ปอด อักเสบ

ปอด อักเสบ ติดเชื้อ เพราะควันบุหรี่มือสอง

event
ปอด อักเสบ
ปอด อักเสบ

สำหรับเรื่องที่สองนี้ เป็นเรื่องของคุณพ่อท่านหนึ่ง ที่รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและถือโทษโกรธตัวเองที่ทำให้ลูกชายต้องมาเจ็บป่วยไม่สบายเพราะ ควันบุหรี่ที่ตัวเองสูบ ซึ่งคุณพ่อได้โพสต์เรื่องราวนี้เอาไว้ว่า

#ปะป๊าขอโทษครับลูก น้อบอับบัสป่วยติดเชื้อรุนแรง หายใจเร็ว หายใจเหนื่อยหอบ มีอาการไอตลอดเวลา คุณหมอบอกว่า เนื่องจากป๊าสูบบุหรี่ ทำให้กลิ่นคราบบุหรี่ที่ติดกับเสื้อผ้าป๊า ไปทำร้ายลูกเมื่อสูดดมเข้าไป เวลาที่เล่นกัน กอดกัน ลูกชอบมานั่งบนตักป๊าเป็นประจำ ป๊าขอโทษที่ทำร้ายลูกโดยไม่ได้ตั้งใจ ป๊าขอโทษที่ทำให้ลูกต้องเจ็บปวดทรมาน

น้ำตาไหล เมื่อเห็นลูกร้องดิ้นรน พยาบาลจับมัด เอาสายยางสอดลงไปในคอ และฉีดยาเข้าทางจมูก ต้องพ่นยาอยู่บ่อย ๆ ให้ออกซิเจนตลอดเวลา งดน้ำ งดอาหาร งดใช้แป้งทาตัวตลอดชีวิต ปะป๊าสัญญาจะลดหยุดสูบบุหรี่ เพื่อให้เราได้กลับมากอดมาเล่นกันอีกครั้ง #ป๊าสัญญา

ปอด อักเสบ
ปะป๊าสัญญาจะลดหยุดสูบบุหรี่ เพื่อให้เราได้กลับมากอดมาเล่นกันอีกครั้ง

คุณพ่อได้เล่าให้ทีมงานฟังว่า ภาพที่เห็นคือ ลูกวัยเพียง 1 ปี 10 เดือน ไม่สบายเพราะปอดอักเสบติดเชื้อ ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 5 วัน พร้อมกับถูกเอาสายยางเข้าไปในปาก ภาพนี้มันยังคงติดตาอยู่ และจะไม่มีวันเลือนหายไป ที่เจ็บปวดในหัวใจคนเป็นพ่อที่สุดก็คือ นาทีที่เห็นลูกหันหน้ามามองคุณพ่อ แล้วพูดคำว่า “ปะป๊า” เหมือนลูกกำลังพยายามขอร้องให้คุณพ่อช่วย แต่คุณพ่อไม่สามารถทำอะไรได้เลยแม้แต่นิดเดียว และวินาทีนั้นเอง ที่ทำให้คุณพ่อตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่า จะเลิกบุหรี่ให้ได้เพื่อลูก

ซึ่งคุณพ่อได้ฝากทิ้งท้ายไว้สำหรับทุก ๆ ครอบครัวว่า “ผมว่าสักวันคนที่สูบบุหรี่เหมือนผมจะคิดได้ว่า คนที่อาจจะไม่มีลมหายใจก่อนไม่ใช่คุณ แต่จะเป็นคนที่คุณรักที่สุดก็ได้ครับ”

ทีมงาน Amarin Baby and Kids ขอขอบพระคุณคุณพ่อและคุณแม่ทั้งสองท่านมาก ๆ เลยนะคะ ที่อนุญาตให้เราได้นำเสนอเรื่องราวนี้ มาเผยแพร่ต่อให้เกิดประโยชน์และเพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนให้กับทุก ๆ ครอบครัว ได้ช่วยกันตระหนักถึงอันตรายของควันบุหรี่มือสองนี้

ขอบคุณเรื่องราวจาก: หนุ่มน้อย พเนจร

อ่านต่อ “อันตรายและความเสี่ยงของบุหรี่” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up