โรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event

โรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

จากกรณีดังระดับโลกที่เกิดขึ้นในการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 เมื่อช่วงเช้าวันนี้ 28 มีนาคม คุณพ่อคุณแม่คงจะได้เห็นภาพที่ “วิล สมิธ” นักแสดงชื่อ ดังตบหน้า คริส ร็อค พิธีกรของงาน เล่นมุกตลกล้อเลียน “เจดา พิงเก็ตต์ สมิธ” ภรรยาของวิล เกี่ยวกับการโกนผมทั้งหัว ซึ่งที่เธอต้องโกนผมก็เพราะกำลังป่วยด้วย โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia) ค่ะ จากเหตุการณ์นี้บรรดาคุณแม่และคุณพ่อที่อาจมีอาการผมร่วงอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เกิดความกังวลว่า จะเป็นโรคเดียวกันไหม โรคนี้มีสาเหตุ อาการ และรักษาได้อย่างไร ทีมแม่ ABK หาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

โรคผมร่วงเป็นหย่อม หรือ Alopecia Areata มีอาการอย่างไร

โรคนี้จะมีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ โดยทั่วไปบริเวณที่ผมร่วง จะมีลักษณะเป็นวงกลมเท่าเหรียญขนาดใหญ่ อาจมีอาการคัน หรือมีผื่นแดงขึ้นบริเวณที่ผมร่วงด้วย แต่ก็พบได้น้อย นอกจากนี้ยังอาจเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย เช่น คิ้ว ขนตา หนวดเครา หรือขนรักแร้ เป็นต้น โรคนี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย

ขนและผมที่ร่วงนั้น จะงอกขึ้นใหม่ได้เองภายใน 3-4 เดือน แต่บางรายอาจไม่งอกอีกเลย  ส่วนปริมาณผม หรือขนที่ร่วงและที่งอกขึ้นมาใหม่ของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ อาการผมร่วงเป็นหย่อมอาจหายไปและกลับมาเป็นได้อีก ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้ แต่สามารถช่วยให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ได้เร็ว และป้องกันการหลุดร่วงในอนาคต

สาเหตุของโรคผมร่วงเป็นหย่อม

โรคนี้ อาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน โดยความผิดปกตินี้อาจสร้างความเสียหายต่อรูขุมขน จนทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลง และไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้ จึงเกิดเป็นอาการผมร่วง ซึ่งโรคนี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกช่วงวัย

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยบางอย่างที่อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ได้ เช่น

 • ความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น กลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม
 • คนในครอบครัวเคยป่วยเป็นโรคนี้ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน เช่น โรคเบาหวานประเภทที่ 1 โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ โรคด่างขาว โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือภาวะลำไส้เป็นแผล (Ulcerative Colitis) เป็นต้น
 • การเจ็บป่วยอื่น ๆ เช่น การติดเชื้อไวรัส
 • การได้รับยาบางชนิด
 • ความเครียด
โรคผมร่วงเป็นหย่อม
โรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม

ปัจจุบันในทางการแพทย์ยังไม่สามารถรักษาโรคนี้ได้ แต่เบื้องต้นแพทย์อาจแนะนำให้รอผมงอกขึ้นมาใหม่เอง ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน เพราะปกติแล้วผมจะงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้เองโดยไม่จำเป็นต้องรักษา อีกทั้งโรคนี้ไม่มีอันตรายต่อร่างกายของผู้ป่วย แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้ผมที่ร่วงไปงอกกลับขึ้นมาใหม่เร็วกว่าวิธีตามธรรมชาติ ดังนี้

 • การใช้สเตียรอยด์
  สเตียรอยด์จะยับยั้งการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่สร้างความเสียหายแก่รูขุมขน และทำให้เส้นผมสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้อีกครั้ง ซึ่งมีทั้งแบบฉีดซึ่งได้ผลดีในกรณีที่ผมร่วงเป็นบริเวณไม่กว้างนัก และแบบทาซึ่งเห็นผลช้า และอาจต้องใช้เวลา 3-6 เดือน โดยการใช้ยาชนิดนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์
 • การใช้ยาปลูกผม
  การรักษาด้วยวิธีการนี้มีโอกาสสำเร็จน้อย โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนจึงจะเริ่มเห็นผล แต่หากใช้ยาปลูกผมมาเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ควรหยุดใช้ยาและใช้วิธีอื่นรักษาแทน
 • การทำภูมิคุ้มกันบำบัด
  เป็นการให้สารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ผิวหนังลงบนบริเวณที่ผมร่วง เพื่อทำให้เกิดการอักเสบที่จะนำไปสู่การกระตุ้นให้ผมกลับมางอกขึ้นใหม่ได้อีกครั้ง แต่มีผลข้างเคียงที่อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังชนิดอื่นตามมาได้
 • วิธีการอื่น 
  อาจใช้การรับประทานอาหารเสริมจำพวกวิตามิน หรือสมุนไพร รักษาโดยใช้น้ำมันหอมระเหยจากพืช หรือรับการฝังเข็ม ซึ่งอาจช่วยให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ได้ แต่การรักษาทางเลือกเหล่านี้ยังไม่ได้รับการยืนยันทางการแพทย์ว่าจะช่วยรักษาอาการผมร่วงหรือทำให้อาการดีขึ้นได้ ดังนั้น หากต้องการใช้การรักษาทางเลือกใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

ภาวะแทรกซ้อนของโรคผมร่วงเป็นหย่อม

โรคผมร่วงเป็นหย่อมอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ดังนี้

 • ทางกาย อาจเสี่ยงเป็นโรคทางภูมิคุ้มกัน เช่น โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ โรคด่างขาว หรือโรคโลหิตจาง เป็นต้น
 • ทางจิตใจ ผู้ป่วยอาจเกิดความเครียด รู้สึกแปลกแยก หรืออาจเป็นโรคซึมเศร้าได้

การป้องกันโรคผมร่วงเป็นหย่อม

สามารถรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น และทำให้ผมงอกกลับมาใหม่ให้เร็วที่สุด ควรดูแลตนเอง และป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามมา รวมทั้งอาจหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เป็นโรคนี้ เช่น

 • ระวังเรื่องความเครียด เพราะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรค
 • รับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และธาตุสังกะสี เป็นต้น
 • ใส่วิก สวมหมวก หรือทาครีมกันแดดบริเวณหนังศีรษะที่เกิดอาการ เพื่อป้องกันแสงแดดทำอันตรายต่อหนังศีรษะ
 • สวมแว่นกันแดด ในกรณีที่โรคนี้ส่งผลให้ขนตาร่วง เพราะอาจมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ดวงตาได้ เนื่องจากไม่มีขนตาคอยป้องกัน

ไม่ว่าผมจะร่วงเป็นหย่อม หรือร่วงแบบไหน ก็ล้วนสร้างความกลุ้มใจให้คุณพ่อคุณแม่ได้ ในเบื้องต้นขอให้ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงรักษาเส้นผมให้ดี ก็สามารถช่วยให้ไกลจากโรคนี้ได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

pobpad, กรุงเทพธุรกิจ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ปัญหาผมร่วงหลังคลอด เรื่องไม่เล็ก ของคุณแม่ลูกอ่อน

3 สาเหตุ ทารกผมร่วง ลูกผมน้อย ผมบาง โดยคุณหมอแป๊กกี้

โควิดอาการ หลังหายแล้วยังน่าห่วงทั้งระบบหายใจ-ผมร่วง!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up