เป็นเบาหวานตอนท้อง

แม่แชร์! เป็นเบาหวานตอนท้อง และวิธีคุมน้ำตาลแบบง่ายและได้ผลดี

Alternative Textaccount_circle
event
เป็นเบาหวานตอนท้อง
เป็นเบาหวานตอนท้อง

คุณแม่ผู้ใช้เฟสบุ๊คท่านหนึ่งได้เล่าถึงประสบการณ์ เป็นเบาหวานตอนท้อง เพื่อให้แม่ ๆ ท่านอื่นได้สังเกตอาการ พร้อมทั้งแนะสุดยอดวิธีควบคุมน้ำตาลแบบง่าย ๆ และได้ผลดีมาแบ่งปันอีกด้วย

แม่แชร์! เป็นเบาหวานตอนท้อง และวิธีคุมน้ำตาลแบบง่ายและได้ผลดี

เบาหวาน เป็นโรคแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยในขณะตั้งครรภ์ เนื่องจากฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ต่อต้านการทำงานของอินซูลิน ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เกิดเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ถ้าควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ อาจเป็นอันตรายต่อทั้งมารดาและทารกได้ โดยผลกระทบของการ เป็นเบาหวานตอนท้อง มีดังนี้

ผลกระทบต่อทารกในครรภ์

  • ทารกมีน้ำหนักตัวมาก ระดับน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดที่สูงมากของหญิงตั้งครรภ์อาจขัดขวางการทำงานของตับอ่อน โดยจะกระตุ้นให้ตับอ่อนของทารกผลิตอินซูลินเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุให้ทารกมีขนาดตัวใหญ่กว่าปกติ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการคลอด หากเกิดภาวะดังกล่าว แพทย์อาจประเมินให้ทำการผ่าคลอดเพื่อป้องกันการฉีกขาดของช่องคลอด
  • คลอดก่อนกำหนด เด็กอาจคลอดในช่วงก่อนสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์ และอาจเผชิญภาวะหายใจลำบาก ซึ่งอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจจนกว่าปอดของทารกจะสมบูรณ์เต็มที่ แต่ทารกที่เกิดจากแม่ซึ่งป่วยเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ก็อาจเผชิญภาวะหายใจลำบากได้เช่นเดียวกัน แม้จะไม่ได้คลอดก่อนกำหนดก็ตาม
  • ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทารกแรกเกิดบางรายอาจเผชิญภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เนื่องจากร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากเกินไป และอาจทำให้ทารกมีอาการชักได้ อย่างไรก็ตาม การให้นมบุตรและการฉีดกลูโคสเข้าทางหลอดเลือดดำสามารถปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้
  • ตัวเหลือง ระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำอาจส่งผลให้ทารกเกิดภาวะตัวเหลืองหลังคลอด ซึ่งอาจทำให้เด็กต้องเข้ารับการรักษาต่อในโรงพยาบาล
  • เกิดภาวะหัวใจพิการ

ผลกระทบต่อมารดา

  • ภาวะน้ำคร่ำมาก ปริมาณน้ำคร่ำในมดลูกที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด และอาจเกิดปัญหาอื่น ๆ ขึ้นในระหว่างคลอดได้
  • ครรภ์เป็นพิษ ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอาจเกิดอันตรายร้ายแรงต่อทั้งมารดาและทารกในครรภ์
  • เบาหวานหลังคลอด ผู้ที่เคยเผชิญภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเป็นเบาหวานอีกครั้งเมื่อตั้งครรภ์ลูกคนต่อไป และอาจป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 หลังคลอดได้ ซึ่งการดูแลรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะดังกล่าว

เนื่องจากการ เป็นเบาหวานตอนท้อง เป็นเรื่องที่แม่ท้องทุกคนควรจะให้ความสำคัญ แม่ ๆ จึงจำเป็นต้องฝากครรภ์เพื่อเฝ้าระวังปัญหาดังกล่าว โดยแพทย์จะทำการตรวจคัดกรองเบาหวานตั้งแต่ฝากครรภ์ในครั้งแรก หากพบความเสี่ยงต่อการ เป็นเบาหวานตอนท้อง ก็จะต้องคอยควบคุมภาวะเบาหวานไม่ให้น้ำตาลสูงเกินไป ทีมงาน Amarin Baby & Kids จึงขอนำประสบการณ์จากคุณแม่ Nam Honey ที่ได้แชร์เรื่องราวการ เป็นเบาหวานตอนท้อง พร้อมวิธีควบคุมน้ำตาลที่ได้ผลดีจนไม่ต้องฉีดยาอินซูลีนเลย ดังนี้

เบาหวานขณะตั้งครรภ์
แม่แชร์วิธีการควบคุมน้ำตาลจากภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

วันนี้อยากจะแชร์ประสบการณ์ และบันทึกไว้ว่า เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

เริ่มจาก รพ.เช็คประวัติเราและเห็นว่ามีประวัติคนในครอบครัวเป็นเบาหวาน และเราอายุเกิน 30 ปี ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงในการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

พออายุครรภ์ครบ 3 เดือน รพ.นัดไปตรวจเบาหวานโดยให้กินน้ำตาล 50 กรัม แล้วเช็ค ผลออกมาคือ 180 (ปกติสำหรับคนท้องหลังจากกินน้ำตาลคือ 140) ทุกคนตกใจมากทำไมน้ำตาลสูงมาก ปกติเป็นคนไม่ค่อยกินของหวานด้วย

อีกสองวัน รพ.นัดมาตรวจซ้ำ ให้กินน้ำตาล 100 กรัม แล้วตรวจทุกสองชั่วโมง 3 ครั้ง นิ้วพรุนไปด้วยรอยเข็ม ผลออกมาคือ 220/190/150 (ปกติคือแค่ 140) หมอเลยแนะนำว่า ต้องคุมอาหารจริงจังนะ เพราะค่าที่ได้สูงมาก ๆ และนัดมาตรวจอีกแบบไม่ต้องกินน้ำตาล ให้กินข้าวปกติ แล้วตรวจหลังมื้ออาหาร เช้าและเที่ยง ถ้าครั้งต่อไปน้ำตาลยังสูง จะต้องถูกพิจารณาว่าจะต้องฉีดอินซูลินมั้ย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ แม่แชร์! เป็นเบาหวานตอนท้อง และวิธีคุมน้ำตาลแบบง่ายและได้ผลดี

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up