มะเร็งไฝ

วิธีสังเกตลักษณะต้องสงสัย “มะเร็งไฝ”

Alternative Textaccount_circle
event
มะเร็งไฝ
มะเร็งไฝ

มะเร็งไฝ สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ จากจุดไฝเล็กๆ ดูธรรมดา แต่รู้ไหมว่านั่นอาจซ่อนโรคร้ายอย่างมะเร็งไว้ได้นะคะ และเพื่อให้ทุกคนสามารถสังเกตถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับไฝของตัวเองได้ในเบื้องต้น ทีมงาน Amarin Baby &  Kids มีลักษณะไฝที่อาจกลายเป็นมะเร็ง มาบอกต่อให้ได้ทราบกันค่ะ

 

มะเร็งไฝ เกิดจากอะไร?    

จากไฝธรรมดาจะกลายเป็น มะเร็งไฝ ได้อย่างไรกันนะ!! เชื่อว่าส่วนใหญ่คงเคยได้ยินเรื่องของการมีไฝแล้วลาม กลายเป็นมะเร็งกันมาบ้างนะคะ ซึ่ง “ไฝ” ก็คือเนื้องอกชนิดที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง คนที่มีไฝจะพบได้ตั้งแต่เด็กๆ ไป  จนถึงผู้ใหญ่ เกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยเลยก็ได้ โดยปกติแล้วการที่มีไฝขึ้นบนผิวหนังตามร่างกายเรานั้นส่วนมากมีทั้งที่เป็น  อันตราย และไม่เป็นอันตราย ซึ่งสามารถแยกได้ดังนี้…

ไฝธรรมดา

ไฝ (Mole) จะมีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาล หรือสีดำบนผิวหนัง มีทั้งที่สัมผัสได้ถึงความนูน หรือแบนเรียบ สำหรับไฝธรรมดาโดยมากจะไม่เปลี่ยนขนาดขยายใหญ่ขึ้น

 

บทความแนะนำ คลิก>> 3 อันดับ โรคมะเร็งในเด็ก ที่พบมากที่สุดในไทย

ไฝมะเร็ง

ไฝมะเร็ง (Melanoma) เริ่มจากจุดไฝที่เกิดขึ้นเหมือนกับไฝธรรมดา แต่มีการลามขยายขนาดจากจุดเล็กๆ กลายเป็นจุดไฝที่ใหญ่ขึ้น มีการเปลี่ยนแปลงของสี และนี่คือลักษณะไฝที่อาจกลายเป็นมะเร็ง

  • ขนาดใหญ่กว่าไฝอื่นๆ บนร่างกาย
  • เห็นขอบไม่ชัดเจน
  • มีหลายสี สีไม่สม่ำเสมอ
  • โตเร็วผิดปกติ

การสังเกตมะเร็งไฝ ความรู้จาก อ.พญ.ธัญญา เตชะพิเชฐวนิช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

สำหรับคนที่มีไฝ และพบว่าไฝที่ขึ้นอยู่ตามร่างกายนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ ขนาด หรือสี แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทันที เพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจวินิจฉัยให้การรักษาได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วค่ะ

อ่านต่อ วิธีป้องกันไฝมะเร็งจากแสงแดด หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up