ลูกแพ้นมวัว

แม่เตือน! “ลูกแพ้นมวัว” เป็นภูมิแพ้หลบในถึงขั้นหูอักเสบ

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกแพ้นมวัว
ลูกแพ้นมวัว

บอกเล่าประสบการณ์จากเรื่องจริง! เมื่อ “ลูกแพ้นมวัว” จนถึงขั้นเป็นหูอักเสบ พูดอะไรไปก็ไม่ได้ยิน!!

 

 

เพราะคุณแม่ตระหนักดีว่า คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะกำลังประสบปัญหาเดียวกันกับตัวเองอยู่ จึงได้โพสต์แชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อจะได้เป็นประโยชน์กับครอบครัวอื่นผ่าน Pantip ว่า
ลูกสาวเจ้าของกระทู้ อายุ 4.4 ปีค่ะ น้องเป็นเด็กแพ้นมวัวตั้งแต่เกิด ทั้ง ๆ ที่ทานนมแม่ ทำให้จขกทต้องงดผลิตภัณฑ์นมวัวทุกอย่าง หนึ่งปีเต็มตลอดการให้นมลูก อาการแพ้นมวัวช่วงแรกคือน้องมีผื่นแดงที่แก้ม เหมือนผิวแตกแห้งเพราะอากาศหนาว (ตอนนั้นคิดว่าเค้าผิวบาง เหมือนเด็กประเทศเมืองหนาว) ท้องอืด อึเขียวบ้างบางครั้ง แต่สีเขียวของอึเป็นสีเขียวสด ดูแล้วผิดปกติชัดเลยค่ะเมื่อหยุดนมวัว ลูกสาวก็หายแพ้ แข็งแรงดีค่ะ
ครบหนึ่งขวบ เจ้าของกระทู้ทดลองให้นมวัวอีกครั้ง ปรากฏว่าไม่มีอาการแพ้แล้ว เลยให้กินต่อเนื่อง คราวนี้น้องมาในอาการหายใจเสียงดัง ป่วยบ่อย ท้องอืด เลยหยุดนมวัว หันมากินไอโซมิลแทน พอเข้าเรียนก็เริ่มใหม่ ลองนมวัวสลับกับนมถั่วเหลือง คราวนี้แข็งแรงดี ไม่มีปัญหา มีผื่นบ้างเวลาอากาศร้อนตามข้อพับ แต่โดยรวมคิดว่าหายแพ้แล้วแน่นอน เพราะไม่มีอาการใด ๆ ป่วยน้อยกว่าเพื่อนคนอื่น ๆ
เจ้าของกระทู้ไม่กังวลเรื่องนมวัวแล้ว เลยไม่จำกัดอาหารที่ทำจากนมวัวเลย น้องทานเบเกอรี่ ทานนม ทานไอศกรีม แต่มื้อนม เจ้าของกระทู้ให้ดื่มไวตามิลค์บ้าง so good บ้างสลับ ๆ กันไป
จนกระทั่งสามเดือนที่แล้วน้อง มีอาการไอแห้ง ๆ ตอนเช้านิดหน่อย หลายวันเข้าไม่หาย ไปหาคุณหมอ คุณหมอบอกว่าแพ้อากาศเฉย ๆ น้ำมูกอาจจะไหลลงคอ ทำให้ระคายเคือง เกิดการไอได้โดยเฉพาะช่วงเช้า เลยได้ยาแก้แพ้มาทานทุกวัน น้องไปโรงเรียนก็เริ่มติดหวัด มีน้ำมูก มากเข้าก็ทานยาปฏิชีวนะ ยาหมด น้ำมูกไม่หมด ผ่านไปสองสามวันทานยาปฏิชีวนะอีกรอบ เพราะน้ำมูกเยอะขึ้น คอแดง ผ่านไป 6 -7สัปดาห์ น้องทานยาไปเยอะมาก ทั้งยาปฏิชีวนะ ยาแก้แพ้ คัดจมูก แก้ไอ ขับเสมหะ แต่อาการไม่หายขาด หยุดยาอาการก็เยอะขึ้น จนกระทั่งเจ้าของกระทู้คิดว่าช่างมัน ไม่อยากให้ทานยาเยอะ ๆ ใช้วิธีล้างจมูกบ่อยขึ้น หยุดเรียนว่ายน้ำ กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ
สุดท้ายน้องตัวร้อน มีไข้ประมาณ 38 องศา เจ็บหู ต้องทานยาปฏิชีวนะอีกสองสัปดาห์ เนื่องจากหูอักเสบ พอน้องไม่เจ็บหู ไข้หาย คุณหมอบอกว่าอาการน่าจะเหลือแต่แพ้อากาศเพราะน้ำมูกไม่หายสนิท ให้ทายยาแก้แพ้บวกกับล้างจมูกช่วย 2 สัปดาห์ผ่านไปน้ำมูกก็ยังมี ลมหายใจมีกลิ่น น้องบอกมีเสียงแปลก ๆ ในหูด้วยบางครั้ง นอนกรน แต่ร่าเริงเป็นปกติ จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าของกระทู้เริ่มสังเกตว่าน้องไม่ค่อยได้ยินที่เราพูด ชอบถามว่าอะไรนะ หรือบอกให้พูดเสียงดัง ๆ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนหูน้องไวมาก เราตกใจเลยทดสอบน้องด้วยการพูดเสียงเบา ๆ น้องไม่ได้ยิน หรือบางครั้งก็บอกว่าฟังไม่รู้เรื่อง

คลิกอ่านประสบการณ์ของคุณแม่เพิ่มเติมได้ที่นี่!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up