วัคซีนหัด

หัดลามไม่หยุด!! รณรงค์ฉีด วัคซีนหัด ฟรีถึงมีนา 63 นี้

วัคซีนหัด
วัคซีนหัด

โรคหัดยังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยในปีนี้พบผู้ป่วยโรคหัดถึง 2,861 ราย เสียชีวิต 21 ราย กรมควบคุมโรคจึงได้รณรงค์ให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปฉีด วัคซีนหัด ได้ฟรี!!

หัดลามไม่หยุด!! รณรงค์ฉีด วัคซีนหัด ฟรีถึงมีนา 63 นี้

วันที่ 28 พ.ย.2562 นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค(คร.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โรคหัดในปีนี้พบว่า มีรายงานผู้ป่วยในทุกภูมิภาคของโลกอย่างต่อเนื่อง นานาประเทศจึงได้ตั้งมั่นร่วมมือกันที่จะกำจัดโรคหัดให้หมดไปโดยเร็ว สำหรับประเทศไทย กรมควบคุมโรค มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด ได้แก่ กองระบาดวิทยา และกองโรคป้องกันด้วยวัคซีน ให้ติดตามและประเมินสถานการณ์ของโรคหัดทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิด รวมทั้งจัดกิจกรรมรณรงค์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรค

“โครงการให้วัคซีนป้องกันโรคหัดในกลุ่มเด็กอายุ 1-12 ปีทั่วประเทศ ตามแผนเร่งรัดการกำจัดโรคหัดของประเทศไทย เพื่อให้วัคซีนเก็บตกในกลุ่มเด็กไทยและเด็กต่างชาติช่วงอายุดังกล่าว ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ทุกราย โดยเป็นการให้วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม หัดเยอรมัน (MMR) แก่เด็กอายุ 1-7 ปี และให้วัคซีนป้องกันโรคหัด หัดเยอรมัน (MR) แก่เด็กอายุ 7-12 ปี โดยผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานเข้ารับการฉีดวัคซีนฟรีที่สถานบริการสาธารณสุขทุกแห่ง จนถึงเดือนมีนาคม 2563 นี้” นพ.อัษฎางค์ กล่าว

โรคหัดอันตรายอย่างไร?

โรคหัด (Measles) คือ โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะเกิดผื่นขึ้นตามผิวหนังพร้อมเป็นไข้ร่วมด้วย สามารถแพร่เชื้อและติดต่อกันได้ผ่านทางอากาศหรือการสัมผัสน้ำมูกและน้ำลายของผู้ป่วยโดยตรง เชื้อไวรัสจะเข้ามาทางระบบทางเดินหายใจก่อนแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย โดยทั่วไปจะมีอาการภายใน 14 วันหลังจากได้รับเชื้อไวรัส โดยจะมีไข้ตัวร้อนสูงถึง 40 องศาเซลเซียส น้ำมูกไหล ไอบ่อย เจ็บคอ ตาเยิ้มแดง หลังจากออกอาการได้ 3-5 วัน จะเกิดผื่นขึ้นตามร่างกาย อาการผื่นคันนี้จะปรากฏอยู่ 3-5 วันและหายไปเอง ส่วนใหญ่โรคหัดมักเกิดในเด็กเล็ก รวมทั้งเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตของเด็ก

สำหรับเด็กเล็กและทารกที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี มักจะมีภาวะแทรกซ้อนของโรคหัด โดยภาวะแทรกซ้อนมีดังนี้

  • ท้องเสียและอาเจียน ซึ่งจะนำไปสู่อาการขาดน้ำ
  • หูชั้นกลางติดเชื้อ ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดหู
  • ติดเชื้อที่ตา ก่อให้เกิดอาการตาแดงเยิ้มแฉะ
  • กล่องเสียงอักเสบ (Laryngitis)
  •  หลอดลมอักเสบ

และภาวะแทรกซ้อนที่พบได้ไม่บ่อยนัก ได้แก่ ไวรัสตับอักเสบ ตาเหล่ หากไวรัสส่งผลกระทบต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อตา เยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือสมองอักเสบ มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและระบบประสาท และอาจะตาบอดได้

สำหรับสตรีมีครรภ์ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันโรคหัดและติดเชื้อไวรัสนั้นมีโอกาสเสี่ยงแท้งบุตรหรือทารกเสียชีวิตในครรภ์และคลอดก่อนกำหนด โดยผู้เป็นแม่จะคลอดก่อนสัปดาห์ที่ 37 ของอายุครรภ์ ทั้งนี้ ทารกอาจจะมีน้ำหนักตัวเมื่อแรกคลอดน้อย

วัคซีนป้องกันโรคหัด
วัคซีนป้องกันโรคหัด

ในปัจจุบันมีวัคซีนที่สามารถป้องกันโรคหัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยวัคซีนป้องกันโรคหัด มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้มากกว่าร้อยละ 95 ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรพาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดทันทีเมื่ออายุครบกำหนด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ วัคซีนหัด ฉีดฟรีถึง มีนา 63 นี้ เร่งพาลูกไปฉีดก่อนติดเชื้อหัด

Summary
Review Date
Reviewed Item
วัคซีนหัด
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up