ปอด อักเสบ

ปอด อักเสบ ติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่มือสอง

event
ปอด อักเสบ
ปอด อักเสบ

อันตรายและความเสี่ยงของบุหรี่

บุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่ง มือสอง หรือมือสาม ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น นอกจากควันบุหรี่มือหนึ่งที่ผู้สูบจะได้รับสารพิษเข้าไปเต็มๆ แล้ว ควันบุหรี่มือสองและควันบุหรี่มือสามที่ผู้ใกล้ชิดได้รับก็เสี่ยงอันตรายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กเล็กๆ ที่ภูมิคุ้มกันยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่ ทำให้ได้รับอย่างในกรณีตัวอย่างของ 2 ครอบครัว มีผลให้ลูกน้อยปอดอักเสบติดเชื้อ ปอดอักเสบที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนคงจะรู้จักกันดีในชื่อว่า ปอดบวม ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ที่เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อที่เนื้อปอด รวมทั้งหลอดลม และถุงลม และกลุ่มเสี่ยงที่พบบ่อย ได้แก่

  1. เด็กที่มีอายุน้อย
  2. เด็กที่มีน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย หรือเด็กคลอดก่อนกำหนด
  3. เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
  4. เด็กที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคทางสมอง
  5. เด็กที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำหรืออยู่ในชุมชนแออัด สุขาภิบาลไม่ดี
  6. เด็กที่ได้รับควันบุหรี่จากบุคคลรอบข้าง
  7. เด็กที่อยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กที่มีเด็กมาก ๆ เป็นต้น
ปอด อักเสบ
บุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่ง มือสอง หรือมือสาม ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น

สาเหตุที่ทำให้ ลูกปอดอักเสบติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่มือสองนั้นเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้ใหญ่ที่คิดว่าการที่เราไม่ได้สูบบุหรี่ใกล้ ๆ หรือล้างมือแล้วก็สามารถทำให้กลิ่นบุหรี่หายออกไปได้นั้น เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะต่อให้คุณจะอาบน้ำ ล้างมือแล้วก็ตาม กลิ่นที่ว่านี้ก็ไม่มีวันลบหายไป เว้นเสียแต่ว่าคุณจะต้องเลิกสูบอย่างเด็ดขาด

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ตัดสินใจอย่างมุ่นมั่นแล้วว่า เพื่อลูก คุณจะสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้เพื่อเขานั้น ทีมงานขอแสดงความดีใจด้วยนะคะ และขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นกำลังใจให้ทุกท่านสามารถเลิกสูบบุหรี่ได้เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักได้สำเร็จในเร็ววันค่ะ

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ คลิก!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up