ช้อปปิ้ง ยุคโควิด19

สายช้อปต้องรู้วิธีปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยเมื่อ ช้อปปิ้ง ช่วงโควิด19

event
ช้อปปิ้ง ยุคโควิด19
ช้อปปิ้ง ยุคโควิด19

ช้อปปิ้ง เรื่องจำเป็นของสาว ๆ วิธีเยียวยาจิตใจของใครหลายคน อย่าให้เชื้อโควิด19 มาขัดขวางได้ มาดูวิธีปฎิบัติตัวให้ปลอดภัยเมื่อจำเป็นต้องออกไปซื้อของนอกบ้าน

สายช้อปต้องรู้!! วิธีปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยเมื่อ ช้อปปิ้ง ช่วงโควิด19

โลกเริ่มเข้าสู่การยอมรับแล้วว่า เชื้อโควิด 19 จะเป็นเชื้อไวรัสที่คงอยู่คู่กับมนุษย์เราต่อไป ไม่หายไป จึงทำให้เริ่มมีแนวคิดในเรื่องที่ว่า จะปฎิบัติตัวอย่างไร ใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรเมื่อเราต้องอยู่ร่วมกับเชื้อโควิด 19

ศาสตราจารย์มาร์ก วูลเฮาส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาโรคติดเชื้อประจำมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ในสกอตแลนด์ ระบุว่า ไวรัสก่อโรคโควิด-19 จะคงอยู่กับเราต่อไป และที่ผ่านมารัฐบาลหลายประเทศต้องเสียเวลาไปมากมายกว่าที่จะตระหนักได้ว่าจะไม่สามารถขจัดเชื้อไวรัสชนิดนี้ให้หมดสิ้นไปได้

แม้องค์การอนามัยโลก (World Health Organization หรือ WHO) จะกำหนดให้การระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นการระบาดใหญ่ในเดือน มี.ค. 2020 แต่ปัจจุบัน WHO ก็ไม่ได้ “ประกาศ” ให้มันเป็นโรคระบาดใหญ่อีกต่อไปแล้ว และไม่น่าจะประกาศให้โควิดกลายเป็นโรคประจำถิ่นในตอนนี้

แต่ WHO ได้ประกาศให้โรคนี้เป็น “ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ” (public health emergency of international concern หรือ PHEIC) แทน

เมื่อเจ้าหน้าที่ WHO ประเมินแล้วว่าบริการสาธารณสุขทั่วโลกไม่อยู่ในความเสี่ยงจากยอดผู้ติดโควิดในระดับสูงอีกต่อไปแล้ว ก็จะมีการยกเลิกประกาศ PHEIC แต่ศาสตราจารย์ฮันเตอร์คิดว่ายังไม่น่าจะเกิดขึ้นในปีนี้

เขาชี้ว่า WHO จะต้องแน่ใจเสียก่อนว่า บริการด้านสาธารณสุขทั่วโลกจะรอดพ้นจากความเสี่ยงดังกล่าวแล้ว ก่อนที่จะยกเลิกการประกาศ PHEIC

ข้อมูลอ้างอิงจาก  www.bbc.com
ไวรัสโควิด19 ต้องอยู่กับโลกเราไปอีก
ไวรัสโควิด19 ต้องอยู่กับโลกเราไปอีก

การที่เชื้อไวรัสโควิด19 ยังคงระบาดต่อไปในระยะเวลายาวนานเช่นในปัจจุบัน เป็นการยากที่เราจะอยู่ร่วมกับเชื้อด้วยการหยุดอยู่แต่ในบ้าน ในขณะที่เรายังคงต้องดำเนินชีวิตต่อไป การออกนอกบ้าน การออกไปทำงาน หรือแม้แต่การออกไปซื้อของ ช้อปปิ้ง จึงยังคงเป็นกิจวัตรประจำวันที่มนุษย์ยังคงต้องการ ดังนั้นการเรียนรู้ ปรับตัวเพื่อที่จะใช้ชีวิตประจำวันให้อยู่รอดปลอดภัยในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุกคนควรรู้ และปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และสังคมอีกด้วย

รู้จักเชื้อ (โรค) รู้จักระวัง!!

สิ่งสำคัญในการระมัดระวัง ปกป้องตัวเองให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด19 นั้น เราต้องเข้าใจถึงธรรมชาติของเชื้อโรค โดยเชื้อโควิด 19 นั้น เป็นเชื้อที่สามารถเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ได้ 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 การแพร่กระจายผ่านสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ ได้แก่ น้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะ เมื่อผู้ติดเชื้อพูดหรือไอ จาม จะเกิดละอองฝอยของน้ำมูกน้ำลายกระจายออกมา หากผู้ที่อยู่ใกล้สูดหายใจเข้าไป ก็จะนำเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งละอองฝอยที่เกิดจากทางเดินหายใจ มีระยะการกระจายประมาณ 1 เมตร

วิธีที่ เกิดจากการที่ผู้ติดเชื้อนำมือไปสัมผัสกับสารคัดหลั่ง ได้แก่ น้ำมูก น้ำลาย หรือเสมหะของตนเอง จึงมีเชื้อปนเปื้อนอยู่ที่มือ เมื่อผู้ติดเชื้อใช้มือจับสิ่งของต่าง ๆ หรือในพื้นที่สาธารณะ เชื้อไวรัสจึงปนเปื้อนอยู่ตามผิวสัมผัสของสิ่งของเหล่านั้น เมื่อผู้อื่นนำมือไปสัมผัสสิ่งของเหล่านั้น และนำมือมาสัมผัสใบหน้า ปาก ตา จมูก ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้

เชื้อไวรัสโควิด19 อยู่ได้นานแค่ไหน
เชื้อไวรัสโควิด19 อยู่ได้นานแค่ไหน

เชื้อโควิด 19 มีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน??

อายุขัย COVID-19 แตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นผิวโดยเชื้อสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้หลายชั่วโมงบนพื้นผิวเรียบแต่หากอยู่ในความชื้นที่เหมาะสม ก็สามารถอยู่รอดได้หลายวัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้านไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิความชื้น และชนิดของพื้นผิว โดยอายุขัยของ COVID-19 จะแตกต่างกันไปในแต่ละสภาพแวดล้อม ดังนี้

 • อากาศ (5 นาที)
 • ลูกบิดประตู (8 ชั่วโมง)
 • กระดาษทิชชู่ (12 ชั่วโมง)
 • โต๊ะผิวเรียบ (1-2 วัน)
 • โทรศัพท์ (4 วัน)
 • น้ำ (4 วัน)
 • ธนบัตร (5 วัน)
 • ที่อุณภูมิต่ำกว่า 4 องศา (1 เดือน)
ข้อมูลอ้างอิงจาก รพ.ศิครินทร์

จะเห็นได้ว่า เชื้อไวรัสโควิด19 นั้น แม้จะมีการแพร่เชื้อที่ง่าย แต่ไม่สามารถเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้ด้วยตัวเอง จะต้องมีการนำพาเชื้อเข้าสู่ร่างกายเราผ่านการสัมผัส เช่น มือไปจับลูกบิดประตูที่มีเชื้อ แล้วนำมือนั้นมาขยี้ตา เป็นต้น ดังนั้นวิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากเชื้อจึงเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ ศึกษาในการใช้ชีวิตร่วมกับเชื้อไวรัสโควิด19

ร่างกายต้องรักษา จิตใจก็ต้องได้รับการเยียวยาเช่นกัน

Scott Bea นักจิตวิทยาแห่งคลินิกคลีฟแลนด์ สหรัฐอเมริกา ยืนยันยันว่า “การช้อปปิ้งมีคุณค่าทางจิตใจ และมีบทบาทในการเยียวยาอาการเจ็บป่วยทางใจด้วย” สำหรับคุณค่าทางจิตใจของการช้อปปิ้งนั้น กลายเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่มีการศึกษากันอย่างจริงจัง โดยเรียกว่า Retail Therapy การยกให้การช้อปปิ้งเป็น therapy เช่นนี้ หมายความว่าการช้อปปิ้งสามารถช่วยบำบัดให้คนเรารู้สึกผ่อนคลายความเครียด และมีความสุขได้จริง ๆ ถึงขนาดที่มีหลาย ๆ คนบอกว่าการนั่งสมาธิยังช่วยให้จิตใจสงบได้ไม่เท่ากับการรอของมาส่งหน้าบ้าน ลุ้นเวลาเปิดกล่อง การได้สัมผัสกับกระเป๋าถือคอลเลกชั่นใหม่ หรือการได้เป็นเจ้าของข้าวของทุกสิ่งอย่างที่วางกองอยู่ตรงหน้าเลย

ข้อมูลอ้างอิงจาก  www.sanook.com
ประโยชน์ของการ ช้อปปิ้ง
ประโยชน์ของการ ช้อปปิ้ง

ยิ่งโดยเฉพาะในภาวะที่เราต้องเผชิญกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 นี้ มีผลสำรวจมากมายที่แสดงให้เห็นว่า การระบาดของเชื้อดังกล่าวนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์แล้ว การต้องปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต รักษาระยะห่าง งดการรวมกลุ่ม และงดกิจกรรมทางสังคมต่าง ๆ นั้น ส่งผลให้เกิดการกระทบทางด้านจิตใจของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่ต้องแยกกักตัวในการรักษาเป็นอย่างมาก ดังนั้นการที่เราจะต้องอยู่ร่วมกับเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคโควิด19 ต่อไปอีก อีกทั้งยังคาดคะเนกันว่าจะเป็นเชื้อโรคประจำถิ่นอีกด้วยนั้น การดูแลเยียวยาจิตใจจึงเป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงเพิ่มขึ้นมาด้วยเช่นกัน

7 คุณประโยชน์ของการช้อปปิ้ง

1. ทำให้อายุยืนขึ้น ผลการวิจัยของไต้หวัน ได้มีการระบุว่าคนที่เดินช้อปปิ้งทุกวัน มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตช้ากว่าคนที่ไม่เคยเดินช้อปปิ้ง เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม การที่เราได้ออกไปปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น เช่น พนักงานขาย เพื่อน ทำให้เรารู้สึกดี กระปรี้ประเปร่าขึ้น

2. มีความสุขกว่าเดิม มีการศึกษาทำการสแกนสมองของผู้ที่ช้อปปิ้งเสร็จพบว่า สมองส่วนกลางมีการหลั่งสารโดพามีน (สารแห่งความสุข) มากขึ้น

3. สร้างความมั่นใจ การได้ซื้อสิ่งของที่เราได้เลือกอย่างละเอียดถี่ถ้วน ได้จับต้องก่อนเลือกซื้อ เวลาเราใส่ หรือใช้ของนั้น ก็จะเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองอย่างแน่นอน

4. ทำให้มีสมาธิดี เพิ่มขีดความสามารถในการตัดสินใจ ช้อปปิ้งเป็นเหมือนการพักผ่อนสมองอีกอย่างหนึ่ง การได้ดูของสวย ๆ งาม ๆ การจัดเรียงที่ดูดี มีราคา การไม่ต้องใช้สมองคิด และคำนึงถึงตรรกะและเหตุผล ทำให้มีสมาธิดีขึ้น เคยสังเกตไหมว่าเวลาเราช้อปปิ้งเรามักลืมเวลา ลืมทุกสิ่งจดจ่ออยู่กับการเลือกซื้อเท่านั้น

5. เหมือนการออกกำลังอย่างหนึ่ง การช้อปปิ้งก็จะต้องเดิน ยิ่งเป็นการเดินดูสิ่งที่เราชอบ เราก็มักจะไม่รู้ตัวว่าเวลาได้ผ่านไปนานแค่ไหนแล้ว และถ้าเราทำแบบนี้บ่อย ๆ ก็จะห่างไกลจากโรคร้าย เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ยิ่งได้เห็นเสื้อผ้าตัวเล็ก ๆ สวย ๆ ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้เราลดน้ำหนักได้อีกเหมือนกัน

6. ฝึกการวางแผนชีวิต  เวลาที่เราเลือกซื้อของแต่ละอย่าง เราก็ต้องคิดก่อนแล้วว่าเราจะใช้ของสิ่งนั้นยาวนานแค่ไหน และมีประโยชน์อะไรกับเราบ้าง เหมือนกับการฝึกให้เราวางแผนในการเลือกซื้อ วางแผนใช้เงินให้อยู่ในงบประมาณอีกด้วย

7. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ ถึงแม้จะออกตัวว่าเราเป็นคนไม่มีหัวทางด้านศิลปะ แต่ขอให้มั่นใจได้เลย ว่าคนที่ชอบช้อปปิ้งเดินซื้อเสื้อผ้าทุกคน ก็ต้องคิดยู่แล้ว ว่าจะใส่เสื้อผ้า หรือเครื่องประดับชิ้นนั้นเมื่อไหร่ ใส่กับชุดอะไร และมันจะเข้าชุดกับสิ่งที่เรามีอยู่ในตอนนี้มั้ย การฝึกคิดแบบนี้ กลายเป็นฝึกให้เราใช้สมองในทางสร้างสรรค์ และเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่งด้วย

ข้อปฎิบัติตัวห่างไกลโควิด19 เวลา ช้อปปิ้ง
ข้อปฎิบัติตัวห่างไกลโควิด19 เวลา ช้อปปิ้ง

การปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยเมื่อต้องออกไปช้อปปิ้ง หรือซื้อของช่วงโควิด19

ถึงแม้ว่าการช้อปปิ้งจะมีประโยชน์ช่วยเยียวยาจิตใจเรามากแค่ไหนก็ตาม แต่หากเราอยู่ในช่วงของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 แล้ว เราคงต้องยอมรับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการช้อปปิ้งกันเสียหน่อย โดยคำนึงถึงการป้องกันการติดเชื้อในการจะออกไปช้อปปิ้ง หากไม่จำเป็นจริง ๆ แล้วก็ควรงดเว้น หรือลดจำนวนครั้งในการออกไปซื้อของลง เก็บรวบรวมไปซื้อในคราวเดียว แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ แล้ว เราก็มีวิธีปฎิบัติตัวเพื่อให้การช้อปปิ้งของคุณนั้นเป็นไปด้วยความสนุก และปลอดภัย โดยมีคำแนะนำ ดังนี้

 1. ต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา
 2. เลือกเข้าร้านที่มีระบบระบายอากาศที่ดี คนไม่หนาแน่น
 3. วัดไข้ และลงทะเบียนเช็คอิน เมื่อเข้าหรือออกจากร้าน
 4. เข้าคิวตามที่ร้านกำหนด และเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร
 5. สวมถุงมือพลาสติก หากทางร้านจัดไว้ให้สำหรับหยิบจับสิ่งของ และควรใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง
 6. ล้างมือเมื่อจับจุดสัมผัสร่วมกับผู้อื่น เช่น ลูกบิดประตู ปุ่มลิฟต์
 7. เลือกชำระเงินด้วยระบบ E-Payment
 8. ควรใช้เวลาในการช้อปปิ้งหรือซื้อของให้น้อยที่สุด
ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก  โรงพยาบาลวิชัยเวช /www.girlsfriendclub.com

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

สั่งซื้อของสดออนไลน์ พ่อแม่ซื้อง่ายรับได้ที่บ้าน

แพทย์เตือน ฟลูโรนา (flurona) ติดโควิดพร้อมไข้หวัดใหญ่

4 ท่า 5 วิธีลดต้นขา บอกลาขาเบียดหลังคลอดอย่างได้ผล!!

ประกันโควิด 2565 มีแบบไหนบ้าง? ซื้อออนไลน์ได้ทันที!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up