ภาวะตัวเย็น

ภาวะตัวเย็น อีกโรคที่พ่อแม่ควรทำความรู้จัก

Alternative Textaccount_circle
event
ภาวะตัวเย็น
ภาวะตัวเย็น

หัวใจเต้นเร็ว มือเท้าเย็น หงุดหงิด งุ่นง่าน ระวังเป็น ภาวะตัวเย็น ภาวะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

 

 

คุณพ่อคุณแม่เคยรู้จักกับ ภาวะตัวเย็น หรือเรียกอีกอย่างว่า ไฮโปเธอร์เมีย กันหรือไม่คะ เคยสงสัยไหมคะว่า โรคดังกล่าวมีลักษณะอย่างไร ใช่ไปจับแล้วตัว มือ เท้าเย็นหรือไม่ และโรคดังกล่าวจะอันตรายเพียงใด วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคดังกล่าวนี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) อธิบายว่า ภาวะตัวเย็นเกินหรือไฮโปเธอร์เมีย (Hypothermia) นั้น เป็นภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิลดต่ำเกินไป ทำให้อวัยวะต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวใจ และสมองได้รับผลกระทบจนทำหน้าที่ผิดปกติ บางรายที่มีอาการรุนแรงอาจจะถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ สำหรับสาเหตุมี 2 ปัจจัยคือ

  • การสัมผัสกับความหนาวเย็น เช่น อยู่ในพื้นที่ที่มีสภาพอากาศหนาวหรือแช่อยู่ในน้ำเย็นจัดซึ่งมักเกิดขึ้นเนื่องจากอุบัติเหตุ
  • จากการที่ร่างกายสูญเสียกลไกการปรับอุณหภูมิ ทำให้ไม่สามารถสร้างและเก็บความร้อนในร่างกายได้ มักพบในผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไปและในผู้ที่มีโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองหรืออัมพาต โรคสมองเสื่อม โรคพาร์กินสัน โรคเบาหวานที่มีภาวะประสาทเสื่อม ภาวะขาดไทรอยด์ ภาวะขาดอาการ ผู้ที่กินยานอนหลับ ยากล่อมประสาท รวมถึงผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เป็นต้น

อ่านต่อ>> เนื้อหาเพิ่มเติม คลิก!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up