Covid toe

Covid toe ผื่นแดงขึ้นเท้า สัญญาณเตือน ลูกติดโควิดแม่อย่าชะล่าใจ

account_circle
event
Covid toe
Covid toe

Covid toe ผื่นแดงที่เท้าลูก ไม่ใช่ผื่นธรรมดาแต่อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยว่า ลูกติดโควิด-19 หลังแพทย์หลายประเทศในยุโรป พบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มีผื่นขึ้นตามตัว แต่กลับไม่แสดงอาการ เป็นไปได้อย่างไร ผื่นชนิดนี้อันตรายหรือไม่ ตามมาดูกันเลยค่ะ

พบ Covid toe อีกหนึ่งสัญญาณเตือนอันตราย   เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

หลังเพจดัง Drama-addict แชร์ข้อมูลสื่อต่างประเทศระบุว่า ในประเทศอังกฤษตรวจพบเด็กและวัยรุ่นหลายรายที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการของโรค แต่กลับมีผื่นแดงและตุ่มน้ำขึ้นบริเวณนิ้วเท้าปรากฎอยู่ และได้ตั้งชื่อเรียกแบบไม่เป็นทางการว่า “Covid toe” ซึ่งมักปรากฎในวันแรกๆที่ติดเชื้อและหายไปในไม่กี่วัน จึงกลายเป็นข้อสงสัยว่า ผื่นดังกล่าวเป็นอาการหนึ่งของโควิด-19 หรือไม่

Covid toe

ดร. Ebbing Lautenbach หัวหน้าทีมวิจัยด้านโรคติดเชื้อ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิวาเนีย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาการผื่นแดงบนเท้าว่า มีลักษณะเป็นผื่นแดง บางคนมีตุ่มน้ำ บางรายเป็นรอยไหม้คล้ายแผลหิมะกัด และอีกจำนวนไม่น้อยที่เป็นรอยช้ำ เป็นจ้ำสีม่วง คล้ายถูกกระแทกมา แต่สิ่งที่เหมือนกันเลยก็คือ มักพบเฉพาะบริเวณหัวแม่เท้าและมือ ของเด็กๆและวัยรุ่นติดเชื้อโควิด-19 แต่สุขภาพแข็งแรงดี ไม่พบว่ามีไข้ ไอจามเหมือนผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ หรือถ้าเป็นก็น้อยมาก

จากการศึกษาเล็กๆในประเทศอิตาลีพบว่า 20 % ผู้เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่ากลุ่มอายุน้อยมีความผิดปกติบนผิวหนัง แต่ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่า เชื้อโรคร้ายที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกนี้เป็นต้นเหตุของผื่นแดงบนเท้าของเด็กๆหรือไม่ ขณะที่กุมารแพทย์ของสหรัฐฯก็ตรวจพบรอยช้ำผิดปกติในกลุ่มผู้ติดเชื้ออายุน้อยมากถึง 30 ราย

ผื่นแดงขึ้นบนเท้า เป็นหนึ่งในอาการของโควิด-19 จริงหรือไม่

มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องบังเอิญเสียเหลือเกินที่ผื่นแดงบนเท้าเด็กๆจะมาพร้อมกับเชื้อไวรัสโคโรน่า2019 กลุ่มแพทย์เชื่อว่า Covid toe เกิดจากภาวะอักเสบในร่างกายที่ตอบสนองต่อเชื้อไวรัส เพราะเคยมีประวัติพบรอยแผลคล้ายคลึงกันในผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ และไข้หวัดใหญ่

เป็นเรื่องน่าสังเกตว่า ผื่นแดงเหล่านี้มักปรากฎขึ้นเฉพาะในช่วงแรกของการติดเชื้อ หลังจากนั้นจะหายได้เองในช่วง 7 – 10 วัน หรือบางคนอาจกลายเป็นแผลตกสะเก็ด และค่อยๆสีจางลงภายใน 1 เดือน โดยไม่แสดงอาการอื่นๆออกมาก นั่นอาจแปลว่า เด็กๆมีภูมิคุ้มกันแข็งแรงกว่าผู้ติดเชื้อวัยอื่น

Covid toe

ในอีกมุมหนึ่งCovid toeเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าร่างกายกำลังต่อสู้กับเชื้อโรค  ดร.เอสเธอร์ ฟรีแมน แพทย์ด้านผิวหนัง โรงพยาบาลเจเนอรัล เมซซาชูเซส ระบุว่า “นี่อาจเป็นเพียงข้อสันนิษฐานข้อหนึ่งเท่านั้น เพราะมีภาวะอักเสบมากมายที่เกิดจากเชื้อไวรัส ดังนั้นอย่าเพิ่งเชื่อสนิทใจว่า ผื่นที่เท้าจะเป็นอาการของโรคโควิด-19 และควรผ่านการตรวจเชื้อเสียก่อน เพราะพวกเขาอาจติดเชื้อหรือไม่ก็ได้”

สำหรับบ้านเรา แม้จะยังไม่พบเด็กมีผื่นขึ้นบนเท้าในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด ด้านศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า โรคนี้มีผลทำให้เลือดข้นผิดปกติ ส่งผลให้หลอดเลือดดำหรือเลือดแดงอุดตันได้ โดยเฉพาะหลอดเลือดดำบริเวณขาท่อนบนยาวไปจนถึงเข่า รวมถึงขาหนีบ ก็สามารถทำให้เกิดเป็นตุ่มเหมือนผื่นคันได้

อาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นก่อนมีอาการบ่งชี้อื่นๆของโควิด หรือเกิดขึ้นพร้อมกันได้ หากมีผื่นขึ้นเพียงอย่างเดียวอาจตรวจไม่เจอเชื้อ แต่ควรหมั่นสังเกตอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ถ้าลูกกินข้าวไม่รู้รสอาหาร กินอะไรก็จืดไปหมด พร้อมกับมีตุ่มผื่นขึ้นบริเวณเท้าและนิ้วมือ โดยไม่เคยเป็นมาก่อน ก็เข้าข่ายว่าน่าสงสัยต้องรีบพาลูกไปตรวจโควิด-19 ทันที

อ่านต่อ ลักษณะผื่นแบบไหนเป็นอาการของโรคโควิด-19 หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up