วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง

3 วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง

Alternative Textaccount_circle
event
วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง
วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง

วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง เป็นเรื่องที่คุณแม่ลูกเล็กถามกันเข้ามามาก เพราะเห็นเวลาลูกเป็นหวัดแล้วแน่นจมูกหายใจไม่ สะดวกยิ่งน่าสงสาร ดังนั้นเพื่อให้ทุกครอบครัวที่มีลูกเล็ก รวมถึงคนที่มักจะเป็นหวัดบ่อยๆ แล้วมีน้ำมูกแน่นจมูกหายใจไม่ออก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีเคลียร์น้ำมูกในจมูก มาฝากกันค่ะ

 

วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง – น้ำมูกเกิดขึ้นได้อย่างไร?

คุณแม่ๆ ที่ถามถึง วิธีเคลียร์น้ำมูก ให้ลูกจมูกโล่ง ผู้เขียนมีมาฝากกันถึง 3 วิธีเลยค่ะ แต่ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมูกกันสักนิด ว่าเป็นมายังไงทำไมถึงมีขึ้นในจมูกของเด็กๆ และผู้ใหญ่

น้ำมูกไหลที่มีลักษณะใส เกิดจาก 2 สาเหตุใหญ่ คือ

  • น้ำมูกไหลจากไข้หวัด

ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส เมื่อร่างกายมีภูมิต้านทานลดลง เช่น เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย จะทำให้เกิดอาการของไข้หวัดได้ เช่น มีไข้ต่ำๆ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ครั่นเนื้อครั่นตัว เบื่ออาหาร ซึ่งเกิดจากการตอบสนองของร่างกายต่อเชื้อไวรัส รวมทั้งมีการทำงานของต่อมภายในโพรงจมูกให้มีการหลั่งน้ำมูก ทำให้ผู้ป่วยมักมีน้ำมูกใสๆ ตลอดทั้งวัน แต่เมื่อพักผ่อนอย่างเพียงพอ อาการดังกล่าวจะสามารถหายไปได้เองใน 3-4 วัน[1]

ซึ่งเกิดจากการสัมผัสกับสารที่ทำให้เกิดการแพ้ เช่น ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เป็นต้น ร่างกายจึงตอบสนองต่อสารที่แพ้ด้วยการหลั่งฮีสตามีน (histamine) ทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น มีผื่นคัน หายใจลำบาก คันจมูก รวมทั้งน้ำมูกไหล อาการจึงเป็นๆ หายๆ หรือมีอาการเรื้อรังนานเป็นปี ขึ้นกับระยะเวลาที่ได้สัมผัสกับสารที่แพ้[2]

บทความแนะนำ คลิก >> สีของน้ำมูก สามารถบอกสุขภาพของลูกได้

คุณพ่อคุณแม่พอจะรู้ถึงสาเหตุของการมีน้ำมูกกันคร่าวๆ แล้ว ทีนี้เราจะไปช่วยให้เด็กๆ ได้หายใจโล่งมูก และสะดวกขึ้นเวลาเป็นหวัดมีน้ำมูกเต็มจมูกกันค่ะ

อ่านต่อ 3 วิธีล้างจมูกลูกให้โล่งหายใจสะดวก คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up