ป้องกัน โรคหัวใจ

6 ผักก้นครัว! สกัดกั้น “โรคหัวใจ” ให้ครอบครัวแบบขั้นเทพ

ป้องกัน โรคหัวใจ
ป้องกัน โรคหัวใจ

6 อาหาร ป้องกัน โรคหัวใจ ของดีใกล้ตัว มีไว้ติดครัวก็ดี

Good to know : ข้อแนะนำที่สำคัญสำหรับหลีกเลี่ยงและรักษาสุขภาพจากโรคหัวใจ คือ ต้องมีโภชนาการที่ดีหลีกเลี่ยงไขมัน เน้นถั่ว งา ปลา ผัก ให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ ออกกำลังกายให้เป็นนิสัยหรือเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตประจำวัน ควบคุมหรือละเว้นพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ อาทิ บุหรี่ แอลกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าให้เกิดระดับความเครียดสูง การพักผ่อนอย่างเพียงพอช่วยลดความเครียดได้

ป้องกัน โรคหัวใจ

กระเทียม

สมุนไพรบำรุงหัวใจอันดับหนึ่งยกให้กระเทียม กระเทียมกลีบเล็กๆ นี้ช่วยลดโอกาสการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด หากใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่มีน้ำมัน เช่น ผัดต่างๆ จะช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดลงได้ถึงร้อยละ 50

ป้องกัน โรคหัวใจ

ขิง

เป็นสมุนไพรฤทธิ์อุ่นช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ขิงยังช่วยลดโอกาสการก่อตัวของ fibrin โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้โลหิตแข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือดซึ่งจะไปอุด หลอดเลือด

ป้องกัน โรคหัวใจ

พริก

มีสารแคปไซซินที่ให้ความเผ็ดในพริกจะช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย ช่วยละลายลิ่มเลือด ลดการหดตัวของเส้นเลือด ลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด ลดการสร้างไขมันในร่างกาย และไปยับยั้งการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปใช้ได้สะดวกและไม่มีเลือดมาอุดตันตามหลอดเลือด เท่านี้ก็ปกป้องหัวใจของเราได้แล้ว

ป้องกัน โรคหัวใจ

ใบแปะก๊วย

แม้สมุนไพรชนิดนี้จะมีชื่อเสียงเรื่องสมอง แต่ก็มีรายงานว่าช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอย จึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้

ป้องกัน โรคหัวใจ

หัวหอม

แม้จะมีกลิ่นฉุน ไม่ถูกปากใครหลายคน แต่หอมหัวใหญ่ หอมแดง และต้นหอม ก็มีข้อดีในเรื่องการช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ เนื่องจากในหอมจะมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยยังยั้งไม่ให้เกล็ดเลือดไปรวมตัวกันจนแข็งตัวแล้วไปอุดตันตามเส้นเลือด ทำให้เราลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจลงไปได้นั่นเองค่ะ นอกจากนี้หอมต่าง ๆ ยังช่วยลดอาการอักเสบ แก้หวัด คัดจมูก และยังมีสารเคอร์ซีทินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระจึงปกป้องเราจากโรคมะเร็งได้ด้วยนะคะ

ป้องกัน โรคหัวใจ

ใบเตยหอม

มีสรรพคุณ คือ ลดอาการกระหายน้ำ และช่วยบำรุงหัวใจ เวลาเหนื่อยๆ ดื่มน้ำใบเตยช่วยให้หายเหนื่อยและสดชื่น โดยนำใบสดมาคั้นดื่ม ครั้งละประมาณ 2-4 ช้อนแกง (4-8 ช้อนโต๊ะ) หรือต้มใบเตยกับน้ำเปล่าแล้วดื่ม จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เพราะใบเตยมีฤทธิ์บำรุงกำลังและระบบประสาท พร้อมกับช่วยบำรุงหัวใจด้วยนะคะ หรือหากใครมีอาการความดันโลหิตสูงก็สามารถต้มน้ำใบเตยเอาไว้ดื่มเช้า- เย็น เพื่อให้ใบเตยช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติก็ได้เช่นกันค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีพืชผักสมุนไพรอีกมากมายหลากหลายชนิดที่มีคุณค่าและสารอาหารที่สำคัญในการบำรุงและลดความเสี่ยง และธัญพืชชนิดต่างๆ รวมทั้งข้าวกล้อง ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรงดี ซึ่งผู้ป่วยหรือกลุ่มเสี่ยงสามารถนำไปใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพอย่างง่ายๆ ในรูปของอาหาร เครื่องดื่ม หรือเป็นผักเคียงกับอาหารมื้อประจำวันได้

ซึ่งสมุนไพรไทยพื้นบ้านหลายๆชนิดมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงและกระตุ้นหารไหลเวียนโลหิต และช่วยลดการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจหรือหลอดเลือดหัวใจตีบนั้นเอง ที่สำคัญอย่าลืมปฏิเสธปัจจัยเสี่ยงและหมั่นออกกำลังกาย เลือกสรรโภชนาการที่มีประโยชน์ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคหัวใจขาดเลือดและอย่าลืมดูแลจิตใจให้สดใสอยู่เสมอด้วย

อ่านต่อ “บทความดี ๆ น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.lovefitt.com , health.kapook.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up