เหงื่อออกเป็นเลือด

เหงื่อออกเป็นเลือด หมอชี้โอกาสป่วย 1 ในล้าน

Alternative Textaccount_circle
event
เหงื่อออกเป็นเลือด
เหงื่อออกเป็นเลือด

จากกรณีที่คุณแม่ท่านหนึ่ง โพสต์ภาพลูกสาววัย 1 ขวบ 4 เดือน ร้องไห้ และมีเลือดปริศนา ไหลออกจากดวงตาจนเป็นข่าวใหญ่นั้น ผลออกมาว่าเด็กน้อยเป็นโรคที่เรียกว่า เหงื่อออกเป็นเลือด ค่ะ

เหงื่อออกเป็นเลือด หมอชี้โอกาสป่วย 1 ในล้าน

คุณแม่ของน้อง สังเกตเห็นว่าน้องเริ่มมีเลือดออกมาครั้งแรก เมื่อเดือนตุลาคม 2564 โดยน้องปัสสาวะเป็นสีชมพูจาง ๆ และมีรอยเลือดติดอยู่ที่ผ้าอ้อม หลังจากนั้นสีเริ่มเข้มขึ้น เหมือนเลือดสด จึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ หมอให้ยาฆ่าเชื้อกลับมากิน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงตัดสินใจพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หมอตรวจไม่เจออะไร ปัสสาวะปกติไม่มีติดเชื้อจากนั้นกลับมาบ้านได้ 2-3 วัน อาการไม่ดีขึ้น จึงไปหาหมออีกครั้ง ระหว่างนอนรักษาตัว น้องมีเลือดออกทางอวัยวะเพศ หมอจึงขอตรวจเลือดเช็กฮอร์โมนก็พบว่าไม่ได้เป็นโรคอะไร จึงกลับบ้าน

เหงื่อออกเป็นเลือด
เลือดออกเป็นดวงตาของน้อง

เลือดยังออกไม่หยุด อาการยังไม่ดีขึ้น

จากนั้น น้องอาเจียนออกมา แล้วมีเลือดออกจากทางจมูกมาอีก จึงรีบไปหาหมอ หมอเลยให้ตรวจด่วน และสแกนเอ็มอาร์ไอ คุณแม่แจ้งเพิ่มเติมว่า ตอนอยู่ที่บ้านน้องจะมีเลือดออกทาง หู ตา จมูก ปาก ช่องคลอด ก้น และปนออกมาจากทางอาเจียน และอุจจาระด้วย โดยน้องเลือดออกไม่เป็นเวลา พอเลือดออกต้องรีบทำความสะอาดด้วยการใช้ทิชชู่เปียกเช็ดเลือด เช็ดเสร็จแล้วทิ้ง เสื้อผ้าที่เปื้อนก็ทิ้งไม่ได้เก็บไว้ และต้องคอยสังเกตว่าเลือดหยุดหรือไม่ ถ้าไม่หยุดต้องให้กินยา

จากกรณีนี้ทางทีมแพทย์ได้ให้ข้อวินิจฉัยออกมาแล้วว่า น้องมีอาการเหงื่อออกเป็นเลือด ซึ่งเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย ทางการแพทย์สามารถรักษาได้ และไม่ใช่โรคที่อันตรายจนถึงชีวิต แต่เพราะพบได้ไม่บ่อย จึงถูกมองว่าเป็นโรคประหลาด เรามาลองทำความเข้าใจโรคเหงื่อออกเป็นเลือดกันค่ะ

เหงื่อออกเป็นเลือด (Hematidrosis) คืออะไร

เหงื่อออกเป็นเลือดคือภาวะที่คนไข้มีเหงื่อออกเป็นเลือด โดยตำแหน่งที่มีเลือดออกอาจพบได้ตามผิวหนัง หู ตา จมูก ปาก รวมไปถึงเยื่อบุอวัยวะอื่น ๆ โดยทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคนี้ประมาณ 100 ราย ส่วนในประเทศไทยเคยพบผู้ป่วยโรคเหงื่อออกเป็นเลือด 5-6 ราย

สาเหตุของโรคเหงื่อออกเป็นเลือด

สาเหตุของโรคเหงื่อออกเป็นเลือดยังไม่ทราบแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่า เกิดจาก

  • การอักเสบของเส้นเลือดฝอยในผู้ป่วยบางราย
  • บางรายก็พบว่า มีการขยายตัวของเส้นเลือด มากกว่าปกติ ในตำแหน่งที่มีเลือดออก
  • ภาวะความกดดัน และความเครียด เพราะเส้นเลือดฝอย เป็นเส้นเลือดขนาดเล็ก ที่กระจายไปตามเนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และมีอยู่ใกล้ ๆ ต่อมเหงื่อ ซึ่งเป็นไปได้ว่า เมื่อผู้ป่วยกดดัน เครียด หรือกลัวมาก ๆ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน และคอร์ติซอล ออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยปริแตก และถูกร่างกายกำจัดออกมาพร้อมกับเหงื่อ

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด อาการเป็นอย่างไร

ผู้ป่วย มักจะมาพบแพทย์ ด้วยอาการมีเลือดไหลโดยไม่ทราบสาเหตุ ไม่พบบาดแผลตามร่างกาย เลือดที่ไหลออกมานั้น มีลักษณะคล้ายเหงื่อ บางรายมีอาการน้ำตาไหลเป็นเลือด ทั้ง ๆ ที่เมื่อตรวจเลือด ก็ไม่พบภาวะเกล็ดเลือดต่ำ หรือพบว่าผู้ป่วยมีภาวะผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ที่สามารถอธิบายถึงสาเหตุของอาการเลือดออกได้แต่อย่างใด

เหงื่อออกเป็นเลือด
เลือดออกบริเวณหูของน้อง

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด รักษาได้ไหม

รักษาได้ ด้วยการตัดชิ้นเนื้อที่ผิวหนังบริเวณที่มีเลือดออก เพื่อนำไปตรวจหาสาเหตุ ของภาวะเลือดออกได้อย่างตรงจุด พร้อมทั้งเป็นการตรวจวินิจฉัยด้วยว่า ผู้ป่วยมีโรค ที่อาจเป็นสาเหตุของอาการเลือดออกซ่อนอยู่หรือไม่ ซึ่งจะนำไปสู่แนวทางการรักษาตั้งแต่ต้นเหตุ ผู้ป่วย จึงจำเป็นต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์เฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ยังมีการรักษาด้วยยาบางกลุ่ม ซึ่งพบว่า ช่วยให้อาการของผู้ป่วยมีอาการ เหงื่อออกเป็นเลือดลดลง หรือมีช่วงที่อาการไม่กำเริบยาวนานขึ้น

โรคเหงื่อออกเป็นเลือด อันตรายแค่ไหน

โรคนี้ไม่ใช่โรคที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม รวมทั้งไม่ใช่โรคติดต่อ การแพร่ระบาดและโอกาสในการเกิดโรคจึงไม่ค่อยน่ากังวล แต่ผู้ป่วยบางรายที่มีอาการเหงื่อออกเป็นเลือดเป็นจำนวนมาก อาจมีอาการช็อกหรือหมดสติชั่วคราวได้ แต่พบได้ไม่บ่อยนัก ส่วนมากแล้วอาการของผู้ป่วยจะมีเลือดออกเล็กน้อย และมักจะหยุดไหลไปได้เองโดยไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจนเป็นอันตรายถึงชีวิต หากมีเลือดออกก็ใช้ผ้าซับให้แห้ง ทำใจให้ปกติ และต้องพยายามรักษาสภาพจิตใจของผู้ป่วยให้ดีขึ้น ไม่ให้วิตกกังวล เพราะความเครียดจะทำให้เหงื่อออกและเลือดออกได้

แม้จะเป็นโรคที่หายาก แต่เมื่อทำความเข้าใจอย่างแท้จริงแล้ว พบว่าไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตและรักษาได้ ดังนั้นหากคุณแม่พบว่า ลูกมีเลือดออกผิดปกติเช่นเดียวกับน้อง สามารถเข้ารับการรักษา และดูแลจากแพทย์ และมีโอกาสหายได้แน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
AmarinTV HD, kapook , Post Today

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เคสจริง!อันตราย เมื่อลูกเป็น itp คือ โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก

ช่วยด้วย!แม่ร้องลูกเป็น โรคกอร์แฮม คนรู้จักน้อยวอนรักษา

ลูกมีตุ่มคล้ายยุงกัด แต่ไม่คันเฝ้าระวัง โรคฮีน็อค อันตราย!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up