โรคมะเร็งในเด็ก

3 อันดับ โรคมะเร็งในเด็ก ที่พบมากที่สุดในไทย

Alternative Textaccount_circle
event
โรคมะเร็งในเด็ก
โรคมะเร็งในเด็ก

แพทย์เผยชนิดของ โรคมะเร็งในเด็ก 3 ชนิดที่พบมากในเด็กไทย!

 

 

โรคมะเร็งที่พบมากในเด็กนั้น สามารถพบได้ในเด็กตั้งแต่แรกเกิด ที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปี จะมีโรคมะเร็งชนิดไหนบ้าง เราจะไปหาคำตอบกัน พร้อมกับสัญญาณของโรคมะเร็งที่พ่อแม่ควรรู้!

โรคมะเร็งในเด็ก เป็นอย่างไร

โรคมะเร็งในเด็ก หมายถึงโรคมะเร็งที่เกิดในวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นโรคมีอัตราเกิดน้อยกว่าในผู้ใหญ่มาก คิดเป็นประมาณ 1ใน 10 ของโรคมะเร็งในผู้ใหญ่และเกือบทั้งหมดนั้นเป็นมะเร็งชนิดแตกต่างจากผู้ใหญ่

แตกต่างกันอย่างไร?

โรคมะเร็งในผู้ใหญ่นั้นสามารถจัดแบ่งชนิดของโรคมะเร็งตามอวัยวะ และเป็นชนิดเกิดจากเซลล์เยื่อบุผิวหรือเยื่อเมือก ของอวัยวะ ซึ่งจัดเป็นกลุ่มโรคมะเร็งชนิดคาร์ซิโนมา เช่น โรคมะเร็งกล่องเสียง โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งปอด หรือ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และส่วนน้อยเกิดจากเซลล์ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งจัดเป็นกลุ่มโรคมะเร็งชนิด ซาร์โคมา

แต่สำหรับโรคมะเร็งในเด็กนั้น แบ่งชนิดของมะเร็งตามลักษณะชนิดของเซลล์มะเร็ง ส่วนใหญ่เกิดจากเซลล์ชนิดพบเฉพาะในวัยเด็ก หรือเซลล์ชนิดเกิดจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ดังนั้น เกือบทั้งหมดจึงเป็นโรคมะเร็งในกลุ่ม ซาร์โคมา เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเอแอลแอล โรคมะเร็งประสาทซิมพาทีติคชนิดนิวโรบลาสโตมา หรือ โรคมะเร็งลูกตาชนิดเรติโนบลาสโตมา แต่อาจเกิดโรคมะเร็งชนิด คาร์ซิโนมาเช่นเดียวกับในผู้ใหญ่ได้บ้างประปราย

จากสถิติการป่วยด้วยโรคมะเร็งที่เด็กไทยคิดเป็น 21.7, 16.6 และ 10.2 ต่อประชากร 100,000 คน

  • เด็กชายอายุระหว่าง 0-4 ปี, 5-9 ปี, และ 10-14 ปี ตามลำดับ และ 14.1, 10.5 และ 9.4 ต่อประชากร 100,000 คน
  • เด็กหญิงอายุระหว่าง 0-4 ปี, 5-9 ปี, และ 10-14 ปี ตามลำดับ

คลิกอ่าน 3 โรคมะเร็งที่เด็กไทยเป็นมากที่สุด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up