค่ะ

สำหรับค่า SPF ที่ได้ยินกันบ่อยๆ เขามีชื่อเรียกแบบเต็มๆ ว่า Sun Protection Factor ค่ะ ซึ่งเป็นค่าการป้องกันรังสี UVB จากแสงแดด ที่เมื่อทาครีมกันแดดลงบนผิวหน้า ผิวกายแล้วทุกคนไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่จะสามารถอยู่ท่ามกลางแสงแดดจ้า หรือแสงแดดอ่อนๆ ได้นานกี่นาที กี่ชั่วโมง นั่นเองค่ะ

ซึ่งหลักการคำนวณง่ายๆ คือ ถ้าคุณแม่ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 (10X15 = 150 นาที) ก็จะประมาณ 2.30 ชั่วโมง (*โดย ปกติผิวจะทนแดดอยู่ได้ประมาณ 10 นาที ซึ่งหากตากแดดนานกว่านี้โดยที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด จะสังเกตเห็นว่าผิวเริ่ม แดงๆ และไหม้ได้)

บทความแนะนำ คลิก>> รีวิวครีมกันแดด สำหรับเด็ก ตัวไหนเหมาะกับลูกที่สุด!

การใช้ครีมกันแดด ไม่ว่าจะค่า SPF มากหรือน้อย ให้ดูที่ลักษณะกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันค่ะ ถ้าต้องออกข้างนอกนานๆ  หลายชั่วโมงแล้ววันนั้นแดดแรงมาก อาจเลือกใช้ที่มีค่า SPF สูงหน่อย ที่สำคัญควรทาก่อนออกแดด และระหว่างที่ทำ กิจกรรมกลางแจ้งควรทาครีมกันแดดซ้ำลงไปด้วย ซึ่งส่วนมากฉลากข้างบรรจุภัณฑ์จะมีแจ้งไว้ค่ะ ส่วนใครที่ทำงานนั่งอยู่ ออฟฟิศถึงจะมีแอร์เย็นฉ่ำ แต่รังสียูวีก็มาได้กับแสงไฟนีออนนะคะ ฉะนั้นทาครีมกันแดดด้วยนะ อาจเลือกเป็นค่า SPF15 ก็ พอค่ะ  เพราะไม่ว่าจะเป็นรังสียูวีจากแสงแดด หรือหลอดไฟ ก็เสี่ยงมะเร็งผิวหนังได้เหมือนกันค่ะ

อ่านต่อ วิธีสังเกตมะเร็งผิวหนัง หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up