ผื่นแพ้ทารก

วิธีรับมือ ผื่นแพ้ทารก แรกเกิดอย่างรู้ทัน!

Alternative Textaccount_circle
event
ผื่นแพ้ทารก
ผื่นแพ้ทารก

ผื่นแพ้ทารก เพราะผิวหนังของลูกน้อยวัยทารกแสนบอบบาง และมีปัญหาผิวหนังเกิดผื่นแดง แพ้ คัน และผิวเป็นขุย จนคุณแม่หลายท่านสงสัยว่าอาการแบบนี้ใช่ผื่นแพ้หรือไม่ ทีมงาน Amarin Baby & Kids  มีข้อมูลอาการ ผื่นแพ้ทารก ที่มักพบได้บ่อยในเด็กวัยทารกมาให้ได้ทราบกันค่ะ


ผื่นแพ้ทาร

ผื่นแพ้ทารก

ผื่นแพ้ในเด็กเล็กๆ มีหลายชนิดและสาเหตุจากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเกิดจากภายในร่างกายเด็กเอง รวมทั้งสิ่งแวดล้อมจากภายนอก ตัวอย่างผื่นแพ้ในเด็กที่พบได้บ่อยได้แก่

ผื่นแพ้ในเด็กเล็กๆ มีหลายชนิดและสาเหตุจากหลายปัจจัยค่ะ ไม่ว่าจะเกิดจากภายในร่างกายเด็กเอง รวมทั้งสิ่งแวดล้อมจากภายนอก ตัวอย่างผื่นแพ้ในเด็กที่พบได้บ่อยได้แก่

1. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

สาเหตุ : เกิดได้หลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งประวัติภูมิแพ้ เหงื่อจากอากาศร้อนหรืออากาศแห้งในฤดูหนาว สารระคายเคืองจาก สบู่ แชมพู ผลซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงอาหาร เช่น นมวัว ไข่ อาหารทะเล ตลอดจนไรฝุ่นในอากาศ ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีผิวแห้ง มีผื่นขึ้นและคันมาก โดยมักจะเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดงคัน พบมากบริเวณใบหน้า ด้านนอกของแขนขา

วิธีรับมือ : คุณแม่ดูแลอย่างไร เริ่มจากสังเกตและสาเหตุที่ทำให้ลูกเป็นผื่นแล้วหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นค่ะ เช่น หากแพ้อาหารก็ควรงด พยายามทำให้ผิวหนังลูกชุ่มชื้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่หากลูกมีผื่นหรือตุ่มบวมแดงมากควรพาลูกไปปรึกษาแพทย์เพื่อการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

2. กลากน้ำนม

dermlook0111_case1_138366_138369

สาเหตุ : เกิดได้จากการเป็นผื่นแพ้ผิวหนัง หรือผิวแห้งเพราะโดนแสงแดดนาน โดยผิวหนังของลูกจะเป็นผื่นวงกลมหรือวงรี สีออกขาว จางกว่าผิวหนังปกติ หรืออาจมีขุยติดอยู่ พบบ่อยบริเวณใบหน้า คอ ไหล่และแขน กลากน้ำนมนี้ไม่มีอันตราย จะหายไปได้เองเมื่อลูกโตขึ้นค่ะ แต่ก็ควรดูแลไม่ให้ผิวหนังของลูกแห้งหรือระคายเคืองเพิ่มมากขึ้น

วิธีรับมือ : คุณแม่ดูแลอย่างไร หลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกถูกแสงแดดจัด ไม่อาบน้ำล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เลือกใช้สบู่อ่อนๆ สำหรับเด็กที่ไม่ทำให้ผิวหนังแห้งและระคายเคือง

อ่านต่อ วิธีรับมือ ผื่นแพ้ทารก ที่คุณแม่ควรรู้ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up