ดูแลผิวผื่นภูมิแพ้ของลูกน้อย โดยปราศจากสเตียรอยด์

เด็กวัยทารกและเด็กเล็กมีโครงสร้างผิวที่ยังไม่แข็งแรง ทำให้เกิดการระคายเคือง แพ้ได้ง่ายมาก ซึ่งการมีผื่นภูมิแพ้ ผิวแห้ง แดง คัน เป็นผื่นของลูกน้อยอาจเกิดขึ้นได้ซ้ำๆ และทางเลือกในการลดอาการผื่น คัน ของลูกน้อย ก็หนีไม่พ้นการใช้ สเตียรอยด์ เพราะสามารถลดอาการผื่นคันได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่คุณแม่รู้กันว่าการใช้สเตียรอยด์ ในเด็กก็มีข้อเสียหลายอย่าง แต่จะทำอย่างไรเพื่อลดอาการ  แพ้ และไม่ทำให้อาการกลับมาเป็นซ้ำอีก

เรามีคำแนะนำมาฝากไปดูพร้อมกันค่ะ

สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ผิวลูกน้อยเกิดการแพ้ระคายเคือง
อย่างที่รู้กันดีว่าโครงสร้างผิวของทารกนั้นยังไม่สมบูรณ์แข็งแรง จึงอาจทำให้ในชั้นผิวยังขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวที่จำเป็นต่อ การเสริมสร้างเกราะปกป้องผิว เช่น โอเมก้า-6 แฟตตี้ แอซิด ทำให้ผิวแห้ง เสียความชุ่มชื้นง่าย ผิวบาง ไวต่อปัจจัยกระตุ้น ต่างๆจากภายนอก นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายสาเหตุที่กระตุ้นให้ผิวลูกแพ้ นั่นคือ
– พันธุกรรม พ่อแม่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โอกาสที่ลูกจะเป็น ด้วยมีมากถึง 60-80%
– อากาศเปลี่ยนแปลงและมลภาวะ  ก็จะทำให้ผื่นกำเริบขึ้นได้
– แม่ทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น ไข่ นมวัว ถั่ว ฯลฯ มากเกินไปในขณะตั้งครรภ์
– การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเสื้อผ้าเด็กที่ไม่เหมาะสม มีสารเคมีที่อาจทำให้ผิวบอบบางระคายเคือง
– ผิวบางจากการใช้สเตียรอยด์ทาผิว สำหรับการใช้ยาประเภทสเตียรอยด์ควรอยู่ในการดูแลควบคุมจากแพทย์ผิวหนังเท่านั้น เพราะการใช้ยาชนิดนี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน สามารถเกิดผลกระทบข้างเคียงที่จะทำให้ผิวของลูกบาง  สภาพยิ่งผิวแย่ลงได้ค่ะ

การดูแลผิวลูกเมื่อเกิดผื่นภูมิแพ้
คุณพ่อคุณแม่อาจเกิดคำถามว่าแล้วควรใช้ผลิตภัณฑ์อะไรกับผิวลูกที่จะช่วยลดอาการแห้ง แดง และผื่นได้โดยไม่ใช้สเตียรอยด์ ? จากผลการสำรวจของแพทย์ผิวหนังในประเทศไทย พบว่า 71% ของแพทย์ผิวหนังกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 150 คน แนะนำมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในกลุ่มยูเซอริน โอเมก้า ให้คนไข้ เป็นอันดับแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กในที่มีผื่นภูมิแพ้ โดยยูเซอริน โอเมก้า สามารถใช้เพื่อรักษาอาการผื่นระยะรุนแรงน้อยถึงปานกลางเผื่อให้ผื่นสงบ โดยมีประสิทธิภาพเทียบเคียงกับสเตียรอยด์ และไม่มีผลข้างเคียง เนื่องจากประกอบด้วยสารธรรมชาติอย่าง ลิโคชาลโคน เอ และโอเมก้า-6 แฟตตี้ แอซิด คำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่คือ ให้ทาหลังทำความสะอาดผิวลูกเป็นประจำ เช้า-เย็น โดยสามารถใช้บำรุงผิว ร่วมกับการรักษาของแพทย์ได้อย่างปลอดภัย ปราศจากน้ำหอม สี และสารกันเสีย พาราเบน ปลอดภัยต่อผิวเด็กทารกมากค่ะ

ซึ่งปัจจุบันนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ยูเซอริน โอเมก้า ซูทติ้ง ครีม ได้ในร้านขายยาทั่วไป และโรงพยาบาล

การป้องกันผิวลูกน้อยไม่ให้ระคายเคือง เกิดผื่นภูมิแพ้ซ้ำ
การหลีกเลี่ยงจากปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลให้ผิวลูกเกิดการแพ้ระคายเคืองนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเริ่มกันตั้งแต่ช่วงที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารให้หลากหลายอย่างสมดุลกัน และควรลดการทานอาหารกลุ่ม เสี่ยงที่จะส่งผลให้ผิวลูกเกิดการแพ้หลังคลอดมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ไข่ ถั่วต่างๆ ขนมปัง ขนมเค้ก คุกกี้ นมวัว รวมทั้ง ผลิตภัณฑ์จากนมวัวต่างๆ เป็นต้น คือทานได้แต่ขอให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมที่ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป 

นอกจากนั้น แนะนำคุณแม่ดูแลเตรียมผิวลูกให้มีสุขภาพแข็งแรง ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน สี และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดี ซึ่งอาจมีส่วนประกอบอย่าง เชีย บัทเทอร์ และ เด็กซแพนทีนอล  เพราะจะช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวบอบบางของลูกน้อยให้แข็งแรงขึ้น ลดการเกิดผื่นแพ้คัน และหลังทำความสะอาดผิวของลูกน้อยแล้ว ควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในกลุ่มยูเซอริน โอเมก้าอย่างต่อเนื่องแม้ผื่นสงบแล้ว เพื่อเสริมเกราะปกป้องผิวของลูกน้อย และลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำ

ผิวลูกจะแข็งแรงมีสุขภาพดีได้ ต้องอยู่ที่การเตรียมผิว และปกป้องป้องผิวลูกอย่างถูกวิธี ซึ่งวิธีที่ง่ายสุด คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความชุ่มชื้นต่อผิวเด็กที่ปลอดภัย ปราศจากสารเคมีด้วยนะคะ

คลิกเพื่ออ่านข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมที่นี่ : http://bit.ly/2sKZmsq

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up