ผิวลูกไหม้แดด

ผิวลูกไหม้แดด ช่วงหน้าร้อน ดูแลอย่างไรดี?

Alternative Textaccount_circle
event
ผิวลูกไหม้แดด
ผิวลูกไหม้แดด

ผิวลูกไหม้แดด ช่วงหน้าร้อน ดูแลอย่างไรดี?

ถึงแม้ว่าจะป้องกันผิวลูกจากแสงแดดแล้วก็ตาม แต่ก็อาจมีบ้างที่ผิวลูกเสียจากแสงแดด ซึ่งการดูแลฟื้นฟูผิวลูกจากแสงแดด ให้กลับมาแข็งแรง มีสุขภาพดีได้อีกครั้ง สามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น

การดื่มน้ำ

ในระหว่างวันที่ลูกต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ หรือในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวมากๆ คุณแม่ควรให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นจากปกติ การดื่มน้ำอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้าน และมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

อาบน้ำเย็น

ผิวลูกที่ไหม้จากแดด หากเป็นไม่มาก คุณแม่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวให้ลูกได้ด้วยการปรับน้ำที่ให้ลูกอาบ คือควรให้อาบน้ำเย็นมากกว่าการให้อาบน้ำอุ่น หลังจากอาบน้ำเสร็จ ให้ใช้ผ้าขนหนูนิ่มๆ ชุบน้ำเย็น แล้วบิดพอหมาด จากนั้นวางประคบบนบริเวณผิวที่ไหม้ ประมาณ 15 นาที ไม่แนะนำให้ขัดหรือถูผิวลูกแรงๆ เวลาอาบน้ำนะคะ

 

ผิวลูกไหม้แดด
Credit Photo : Shutterstock

ทาผิวด้วยว่านหางจระเข้

วุ้นของหว่านหางจระเข้ถือเป็นยาสมานผิวและฟื้นฟูผิวที่ไหม้จากแดดได้อย่างดี คุณลองหาซื้อหว่านหางจระเข้สดมาแล้วปอกเอาเปลือกเขียวๆ ออก จากนั้นให้ใช้วุ้นใสๆ มาทาบริเวณผิวที่เสียจากการถูกเผาไหม้ ให้ทำทุกวันจนกว่าผิวลูกจะหายจากการไหม้

ทาผิวด้วยน้ำมะพร้าว

การใช้ธรรมชาติในการรักษาฟื้นฟูผิว คุณแม่สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวได้ด้วยนะคะ ด้วยการนำน้ำมะพร้าวที่สกัดบริสุทธิ์มาทางตรงบริเวณผิวที่ไหม้จากแดดให้ลูก ซึ่งน้ำมันมะพร้าวจะช่วยทำรักษารอยไหม้จากแดดให้จางลงอย่างเป็นธรรมชาติค่ะ

 

ผิวลูกไหม้แดด
Credit Photo : Shutterstock

ทาครีมกันแดด

การรักษาผิวให้หายจากการถูกไหม้ด้วยแสงแดด ก็ยังจำเป็นต้องทาครีม ทาโลชั่นกันแดดให้ผิวด้วยทุกครั้งก่อนที่ลูกจะออกนอกบ้าน และควรหลีกเลี่ยงผิวไม่ให้ถูกแสงแดดซ้ำตรงผิวที่ไหม้เสียจากแสงแดด เพราะจะยิ่งทำให้ผิวลูกเสียมากขึ้นค่ะ

 

ช่วงเวลาปิดเทอมเป็นเวลาแห่งความสุขของเด็กๆ แต่ก็อย่าให้แสงแดดของฤดูร้อนมาทำลายสุขภาพของลูกๆ กันนะคะ ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ควรต้องปกป้องดูแลลูกไม่ให้เจ็บป่วย เพื่อที่ลูกจะได้เริ่มต้นการเปิดเทอมด้วยพลังที่เปี่ยมล้น และได้มีช่วงเวลาความทรงจำของความสนุกสนานในช่วงปิดเทอมที่ผ่านมากันค่ะ อ่อ!!! แล้วอย่าลืมปกป้องผิวใสๆ ของเด็กๆ ให้มีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากการถูกเผาไหม้จากแสงแดดด้วยการทาครีม หรือโลชั่นกันแดดที่ผิวลูกด้วยนะคะ …ด้วยความใส่ใจและห่วงใย

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก

โรคลมแดด วายร้ายหน้าร้อนของเด็กเล็ก
โรคท้องร่วง ช่วงหน้าร้อน เด็กเล็กควรระวัง!
ไวรัส RSV วายร้ายต่อสุขภาพของเด็กเล็ก!!

 


ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลอ้างอิงจาก
1 พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล หรือคุณหมอผิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดูแลรักษาผิวหนัง. รับแสงแดดช่วงไหน ถึงได้ประโยชน์. www.thaihealth.or.th
แสงแดดวายร้ายทำลายผิวลูก. child.haijai.com
ผิวหนังไหม้แดด ภาวะโรคจากแดดที่คุณต้องระวัง. www.healthandtrend.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up