จุ๊บลูก

ปล่อยคนแปลกหน้า จุ๊บลูก ครั้งเดียว ติดเชื้อหนักเกือบตาบอด

account_circle
event
จุ๊บลูก
จุ๊บลูก

เตือนแล้ว แต่ยังต้องเตือนอีก!แค่จุ๊บเดียวที่เผลอให้คนทั่วไปมากอดหอม จุ๊บลูก เพราะเอ็นดูในความน่ารักของเจ้าตัวน้อย แต่ผลที่ตามมาอาจทำคนเป็นพ่อแม่น้ำตาตก เพราะติดเชื้อจากผู้ใหญ่คนนั้นป่วยจนต้องแอดมิทอยู่โรงพยาบาลนานเป็นเดือน

เผลอให้คน จุ๊บลูก ที่ดวงตา ลูก 4 เดือนติดเชื้อเกือบตาบอด

อุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ลูกอ่อนครั้งนี้ เกิดขึ้นกับครอบครัวชาวอเมริกันที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ข่าว  METRO ถึงอาการของเด็กแรกเกิด วัยเพียง 4 เดือน ที่ติดเชื้อเริมบริเวณดวงตาจนเกือบสูญเสียการมองเห็น หลังจากพาไปโบสถ์ คุณแม่วัย 21 ปี เอชลีช ไวท์เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

จุ๊บลูก เริม

เธอสังเกตเห็นความผิดปกติที่ดวงตาข้างขวาของ โนอา ทินเดล ลูกชายวัย 4 เดือน ที่มีบวมพอง และมีของเหลวไหลออกมา พร้อมกับอาการไข้สูง จึงพาไปพบแพทย์ทันที หลังจากตรวจอาการแล้วจึงทราบว่า เจ้าตัวน้อยติดเชื้อเริม ชนิดหนึ่งที่ติดต่อผ่านการสัมผัสและสารหัดหลั่ง อย่าง น้ำมูก น้ำลายจากผู้ป่วย

แต่ตัวเธอและคนในครอบครัวไม่มีใครป่วยเลยสักคน จึงแน่ใจว่าติดมาจากคนนอกบ้าน ซึ่งเป็นเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่เธอพาลูกน้อยไปโบสถ์ แล้วเพื่อนฝูง  และคนแปลกหน้าต่างพากันมารุมกอดและ จุ๊บลูก ด้วยความเอ็นดูโดยที่เธอไม่ทันได้ระวัง หลังจากนั้นไม่กี่วัน ลูกเริ่มมีไข้ และดวงตาบวมเป่ง

หลังจากผ่านการตรวจอย่างละเอียด แพทย์ชี้แจงว่า ลูกของเธอติดเชื้อเริมอย่างรุนแรงจากการจูบ จนเข้าไปทำลายท่อน้ำตา จึงไม่สามารถขับน้ำตาออกมาทำความสะอาดดวงตามปกติ ทำให้ตาขวาอักเสบจนเกือบบอดสนิท เพราะ ลูกน้อยวัยเพียง 4 เดือนจึงต้องแอดมิทอยู่โรงพยาบาลนานถึงสองเดือนครึ่งทีเดียว

เอชลีชจึงอยากให้ประสบการณ์ของเธอเป็นอุทาหรณ์เตือนพ่อแม่ทุกคนให้ระวังคนแปลกหน้า หรือแม้แต่คนในครอบครัวที่ป่วยอย่าให้มาสัมผัสหรือ จุ๊บลูก รวมถึงตระหนักถึงอันตรายของโรคจากการจูบก่อนจะสายเกินไป

รักษาความสะอาด จุ๊บลูก

โรคเริมเริ่มจากผู้ใหญ่     

จากกรณีโนอาที่แพทย์ตรวจพบแล้วว่าเป็นการติดเชื้อเริม ซึ่งเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่แพร่กระจายได้ง่ายมากผ่านน้ำลาย การสัมผัสเนื้อตัว และสิ่งของผู้ป่วย ความอันตรายอยู่ที่หากผู้ป่วยเป็นผู้ใหญ่มักไม่แสดงอาการรุนแรง เนื่องจากภูมิต้านทานสูงจึงต่อสู้กับเชื้อโรคได้ แต่สำหรับเด็กๆ อาจลุกลามและกลายเป็นป่วยรุนแรงได้

เริมเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส Herpes simplex ซึ่งมี 2 ชนิดคือ HSV-1 พบได้ในทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มักทำให้เกิดแผลในปาก และ HSV-2 พบมากที่อวัยวะเพศ มักเป็นในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก

หลังจากรับเชื้อจะใช้เวลาฟักเชื้อประมาณ 2-3 วัน แต่บางคนอาจเป็นสัปดาห์  ลูกจะเกิดอาการระคายเคืองบริเวณที่สัมผัสเชื้อ ปวดแสบปวดร้อน มีตุ่มแผล บางรายอาจมีไข้สูง ปวดหัวหรือปวดกล้ามเนื้อ อาการนี้จะเป็นอยู่ราว 10 วันแล้วแผลจะยุบหายไป แต่จริงๆแล้วไม่หายสนิท เพราะเชื้อยังฟักตัวอยู่ในปมประสาท จึงเป็นซ้ำได้อีกหากภูมิร่างกายต่ำ

MUST READ : เมื่อพ่อแม่เป็นเริ่มทำอย่างไรไม่ให้ติดลูก

หากลูกน้อยมีอาการของโรคเริ่ม คุณพ่อคุณแม่ควรพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ส่วนวิธีการรักษามักเป็นรักษาตามอาการ เพราะยังไม่มียาเฉพาะโรคโดยตรง เช่น ให้ยาลดไข้แก้ปวดเมื่อมีอาการไข้ หากป่วยหนักต้องแอดมิทเพื่อให้สารอาหารทางน้ำเกลือเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ พร้อมกับยาต้านไวรัส

ความเสี่ยงของโรคนี้ขึ้นอยู่กับวัยของเด็ก ยิ่งลูกอายุน้อยเท่าไรโอกาสที่จะติดเชื้อรุนแรงก็เพิ่มขึ้น เนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายยังไม่ดีพอ ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสกับผู้ป่วย หรือคนแปลกหน้าเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า ใครป่วยเป็นโรคอะไรบ้าง

อ่านต่อ วิธีไม่ให้คนนอกบ้านสัมผัสลูกแบบไม่ดราม่า หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

หัวข้อ
ปล่อยคนแปลกหน้า จุ๊บลูก ครั้งเดียว ติดเชื้อหนักเกือบตาบอด
ชื่อบทความ
ปล่อยคนแปลกหน้า จุ๊บลูก ครั้งเดียว ติดเชื้อหนักเกือบตาบอด
รายละเอียด
เตือนแล้วต้องเตือนอีก ! แค่จุ๊บเดียวที่เผลอให้คนทั่วไปมากอดหอม จุ๊บลูก เพราะเอ็นดู แต่ผลที่ตามมาอาจทำคนเป็นพ่อแม่น้ำตาตก เพราะติดเชื้อจนต้องแอดมิทอยู่โรงพยาบาลนานเป็นเดือน
ชื่อผู้เเต่ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up