ไวรัสซิกา คนท้อง

ไวรัสซิกา คนท้อง ห้ามเป็น พบผู้ป่วยในกรุงเทพฯ 124 รายแล้ว

ไวรัสซิกา คนท้อง
ไวรัสซิกา คนท้อง

ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข่าวมาเตือนแม่ท้องกันค่ะ ในหน้าฝนที่มียุงชุมนี้ มีอันตรายที่มาพร้อมกับฝนคือ ไวรัสซิกา ซึ่งเป็นไวรัสที่ทำลายทารกในครรภ์ได้ ทำไม ไวรัสซิกา คนท้อง ถึงห้ามเป็น? แล้วในสถานการณ์ที่มีผู้ป่วยไวรัสซิกาเยอะขนาดนี้ แม่ท้องจะป้องกันได้อย่างไร? มาดูกันค่ะ

ไวรัสซิกา คนท้อง ห้ามเป็น พบผู้ป่วยในกรุงเทพฯ 124 รายแล้ว

ไวรัสซิกาคืออะไร?

ไวรัสซิกา เป็นเชื้อไวรัสตระกูลเฟลวิไวรัส (flavivirus) ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ ไวรัสไข้เหลือง และไวรัสเดงกี ซึ่งเป็นสาเหตุของไข้เลือดออก รวมถึงไวรัสเวสต์ไนล์อันเป็นสาเหตุของไข้สมองอักเสบ และไวรัสไข้สมองอักเสบเจอี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนมียุงลายเป็นพาหะนำเชื้อทั้งสิ้น ซึ่งโรคไวรัสซิกา เป็นโรคที่มีอาการคล้ายโรคไข้เลือดออก แต่ไม่ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต ไม่สามารถติดต่อผ่านคนสู่คน แต่จะติดต่อจากแม่สู่ลูก ผ่านอสุจิด้วยการมีเพศสัมพันธ์ หรือผ่านทางน้ำนมและสายรก ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกมีการเฝ้าระวังการระบาดอย่างต่อเนื่อง เพราะในขณะนี้ยังไม่มียาและวัคซีนที่รักษาได้ให้หายขาด

พบแล้ว ผู้ป่วยไวรัสซิกาในกรุงเทพฯ ป่วยมากถึง 124 ราย พบในเขตบางนามากสุด

และก็มีข่าวไม่สู้ดีนักว่า ในปีนี้กรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข ได้ส่งข่าวเตือนมาดังนี้

นพ.เมธิพจน์ ชาตะเมธีกุล ผอ.กองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. เปิดเผยถึงสถานการณ์ผู้ป่วยโรคไข้ไวรัสซิกา ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 20 ก.ค. พื้นที่กรุงเทพฯพบผู้ป่วยโรคไข้ซิกา 124 ราย โดยเขตที่พบมากที่สุด คือ 1.บางนา 10 ราย 2.บางแค 9 ราย 3.บางขุนเทียนและมีนบุรี 7 ราย ทั้งนี้ โรคไข้ไวรัสซิกาถือเป็นโรคประจำถิ่นของเรามานานเหมือนโรคไข้เลือดออก และมียุงเป็นพาหะนำโรค แต่ที่ผ่านมาไม่มีการตรวจหาเชื้อ ไวรัสซิกา เนื่องจากมีค่าตรวจแพง ราคา 20,000-30,000 บาท กระทั่งมีข่าว ไข้ไวรัสซิการะบาดที่ประเทศบราซิล จึงมีการตรวจมากขึ้นคือ สามารถตรวจหา เชื้อไวรัสจากปัสสาวะได้ และก็พบผู้ป่วยติดเชื้อเรื่อยมา

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ไวรัสซิกา คนท้อง ห้ามเป็น พบผู้ป่วยในกรุงเทพฯ แล้ว 124 ราย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up