ผิวลูกไหม้แดด

ผิวลูกไหม้แดด ช่วงหน้าร้อน ดูแลอย่างไรดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ผิวลูกไหม้แดด
ผิวลูกไหม้แดด

ผิวลูกไหม้แดด ช่วงหน้าร้อน

ผิวไหม้แดด(Sunburn) เด็กๆ มักเป็นกันมากในช่วงหน้าร้อนที่จะมีกิจกรรมกลางแจ้งให้ทำกันในช่วงปิดภาคเรียน อย่างเวลาที่ครอบครัวพาไปเที่ยวพักผ่อนที่ชายทะเล เด็กๆ ก็จะสนุกอยู่กับการเล่นน้ำทะเล เล่นก่อกองทราย และกิจกรรมชายหาดอื่นๆ ที่สนุกตื่นเต้น เช่น การเล่นว่าว การขี้ม้าเดินเลียบชายหาด เล่นเรือกล้วย เล่นบอล ฯลฯ ซึ่งแน่นอนว่าเด็กๆ มักจะเล่นสนุกกันได้ครึ่งค่อนวันถึงแม้แดดจะร้อนก็ตาม แต่การปล่อยให้ลูกเล่นกลางแดดจ้าเป็นเวลานาน ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพผิวของลูกเลย เพราะการที่ลูกอยู่กลางแดดจัดเพียง 15 นาทีก็สามารถส่งผลให้ผิวไหม้แดดได้ เด็กที่ตากแดดบ่อยๆ สะสมมากๆ เป็นเวลานาน อาจนำไปสู่การเจ็บป่วยเป็นมะเร็งผิวหนังได้ รวมทั้งในผู้ใหญ่ก็สามารถเกิดฝ้า กระ และมะเร็งผิวหนัง

ผิวลูกไหม้แดด
Credit Photo : Shutterstock

 

อาการของผิวหนังที่ไหม้จากแดด

ช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงที่เด็กจะได้สนุกกันอย่างเต็มที่ เพราะอยู่ในช่วงปิดเทอม และเด็กๆ จะไม่ใส่ใจกับแสงแดดจัดจ้า หรืออากาศที่ร้อนอบอ้าวก็ไม่เคยหวั่น คือพร้อมตลอดเวลาที่จะพุ่งไปหาความสนุกจากกิจกรรมกลางแจ้ง จนบางครั้งคุณแม่ก็ไม่ทันได้ปกป้องผิวลูกจากแสงแดด หรือปกป้องแล้ว แต่ด้วยแสงแดดที่จัดจ้าก็ไม่สามารถเอาอยู่ จนส่งผลให้ผิวลูกถูกแสงแดดสะสม และทำให้เกิดอาการผิวหนังไหม้แดดขึ้น ซึ่งอาการผิวหนังไหม้แดด คุณแม่สามารถสังเกตได้ดังนี้

  1. ผิวหนังมีอาการแดง บวม และพอง
  2. รู้สึกแสบร้อน ไม่สบายเนื้อตัว
  3. รู้สึกเจ็บที่ผิวหนัง หรือรู้สึกชาๆ
  4. ผิวที่ตากแดดนานจนแดงพอง พอผ่านไปได้ประมาณ 2-3 วัน ผิวจะค่อยๆ ลอกออกมาเป็นแผ่น และสีผิวจะไม่สม่ำเสมอ แดงๆ ดำคล้ำเป็นบริเวณไป
  5. ช่วงที่อยู่กลางแดดนานๆ เด็กบางคนจะมีอาการเวียนศีรษะ หรืออยากอาเจียน เพราะลมแดด

อ่านต่อ >> “วิธีป้องกันผิวลูกก่อนออกแดด” หน้า 3

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up