โรคหน้าฝนในเด็ก

โรคหน้าฝนในเด็ก ที่พ่อแม่ควรระวัง

โรคหน้าฝนในเด็ก
โรคหน้าฝนในเด็ก

จากสภาพอากาศในช่วงฤดูฝนที่มีฝนตก กระจายความเปียกชื้นไปทั่วทุกพื้นที่ของประเทศ ถือเป็นฤดูร่าเริงของเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคหน้าฝนในเด็ก เพราะมีความเสี่ยงสูง เนื่องจากภูมิต้านทานร่างกายยังไม่แข็งแรง อาจติดเชื้อได้ง่าย

นพ.พรเทพ สวนดอก กุมารแพทย์สาขาโรคติดเชื้อ ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวถึงโรคหน้าฝนที่เด็กๆ เสี่ยงมากที่สุดเอาไว้ ดังนี้

1.ไข้หวัดใหญ่

โรคหน้าฝนในเด็ก

โรคนี้พบบ่อยในทุกเพศทุกวัย เกือบทั้งปี เพราะไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น ซึ่งเป็นมากในช่วงหน้าฝน เด็กจะมีอาการตัวร้อน 2 – 3 วัน โดยไม่มีอาการอย่างอื่น แตกต่างจากหวัดธรรมดาตรงที่อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน และอันตรายถึงชีวิต

ประเทศไทยพบไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง เช่น ไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งเป็นโรคที่กลายพันธุ์มาจากไข้หวัดใหญ่ธรรมดา ได้รับเชื้อจากสัตว์ เช่น นก หรือหมู ความรุนแรงของโรคไม่ต่างกันมากนัก

อาการ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัวและกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ เด็กอายุน้อยวกว่า 5 ขวบ หรือมีความบกพร่องทางภูมิคุ้มกัน มีโอกาสเสี่ยงอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่น

การป้องกัน ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ควรฉีด 1-2 เดือน ก่อนฤดูกาลระบาดของโรคทุกๆ ปี สามารถฉีดได้ในเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป ถ้าเป็นแล้วให้หลีกเลี่ยงไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย สวมหน้ากาก ล้างมือ ทานอาหารที่ถูกสุขอนามัย จะช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้

banner300x250

2.มือ เท้า ปาก

โรคหน้าฝนในเด็ก

เกิดจากเชื้อไวรัส พบได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะฤดูฝน พบมากในเด็กอายุ 6 เดือน – 3 ปี อาการมักหายไปเอง 3 – 10 วัน ติดต่อทางการไอ จาม น้ำลาย อุจจาระ มีระยะฟักตัว 3-6 วัน พบเชื้อทางน้ำลาย 2 – 3 วัน ก่อนมีอาการจนถึง 1 – 2 สัปดาห์หลังมีอาการ

อาการ มีไข้ ผื่น ตุ่มน้ำใสตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า แผลในปาก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เหงือก บางคนอาจมีผื่นที่ขา เมื่อเป็นแล้วเด็กบางคนจะรับประทานอาหารและน้ำไม่ค่อยได้ เพราะเจ็บปากมาก แม่แต่น้ำลายก็ไม่กลืน ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ อย่าให้มีไข้สูงเกินไป เพราะอาจชักได้ บางคนอาจมีภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะเด็กต่ำกว่า 5 ขวบ เช่น สมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ คุณพ่อ คุณแม่ต้องสังเกตอาการ รีบพาไปหาหมอทันที

การป้องกัน ดูแลเรื่องอาหาร น้ำดื่ม ไม่ควรให้ลูกอยู่ในสถานที่แออัด ควรมีกระติกน้ำ หรือแก้วส่วนตัวเอาไว้ไปใช้ที่โรงเรียน ฝึกให้ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ทั้งที่บ้าน และที่โรงเรียน

อ่านต่อ “ไข้เลือดออก และอีสุกอีใส” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up