ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a 2019

ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังป่วย! ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a 2019 ระบาดอีกครั้ง

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a 2019
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a 2019

ทำไมฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว ยังมีสิทธิ์ป่วยได้อีก?

วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นวัคซีนที่ควรได้รับทั้งในคนสุขภาพดีและคนกลุ่มเสี่ยง เนื่องจากวัคซีนทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิต้านทานต่อไข้หวัดใหญ่และลดความรุนแรงของโรคลงได้ อย่างไรก็ตามสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่นักวิจัยบรรจุลงในวัคซีนในแต่ละปี เป็นเพียงการคาดการณ์ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งอาจไม่ตรงกับสายพันธุ์ที่ระบาดในปีนั้น ๆ

โดยรวมวัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพในกันป้องกันเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ แต่ท่านยังมีโอกาสติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่ไม่ได้ถูกบรรจุลงในวัคซีนได้ประมาณ 40-90 เปอร์เซนต์ ดังนั้น แม้ท่านได้รับวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ไปแล้ว ยังคงมีโอกาสป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ได้…..ป้องกันได้บ้าง ก็ยังดีกว่าไม่ได้ป้องกันอะไรเลย จริงไหมล่ะคะ (อ่านต่อ ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี 2562 เช็กวันเวลา-สถานที่ ที่นี่!!)

นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในการป้องกันไม่ให้ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a 2019 ระบาดอย่างต่อเนื่องได้อีก คือการป้องกัน

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a

เราจะป้องกันไม่ให้ไข้หวัดใหญ่ระบาดได้อย่างไร?

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อที่มักระบาดในหน้าฝน และหน้าหนาว หากต้องการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อนี้ควรรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ และในแต่ละปีควรฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ด้วย

หากติดเชื้อไข้หวัดใหญ่และเริ่มมีอาการ ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นและรีบมาพบแพทย์หากมีอาการของไข้หวัดใหญ่

สิ่งสำคัญที่สุดในการหยุดวงจรของการระบาดของไข้หวัดใหญ่ได้ คือควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้ไปติดต่อผู้อื่นได้ เมื่อทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน สถานการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่ก็จะดีขึ้นค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

โรคหน้าฝนในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง

ไข้เลือดออก 2562 สายพันธุ์ร้ายที่สุดระบาด! ตายแล้ว 62 คน

หวัดลงกระเพาะ ระบาดในเด็กเล็ก! วิธีรับมือเมื่อลูกอาเจียน-ท้องเสีย

งูในรองเท้า ภัยอันตรายมากับหน้าฝนที่พ่อแม่ต้องระวัง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์ไข้หวัดใหญ่แห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์, นายแพทย์จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์เชี่ยวชาญโรคระบบหายใจ กลุ่มงานกุมารเวชกรรมโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up