ใส่ชุดชั้นในนอน

ใส่ชุดชั้นในนอน เสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือ?

ใส่ชุดชั้นในนอน
ใส่ชุดชั้นในนอน

ใส่ชุดชั้นในนอน เสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือ เรื่องนี้อาจเป็นที่สงสัยของผู้หญิงหลายคน ที่เคยได้ยินเพื่อนๆ ผู้หญิงอีกหลายๆ คน เตือนว่า “ไม่ต้องใส่บราหรือเสื้อชั้นในเวลานอน เพราะเดี๋ยวจะทำให้เป็นมะเร็งเต้านม”

เพราะเรื่องหน้าอกหน้าใจเป็นเรื่องที่คุณสาว ๆ ให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการบำรุงสุขภาพหรือผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกแบบ และขนาด หรือจะเป็นเรื่องการสวมใส่ แล้วความเชื่อหรือเรื่องที่เคยได้ยินกันมา ว่าไม่ควรจะสวมใส่บราเวลานอนเพราะเข้าใจว่าอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ ซึ่งก็มีคุณผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ไม่เชื่อในเรื่องนี้ เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ตกลง ควรใส่หรือไม่ใส่ดี Amarin Baby & Kids มีคำอธิบายจากเว็บไซต์ huffingtonpost มาฝากค่ะ ไปดูกันว่าแท้จริงแล้ว ควรใส่หรือไม่ใส่บราเวลานอน

ใส่ชุดชั้นในนอน เสี่ยงเป็นมะเร็ง จริงหรือ!?

ใส่ชุดชั้นในนอน

จากคำเล่าลือที่ว่าการสวมใส่บราหรือใส่ชุดชั้นในนอน เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม รวมไปถึงมีผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ไม่ใส่ชุดชั้นในขณะที่นอนหลับเพราะรู้สึกอึดอัด อีกทั้งยังกลัวการทำงานของต่อมน้ำเหลืองผิดปกติและไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งที่เต้านม ซึ่งผู้ที่ไม่ได้สวมใส่ชุดชั้นในขณะนอนหลับอ้างว่า การอุดตันของต่อมน้ำเหลืองสามารถเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งเต้านม แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ และพวกเขายังคงใส่ชุดชั้นในตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าอกหย่อนคล้อย

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่คำเล่าลือเท่านั้นละค่ะ เพราะที่จริงแล้ว ยังไม่มีการศึกษาวิจัยใด ๆ ยืนยันได้ว่าการสวมใส่ชุดชั้นในนอน จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา

สำหรับเรื่องนี้ แพทย์หญิง Amber Guth ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมและผู้อำนวยการสหสมาคมศัลยกรรมมะเร็งเต้านมของศูนย์การแพทย์แลงกอนแห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์กได้ยืนยันว่า ยังไม่พบหลักฐานใดแสดงให้เห็นว่าการสวมใส่บราในเวลานอนนั้นมีประโยชน์หรือโทษกันแน่

นอกจากนี้วารสารทางการแพทย์ Cancer Epidemiology และ Biomarkers & Prevention ยังได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยเกี่ยวกับความเชื่อมโยงในการสวมใส่บราและมะเร็งเต้านมว่า ไม่พบความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย แม้แต่ในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนก็ตาม ซึ่งในทางกลับกันก็ไม่พบเช่นกันว่า การสวมใส่บราเวลานอนจะมีประโยชน์อย่างไร ถึงแม้ว่ามันอาจจะช่วยไม่ให้หน้าอกหย่อนคล้อยก่อนวัยก็ตาม

ใส่ชุดชั้นในนอน

♥ Must read : 7 ท่าโยคะ หลังลูกหย่านม ช่วยเต้านมแม่หายเหี่ยวกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง
♥ Must read : หน้าอกหย่อนคล้อย กลับมาเต่งตึง ด้วยเปลือกมะนาว

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระบุไว้ว่า การสวมใส่ชุดชั้นในตลอดเวลาจะช่วยป้องกันไม่ให้หน้าอกหย่อนยาน และปัจจัยที่ทำให้หน้าอกหย่อนยานได้นั้นเกิดจากลักษณะทางกรรมพันธุ์ การให้นมบุตร อายุที่มากขึ้น รวมไปถึงการตั้งครรภ์

ทั้งนี้ความเชื่อเกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมนั้นก็มาจากหนังสือ Dressed to Kill ที่ถูกตีพิมพ์ขึ้นในปี ค.ศ. 1995 (พ.ศ. 2538) ซึ่งในหนังสือได้ระบุว่าการสวมใส่บราหรือเสื้อชั้นในที่คับนานเกินวันละ 12 ชั่วโมง เป็นประจำทุกวันจะก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น โดยบราที่คับจะไปขัดขวางระบบไหลเวียนของน้ำเหลืองซึ่งเป็นของเหลวที่ช่วยดักจับสารพิษในร่างกาย

ซึ่งความจริงแล้วมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระบุไว้ว่า ต่อมน้ำเหลืองในรักแร้มีวิธีการตามธรรมชาติในการระบายน้ำเหลืองในเต้านมและยังป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงการก่อตัวของเซลล์มะเร็งและปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมา และจริงๆ แล้วแทบจะไม่มีหลักฐานทางการแพทย์อื่นใดอีกเลย ที่ยืนยันความเชื่อนี้ว่าการสวมใส่ชุดชั้นในขณะนอนหลับจะไปขีดขวางทางเดินของต่อมน้ำเหลือง (Lymph node) และเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม นอกจากเล่มนี้เรื่องเดียว

และแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานใดสนับสนุนการสวมใส่บราเวลานอน แล้วจะเสี่ยงเป็นมะเร็ง แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่มีขนาดหน้าอกคัพ D ขึ้นไปก็ควรที่จะสวมใส่บราในเวลานอนหลับเพื่อช่วยไม่ให้หน้าอกซ้อนทับกันจนเกินไปเวลาที่นอนตะแคง และทำให้นอนหลับสบายขึ้นไม่อึดอัด และถ้าหากใครเลือกที่จะสวมใส่บราในเวลานอนละก็ ก็ควรที่จะเลือกบราที่ไม่มีโครงและสวมใส่สบาย เพราะการสวมใส่บราที่คับจนเกินไปอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดและส่งผลต่อการนอนหลับได้ค่ะ

อ่านต่อ >> “การเลือกบราที่เหมาะกับคุณผู้หญิงทั่วไป แม่ท้องและแม่ให้นม” คลิกหน้า 2

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids