สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ

อุทาหรณ์! สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ เพราะลูกเล่นฝาขวดน้ำ

Alternative Textaccount_circle
event
สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ
สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ

คุณแม่ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งได้โพสต์อุทาหรณ์เพื่อเตือนแม่ ๆ ทุกคนในการสังเกตอาการลูกเมื่อ สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ  ดังเช่นลูกของตนเองที่เผลอกลืนฝาขวดน้ำลงคอ

อุทาหรณ์! สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ เพราะลูกเล่นฝาขวดน้ำ

เพราะโลกใบนี้ เป็นโลกที่น่าเรียนรู้สำหรับเด็กเสมอ การที่เด็กเล็กเริ่มมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบกายแล้ว ก็มักจะใช้อวัยวะของตนเองในการเรียนรู้สิ่ง ๆ นั้น ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของตน โดยการใช้ ตาดู หูฟัง มือสัมผัส ลิ้นชิมรส และจมูกดมกลิ่น แน่นอนว่ายิ่งลูกได้สัมผัสมากขึ้น ก็จะยิ่งเพิ่มประสบการณ์การเรียนรู้ให้กับลูกมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังไว้ก็คือ สิ่งของที่จะนำมาให้ลูกเล่นเพื่อเรียนรู้นั้น ต้องมั่นใจได้ว่าสิ่ง ๆ นั้นจะมีขนาดเล็ก หรือสามารถหลุดลงคอลูกได้ ดังเช่นอุทาหรณ์จากคุณแม่ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายนี้ ที่ได้ออกมาโพสต์เตือนแม่ ๆ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับลูกของตนเอง ดังนี้

#โพสต์ไว้เตือนใจตัวเองแม่ขอโทด😥
#เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนเป็นพ่อเป็นแม่

เมื่อวานเวลา16.00 น. ลูกชายได้เล่นเเละเผลอกลืนฝาขวดน้ำลงไป แต่ตอนนั้นไม่รุ้ว่าอะไรติดคอน่ะค่ะ ด้วยความตกใจยายจึงใช้มือล้วงคอเพราะอยากทำให้อาเจียนออกมา มันเหมือนยิ่งดันลงไป จึงรีบพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลแถวบ้าน

พอไปถึงโรงพยาบาลหมอได้ตรวจและช่วยเต้มที่ เอ็กซ์เซเรดู ทั้งหมด 7-8ท่า เลยทีเดียว อ้าปากสอดสายอะไรต่าง ๆ นานา เพื่อรักษาและช่วยลูกเรา แต่คุณหมอก็บอกมันไม่มีอะไร และให้ยาพาราชนิดน้ำมา 1 ขวด ค่ะ

พอกลับมาถึงบ้านอาการของลูกเราคือพูดกินกลืนอะไรไม่ได้เลย ร้องไห้แบบไม่มีเสียง หิวนมหยิบขวดนมมาจะดูด เอาเเค่โดนปากก็ร้องไห้ ด้วยความหิวเรามองดูเราแทบใจจะขาด จึงใช้ช้อนหยอดข้างปากทีละนิด แต่ตอนหยอดลงไปปากสั่นตาเหลือกตลอดเราก็คิดว่าคงเจ็บที่ผ่านคอลงไป ด้วยความที่กลัวลูกหิวเราก็กลั้นใจที่จะเห็นภาพ ๆ นั้น
#โดยที่ไม่รู้เลยว่ามีฝาขวดน้ำติดอยุ่ในคอ

เราจึงตัดสินใจพากลับไปโรงพยาบาลแถวบ้านอีกครั้งที่ 2 เวลา22.00 น. เเล้วไปบอกหมอว่าลูกกินนมไม่ได้ เหมือนกลืนอะไรไม่ได้หายใจขัด ๆ นอนก็ดิ้นไปดิ้นมาเหมือนคนใจจะขาดในบางครั้ง หมอบอกว่ารอสักครู่นะคะเพราะ รอบแรกหมอเอ็กซเรย์ดูรอบแรกแล้วมันไม่มีอะไร ดูหมดแล้ว งั้นก็ไปนั่งรอน่ะค่ะ เดี๋ยวขอเครียคนไข้ฉุกเฉินก่อน เราก็รอ รอแล้วรออีก คนมาทีหลัง 2 คนก็ได้ตรวจก่อน เรานั่งรอประมาณเกือบ 1 ชม. ลูกเราก็ง่วงนอน ด้วยความที่เห็นว่าอุ้มแล้วหลับไม่ร้องไห้ เราก็เลยคิดว่าถ้าเอากลับบ้านพานอนให้หลับคงเลิกร้องไห้ เราจึงตัดสินใจพากลับบ้าน แล้วเดินไปบอกหมอ หมอก็ยืนยันว่าไม่มีอะไรเอ็กซเรย์ดูหมดแล้วคงเป็นสะเหลดเดี๋ยวคงหาย ถามว่าสบายใจไหม ไม่เลยที่บอกไม่มีอะไรตรวจดูอย่างละเอียดเเล้ว แต่เราก็จำเป็นต้องพาลูกกลับบ้านเพราะลูกเราเพลียมาก

ฝาขวดน้ำติดคอ
ลูกร้องไห้ไม่หยุดจากสาเหตุ ฝาขวดน้ำติดคอ

พอมาถึงบ้านพานอน ทั้งคืนนั้นเราไม่ได้นอนเลยมองดูเเต่ลูกที่นอนกลิ้งไปมากินนมไม่ได้ร้องไห้ทั้งคืนจนเช้า เราจึงตัดสินใจพาเข้าไปหาหมอที่คลีนิคในอุบลที่ไปคลีนิคเพราะเพื่อได้ยาดีดีมากินจะได้หายแล้วกินนมได้ปกติ เพราะก็สะบายใจแล้วว่าไม่มีอะไรติดคอ

#คลีนิคที่เราไปหาคือคลีนิคหมอเพียรศักดิ์
ไปถึงเข้าตรวจ หมอก็ถามอาการก็เล่าไป หมอถามว่าที่ติดคอออกยังเราก็ตอบอย่างมันใจ เอ็กชเรย์ดูแล้วไม่มีอะไร หมอบอกมองตาก็รู้ว่ายังมีอะไรติดคอ หมอเลยจับอ้าปากแล้วก็บอกกลับมาว่า ฝาขวดน้ำติดคอน่ะคุณแม่ หัวใจของเราตอนนั้นแทบสลาย หูอื้อ ทำอะไรไม่ถูก มันอยู่ในนั้นตั้งแต่เมื่อวาน อยู่ได้ยังไง ไหนหมอบอกไม่มีอะไร

ที่โพสไม่ได้จะเอาเรื่องหรือติดใจเอาความอะไร แต่ถ้าลูกเราเป็นอะไรขึ้นมา หรือจากเราไป จริง ๆ เราก็คงโทษตัวเองแหละน้อ

#แม่ขอโทดที่ทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นทิวา
#ฝานี้เลยไปอยุ่ได้ยังไงใหญ่ขนาดนี้😥

จากอุทาหรณ์ดังกล่าว จะเห็นได้ว่าอุบติเหตุเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว สิ่งของที่ดูเหมือนจะปลอดภัย กลับอันตรายกับเด็กเล็กเป็นอย่างมาก จึงขอฝากให้คุณพ่อคุณแม่ลองสังเกตของเล่นและสิ่งรอบตัวลูกว่ามีอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนไหนบ้าง ที่อาจจะหลุดเข้าคอลูกได้ แล้วคอยเก็บชิ้นส่วนต่าง ๆ นี้ ไม่ให้ลูกหยิบถึงเป็นอันขาด

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ (คลิป) วิธีช่วยชีวิตลูกเมื่อ สิ่งแปลกปลอมเข้าคอ สำลักอาหาร 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up