ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูก คุณแม่มือใหม่ต้องพร้อมรับมือ

Alternative Textaccount_circle
event

การเป็นแม่เป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่หลายครั้ง ที่คุณแม่มือใหม่ ต้องทนทุกข์กับ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูก ที่อาจรุนแรงจนถึงขั้น คิดทำร้ายตัวเอง และลูกน้อยได้

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูก คุณแม่มือใหม่ต้องพร้อมรับมือ

องค์การอนามัยโลกพบว่า มีคุณแม่ถึง 20% ประสบปัญหา ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนี้  ซึ่งตัวเลขที่แท้จริงอาจมากกว่านี้ก็เป็นได้  เนื่องด้วยคุณแม่มือใหม่หลายๆ ราย ไม่ได้เข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษา ด้วยอาจไม่เข้าใจว่าเป็นภาวะที่คุกคามชีวิตและจิตใจของคุณแม่ค่ะ ทีมแม่ AฺBK มีมุมมองจากแพทย์แผนจีน เกี่ยวกับปัญหานี้มาฝากคุณแม่ค่ะ

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูก
ในทางการแพทย์แผนจีน เมื่อเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจน้อยลง จิตใจจะกระวนกระวาย อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ใบหน้าซีดเซียว ยิ่งถ้าก่อนมีลูก คุณแม่เป็นคนที่เจ็บป่วยง่ายอยู่แล้ว อาการจะยิ่งเห็นได้ชัด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ในมุมของแพทย์แผนจีน

สำหรับปัญหานี้ แพทย์จีนเชน ปรีชาวณิชวงศ์  แพทย์แผนจีนประจำหยินหยางคลินิก เปิดเผยว่า

“การคลอดบุตรนั้นมีแนวโน้ม จะทำให้คุณแม่เสียเลือดมาก และอาจเกิดเลือดคั่งขึ้นในร่างกาย ซึ่งเลือด ในทางแพทย์จีน ไม่ได้หมายถึง เสียเลือดจริง ๆ จนต้องให้เลือดเสริม แต่เรามองว่า เป็นการสูญเสีย พลังงาน ประเภทหนึ่งในร่างกายไป  ยิ่งถ้าเป็นการผ่าคลอด ร่างกายจะยิ่งสูญเสีย และบอบช้ำมาก”

สาเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตร

สาเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตรในทางแพทย์แผนจีน แบ่งออกมาเป็น 3 ประการค่ะ

  1. เลือดหล่อเลี้ยงหัวใจน้อยลง ในทางการแพทย์แผนจีน หัวใจไม่ใช่แค่อวัยวะที่ทำหน้าที่ไหลเวียนเลือด แต่ยังควบคุมความรู้สึกนึกคิดต่าง ๆ ด้วย เมื่อเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจน้อยลง จิตใจจะกระวนกระวาย อารมณ์แปรปรวน นอนไม่หลับ ฝันบ่อย ขี้หลงขี้ลืม อ่อนเพลีย ใบหน้าซีดเซียว ยิ่งถ้าก่อนมีลูก คุณแม่เป็นคนที่เจ็บป่วยง่ายอยู่แล้ว อาการจะยิ่งเห็นได้ชัด
  2. เลือดคั่งอุดกั้น เนื่องจากตอนคลอดบุตรไม่ว่าจะผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติล้วนทำให้คุณแม่สูญเสียพลังงานไป ทำให้การไหลเวียนเลือดช้าลง หรืออาจเกิดการช้ำในจากตอนทำคลอด จนทำให้เลือดคั่งอุดกั้นขึ้น ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ จะมีอาการแสดงออกคล้ายแบบแรก และมีอาการเลือดคั่งเพิ่มเติมขึ้นมา เช่น น้ำคาวปลาออกนาน สีคล้ำ มีลิ่มเลือดเยอะ ใบหน้าหมองคล้ำต่างๆ
  3. ลมปราณตับติดขัด หากเดิมคุณแม่เป็นคนคิดมาก อารมณ์อ่อนไหว เครียดง่าย ยิ่งพอตอนคลอดบุตรเสียเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจ ยิ่งทำให้สภาพร่างกายแย่ลง คุณแม่จะฉุนเฉียว  ซึมเศร้า ขี้ตกใจ ฝันร้าย ลมปราณติดขัดทำให้แน่นหน้าอก ท้องอืด ลมในท้องเยอะ เมื่อได้เรอหรือถอนหายใจ ลมปราณไหลเวียนสะดวกขึ้นจะรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดลูก
พอตอนคลอดบุตรเสียเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจ ยิ่งทำให้สภาพร่างกายแย่ลง คุณแม่จะฉุนเฉียว ซึมเศร้า ขี้ตกใจ ฝันร้าย ลมปราณติดขัดทำให้แน่นหน้าอก

ทั้ง 3 สาเหตุเชื่อมโยงถึงกัน

ทั้ง 3 สาเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดบุตร นั้น ล้วนมีความเชื่อมโยงกัน ส่งผลกระทบต่อกันได้ ดังนั้น การรักษาในทางการแพทย์แผนจีน จึงต้องดูแลในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงเลือด  การไหลเวียนเลือด และลมปราณ หลังจากที่แพทย์แผนจีนตรวจหาสาเหตุพบแล้ว จะใช้ยาสมุนไพรจีน และการฝังเข็ม เพื่อปรับสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ รวมถึงการให้คำปรึกษาหาทางออกทางอารมณ์ต่าง ๆ ควบคู่ไปด้วย

แพทย์แผนจีนกับการดูแลอาการหลังคลอด

นอกจากภาวะซึมเศร้าแล้ว แพทย์แผนจีนยังสามารถช่วยดูแลอาการอื่น ๆ หลังคลอดได้ เช่น การเพิ่มปริมาณน้ำนม น้ำคาวปลาไม่หยุด การปวดตามข้อต่าง ๆ ของร่างกาย อาการกลัวหนาว กลัวร้อนผิดปกติ ซึ่งเมื่อสุขภาพกายคุณแม่ดี และรู้สึกสบายตัวแล้ว อารมณ์ก็จะผ่อนคลายขึ้น  คุณแม่ก็จะสามารถกลับมามีสุขภาพจิตที่ดีได้อย่างปกติสุขค่ะ

 

อยากแนะนำให้คุณแม่หลังคลอดบุตร ควรหาเวลาให้กับตนเอง และควรมีคนใกล้ชิดคอยพูดคุย และรับฟังปัญหาต่างๆ  หากพบว่าภาวะซึมเศร้านี้ไม่ทุเลา ควรรีบปรึกษาแพทย์อย่างทันท่วงทีนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

หยินหยาง คลินิก  

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

 

ปวดหลังหลังคลอด สัญญาณร้าย “โรคโครงสร้างผิดปกติ”

หมอตอบชัดทุกข้อ! 10 ปัญหาสุขภาพที่แม่ต้องเจอ? ทั้ง ปัญหาคนท้อง และหลังคลอดลูก

ทำความเข้าใจภาวะ โรคจิตหลังคลอด เรื่องที่แม่หลังคลอดควรรู้!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up