ควันบุหรี่

ควันบุหรี่ ภัยร้ายทำให้เด็กสองคนต้องอยู่ ICU

Alternative Textaccount_circle
event
ควันบุหรี่
ควันบุหรี่

 

 

ประสบการณ์ตรงของคนทางบ้านที่อยากฝากให้กับทุกบ้านที่มีคนสูบบุหรี่ อย่าคิดว่า! คนไม่สูบบุหรี่จะไม่ได้รับอันตราย เพราะแค่ “ควัน” เพียงเล็กน้อยแต่ต้องสูดดมทุกวันก็สามารถส่งผลเสียกับชีวิตของคนอื่นได้แล้ว เช่นเดียวกับเด็กทั้งสองคนนี้ ไปอ่านเรื่องราวที่นี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

หนึ่งในสมาชิกของเฟซบุ๊กได้เล่าให้กับทีมงานของ Amarin Baby & Kids ว่า เรื่องราวนี้เกิดขึ้นกับเด็กผู้ชายสองคนที่มีอายุไม่ถึงหนึ่งปี คนแรกคือน้องมิว วัย 8 เดือน เป็นลูกคนโทนของเพื่อนสนิท ส่วนเด็กคนที่สองเป็นหนึ่งในคู่แฝดที่มีวัยเพียง 3 – 4 เดือน แต่ก่อนที่จะเล่าต่อนั้น ต้องอธิบายก่อนว่า ฝาแฝดทั้งสองคนนี้ไม่ได้ถูกเลี้ยงดูมาด้วยกัน โดยคุณแม่ของคู่แฝดนั้นเลี้ยงดูแฝดผู้พี่เอง ส่วนแฝดผู้น้องนั้นถูกนำมาเลี้ยงอยู่บ้านเดียวกันกับน้องมิวค่ะ

บ้านที่เลี้ยงน้องมิวและแฝดผู้น้องอยู่นั้นเป็นบ้านสวน คนที่บ้านส่วนใหญ่จะสูบบุหรี่ ต่างก็คิดว่าไม่เป็นไร เพราะสูบบุหรี่ไปด้วยเลี้ยงไปด้วย และเวลาที่สูบบุหรี่ก็จะเปิดพัดลมเป่าให้ควันบุหรี่นั้นไปทางอื่น อีกทั้งบริเวณที่เลี้ยงนั้นก็มีอากาศถ่ายเทสะดวก

 

ตลอดระยะเวลาที่เลี้ยงมานั้น น้องมิว มีปัญหาเรื่องของระบบการหายใจ เดี๋ยวเป็นหวัดเดี๋ยวไอเป็นอยู่อย่างนี้ จนกระทั่งหลัง ๆ เริ่มหนักขึ้นจนถึงขนาดต้องพ่นยา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีไข้ขึ้น ๆ ลง ๆ แต่ไข้ที่ว่านี้ก็อยู่ในเกณฑ์สูงถึง 39 องศา ไม่นานผู้โพสต์ได้เล่าต่อไปว่า เพื่อนที่เป็นแม่ของน้องมิวนั้นไลน์มาบอกว่า คุณหมอให้น้องมิวแอด เพราะหลอดลมอักเสบ ผลที่ตามมาคือตอนนี้ น้องเลือดติดเชื้อ ไข้ไม่ลด ยังอยู่ในเกณฑ์สูงประมาณ 39.1 อยู่จนล่าสุด แม่ของน้องโทรมาบอกว่า น้องได้ย้ายเข้าห้อง ICU แล้วส่วนฝาแฝดผู้น้องได้เข้า ICU ไปก่อนหน้าหลายอาทิตย์แล้วเพราะปอดฟีบ

ผู้โพสต์ได้กล่าวต่อไปอีกว่า ทางคนเลี้ยงบอกว่าไม่เกี่ยวกับบุหรี่ แต่เป็นเพราะอากาศแปรปรวน จึงอยากขอถามว่าเด็กสองคนนี้เป็นขนาดนี้ ยังจะโทษอากาศอยู่หรือไม่ แล้วทำไมแฝดคนพี่ถึงไม่เป็นอะไรเลย จึงอยากโพสต์เรื่องนี้ไว้เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจกับครอบครัวไหนที่มีคนสูบบุหรี่นั่นเอง

อาการล่าสุดตอนนี้จากที่ได้ทำการสอบถามไปทางเจ้าของโพสต์นั้น น้องเริ่มอาการดีขึ้นแล้ว และทุกคนในครอบครัวที่อยู่กับน้องนั้น มีการปรับพฤติกรรมเกี่ยวกับเรื่องของบุหรี่กันเป็นอย่างดี เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำสองขึ้น อย่างไรทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคในครอบครัวรวมถึงน้องทั้งสองคนด้วยนะคะ

ควันบุหรี่อันตรายอย่างไรกับผู้สูบและคนใกล้ชิด คลิก!


เครดิต: เพจคนท้องคุยกัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up