ภาวะตัวเย็น

ภาวะตัวเย็น อีกโรคที่พ่อแม่ควรทำความรู้จัก

ภาวะตัวเย็น
ภาวะตัวเย็น

 

 

สำหรับภาวะตัวเย็นนั้น ไม่ได้หมายความว่าผู้ใหญ่จะเป็นเท่านั้นนะคะ เด็กเล็กอย่างทารกแรกเกิด ก็สามารถเป็นได้ด้วยเช่นกัน สำหรับโรคดังกล่าวนั้น ผู้ป่วยอาจจะมีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้

อาการหนาวสั่นหลังคลอด

ภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อนที่ว่านี้ได้แก่ หัวใจเต้นผิดจังหวะ มักเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น หรือหัวใจห้องล่างเต้นระรัว          นอกจากนี้ยังอาจพบภาวะเลือดเป็นกรด โพแทสเซียมในเลือดสูง น้ำตาลในเลือดต่ำหรือสูง ปอดอักเสบ ไตวาย ภาวะเลือดข้น ภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ตับอ่อนอักเสบ ทางเดินอาหารเป็นแผลหรือเลือดออก หลอดลมหดเกร็งได้

วิธีป้องกันนั้น สามารถทำได้ด้วยการ สวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสอากาศหนาว ถ้าเลี่ยงไม่ได้ พยายามสวมใส่เสื้อผ้าให้เพียงพอ สวมถุงมือถุงเท้า เป็นต้น

สำหรับภาวะตัวเย็นในเด็กนั้น

น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ได้กล่าวว่า ภาวะดังกล่าว อาจเกิดขึ้นได้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 เดือน ซึ่งกลุ่มเด็กอ่อนแรกเกิดจนถึง 1 เดือนนั้น อวัยวะภายในและศูนย์ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายยังทำงานได้เพียง 1 ใน 3 เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ รวมทั้งมีไขมันใต้ผิวหนังที่ช่วยสร้างพลังงานให้ความร้อนแก่ร่างกายน้อยกว่าผู้ใหญ่ ทำให้อุณหภูมิร่างกายเด็กเปลี่ยนแปลงตามสภาพอากาศได้ง่าย

นอกจากนี้เด็กที่คลอดก่อนกำหนดนั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดังกล่าวมากกว่าเด็กที่คลอดตามอายุครรภ์ ซึ่งถ้าหากเด็กได้สำผัสกับอากาศหนาวเย็นเป็นระยะเวลานาน ก็จะส่งผลทำให้อุณหภุมฺในร่างกายลดต่ำลง ทำให้เส้นเลือดหดตัว หัวใจทำงานหนักขึ้น และสมองอาจขาดเลือด จนส่งผลให้เสียชีวิตได้

ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตลูกหลานและสมาชิกในครอบครัวทุกคนกันด้วยนะคะว่า มีอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโรคดังกล่าวหรือไม่ และถ้าหากไม่มั่นใจ แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

ขอบคุณที่มา: สสส. และหมอชาวบ้าน

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up