โรค 4s เกิดจากอะไร

โรค 4s เกิดจากอะไร ภัยใกล้ตัวลูกน้อย ที่พ่อแม่ต้องระวัง!

โรค 4s เกิดจากอะไร
โรค 4s เกิดจากอะไร

โรค 4s เกิดจากอะไร ภัยใกล้ตัวลูกน้อย ที่พ่อแม่ต้องระวังให้ดี อย่าให้ความเอ็นดูทำพิษ ปล่อยให้คนอื่นมาอุ้ม กอด หอมลูก เสี่ยงลูกติดเชื้อทางผิวหนังอย่างรุนแรง เป็นโรค ssss

อุทาหรณ์ โรค 4s ภัยใกล้ตัวที่พ่อแม่ต้องรู้เท่าทัน
พร้อมระวังลูกน้อยให้ดี!

โรค 4S ถือเป็นอีกหนึ่งโรคผิวหนังในเด็ก ที่หลายคนเริ่มคุ้นหู เพราะไม่ใช่โรคอุบัติใหม่และก่อนหน้านี้ก็มีข่าวเด็กป่วย โรค 4S มาแล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะเป็นโรคที่ไม่ได้ระบาดหรือมีข่าวว่าเกิดกับเด็กเยอะแยะมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นกับลูกน้อยของเรา

เพราะด้วยความที่เด็กทารกยังมีผิวที่บอบบางและอ่อนแอ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องรับมือกับปัญหาภูมิแพ้และผื่นคันของลูกน้อยอยู่บ่อยครั้ง แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากสิ่งสกปรกรอบตัวแล้ว “การสัมผัสตัวเด็ก” ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง ร้ายแรงอย่างภาวะ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome หรือที่เรียกกันว่า โรค 4S ได้เช่นกัน

เช่นเดียวกับหนูน้อยวัย 5 เดือนเศษคนนี้ที่ ป่วยเป็น โรค 4s มีภาวะติดเชื้อทางผิวหนังอย่างรุนแรง สาเหตุก็เพราะถูกผู้ใหญ่ที่เอ็นดูน้องเข้ามาจับ อุ้ม และหอมน้อง โดยเรื่องราวนี้ผู้เป็นป้าของหนูน้อยได้ออกมาโพสต์เฟสบุ๊คเตือนถึงอาการป่วยเป็น โรค 4S ของหลานว่า..

ขอเตือนนะคะภัยใกล้ตัวไม่ควรมองข้าม….ใครที่มีลูกมีหลานเล็กๆอย่านะคะ…??! อย่าจับน้องถ้ายังไม่ใด้ล้างมืออย่าอุ้มน้องขณะที่ตัวเองเปื้อนสิ่งอะไรต่างๆนาๆตามตัวค่ะ ย้ำเลยนะคะ สิ่งที่เกิดขึ้นเกิดจากการ 📍สัมผัส 📍หอม 📍หรือโดนตัวน้องขณะที่ไม่ล้างมือกัน เชื้อพวกนี้ขะติดตามตัวน้องและจะฟักตัวประมาน 10 วัน
#ทุกเคยบอกพูดว่าจะอนามัยอะไรหนักหนาเลี้ยงมาแบบแต่ก่อนก็ไม่เห็นเป็นอะไรคลานกับดินเล่นกับดิน คือแบบเด็กทุกวันเขาเกิดมาพร้อมโรคมากมายไม่ใช่แต่ก่อนที่เลี้ยงแบบใหนก็ใหนใด้ ทุกวันนี้โรคมันอยู่รอบๆ ตัวเราทั้งนั้นค่ะ ไม่ใด้รังเกียจนะคะถ้าจะจับน้องแต่ขอให้ล้างมือด้วยค่ะ ทุกคนบอกจะล้างทำไมไม่เห็นจะเป็นอะไร เป็นแน่นอนเป็นอย่างหลานเราเป็นค่ะ
โรค 4s เกิดจากอะไร
ภาพหนูน้อยวัย 5 เดือนเศษคนนี้ที่ ป่วยเป็น  #โรค4s ติดเชื้อทางผิวหนังอย่างรุนแรง โดยการ ✔️จับน้อง ✔️อุ้มน้อง ✔️หอมน้อง
#เตือนเลยน่ะค่ะอยากจับน้องอุ้มน้องหอมน้องล้างมือล้างเนื้อล้างตัวให้สะอาดก่อนน่ะค่ะ โรคนี้รักษาหายค่ะถ้าไม่ปล่อยเยอะเกินไป ไม่เกี่ยวกับการกินนะคะเกี่ยวกับการสัมผัสล้วนๆเลยค่ะ 💥ใครจะว่าเราอนามัยก็แล้วแต่เราห่วงลูกห่วงหลานควรระวังมากกว่านี้
🌓 #เคยเห็นแต่เค้าแชร์กันโรค4sไม่คิดว่าจะมาเป็นกับหลานตัวเองระวังอย่าให้ใครจับน้องง่ายๆนะคะ

โรค 4s เกิดจากอะไร

โรค 4S หรือ โรค SSSS (Staphylococcal scalded skin syndrome) พบบ่อยในทารกแรกเกิด หรือเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เป็นกลุ่มอาการผิวหนังลอกทั้งตัว เกิดจากท็อกซินของเชื้อแบคทีเรีย S.aureus phage group II phage type 71 หรือ 55 เมื่อมีการติดเชื้อที่ผิวหนัง เชื้อจะสร้างสารพิษที่มีชื่อว่า exfoliation ทำให้เกิดตุ่มน้ำในระหว่างชั้นของหนังกำพร้า เกิดการอักเสบและแยกชั้นของผิวหนังบริเวณหนังกำพร้า เมื่อขนาดขยายใหญ่ขึ้นทำให้หนังกำพร้าชั้นบนหลุดลอกออกจากผิวหน้งชั้นล่างตลอดทั้งตัว และจากการวิจัยพบว่าเชื้อ S. aureus ที่ติดจากการสัมผัสโดยทางตรงและทางอ้อม เป็นสาเหตุอันดับ 3 ของการติดเชื้อในกระเเสเลือด พบอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อนี้ได้ร้อยละ 26 จากการรักษาช้า เชื้อดื้อยา และจากการติดเชื้อที่รุนแรง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อาการของ โรค 4s

พบได้บ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด  อาการแสดงจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ภายหลังการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเด็กจะมีอาการไข้ ร้องกวน งอแง เกิดผื่นผิวหนังแดงทั้งตัว โดยเฉพาะที่ตา รอบปาก เยื่อบุจมูก และลำคอ ร้องกวนและเวาลาจับตัวจะร้องเนื่องจากรู้สึกเจ็บ  ภายใน 1-2 วันต่อมาผื่นแดงนี้จะพองขึ้นเห็นเป็นรอยย่นหรือตุ่มน้ำ แล้วลอกออกเป็นแผ่นใหญ่ ๆ เห็นผิวข้างใต้แดงขึ้นคล้ายผิวหนังของผู้ที่ถูกไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก เห็นได้ชัดบริเวณซอกพับต่างๆ โดยเฉพาะขาหนีบ รักแร้และคอ หลังจากนั้นผื่นค่อยๆ แห้ง ตกสะเก็ด อาจเห็นเป็นรอยย่นแยกเป็นแฉกออกจากรอบปากและตา สะเก็ดหลุดแล้วผื่นจะหายเป็นปกติ

วิธีรักษาและป้องกัน โรค 4S

การรักษาในรายที่มีอาการรุนแรงควรรับตัวไว้รักษาไว้ในโรงพยาบาล ให้ยาปฏิชีวนะเข้าทางหลอดเลือด เมื่ออาการดีขึ้นสามารถเปลี่ยนเป็นยากินได้ รวมระยะเวลาการให้ยาปฏิชีวนะ 10-14 วัน นอกจากนี้ควรให้การรักษาประคับประคองดูแลผิวที่ลอกให้ดี ดูแลภาวะขาดสารน้ำและแก้ไขภาวะอิเล็กโทรไลต์ที่อาจผิดปกติ เฝ้าระวังการติดเชื้อแทรกซ้อนและให้ยาระงับอาการเจ็บปวด เด็กจะค่อย ๆ ดีขึ้น ผื่นจะหายเป็นผิวปกติ โดยไม่มีแผลเป็นหลงเหลืออยู่ภายในเวลา 10-14 วัน

ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่า โรค 4s เกิดจากอะไร สิ่งสำคัญสำหรับการควบคุมการแพร่กระจายของ S. aureus คือการป้องกัน เนื่องจากติดเชื้อจากการสัมผัสโดยทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นการที่พ่อแม่หรือผู้เลี้ยงรักษาความสะอาด ล้างมือบ่อยๆ จะช่วยลดการแพร่เชื้อได้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่วัคซีนป้องกันการติดเชื้อสแตฟฟิลโลคอคคัส

อย่างไรก็ตามหากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าลูกจะเป็นโรค 4s ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที ไม่ควรหาซื้อยามาทาให้ลูกเอง เนื่องจากโรคนี้หากมีการรักษาที่ไม่ถูกต้องหรือได้รับรักษาไม่ทันท่วงที อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rattanakron Phrmbandit , ศิริพร พรมบันดิษฐ์

www.thaihealth.or.th

www.si.mahidol.ac.th

อ่านบทความอื่นๆ น่าสนใจเพิ่มเติม ⇓

สังเกตให้ดี! ลูกขึ้นผื่นเล็กๆ มีตุ่มใสๆ ไม่ใช่ผดร้อน แต่อาจเป็น โรคตุ่มน้ำพอง

6 โรคที่มากับหน้าฝน ในเด็กที่ต้องระวัง รู้เท่าทันป้องกันลูกป่วย

หมอเตือน อย่าใช้ยาลดไข้สูง รักษาโรคไข้เลือดออก

แม่โพสต์เตือน! สาเหตุที่ทำให้ ทารกท้องเสีย เป็นโรคลําไส้อักเสบ

แม่ต้องระวัง! โรคแทรกซ้อนโควิด-19 ในเด็ก ทำลูกป่วยหนัก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up