วิธีลดไข้

รวม วิธีลดไข้ ช่วยให้ลูกหายตัวร้อนได้เร็ว

event
วิธีลดไข้
วิธีลดไข้

ระวัง..หนึ่งใน วิธีลดไข้ แบบผิดๆ หมอเพจดังโพสต์เตือน! อย่าซื้อยาลดไข้สูงให้ลูกกินเอง ในช่วงไข้เลือดออกระบาด เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต!

หมอเตือน อย่าซื้อยาลดไข้ให้กินเอง ช่วงไข้เลือดออก ระบาด

ช่วงหน้าฝนหนึ่งโรคที่หน้ากลัวและระบาดหนักตอนนี้ คือ ไข้เลือดออก ซึ่งสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออก พบได้ทั้งในทุกวัยและในผู้ใหญ่ มีแนวโน้มพบมากขึ้น โดยอาการของโรคนี้มีความคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดในช่วงแรก จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนได้ว่าลูกน้อยหรือตนเองป่วยเป็นเพียงโรคไข้หวัด และทำให้ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องในทันที ซึ่งโรคไข้เลือดออกมีอาการและความรุนแรงของโรคหลายระดับ ตั้งแต่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อยไปจนถึงเกิดภาวะช็อค เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาจมีไข้สูงกว่า 40 องศาเซลเซียส อาจมีเลือดออกผิดปกติ เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน หรืออาการเลือดออกผิดปกติอื่นๆ … การใช้ยาลดไข้ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดในผู้ป่วยไข้เลือดออก เช่น แอสไพริน หรือ ไอบูโพรเฟน อาจส่งผลให้เกิดภาวะเลือดออกรุนแรงมากขึ้น โดยเรื่องนี้ทางคุณหมอ ซึ่งเป็นเจ้าของเพจดังชื่อ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ก็ได้ออกมาโพสต์เตือนถึงการระบาดของโรคไข้เลือดออกในช่วงนี้ว่าควรไปพบแพทย์และรับคำแนะนำ เพราะหากซื้อยากมากินเองอาจเสี่ยงอันตรายได้ เนื่องจากยาลดไข้บางกลุ่มมีผลข้างเคียงถึงชีวิต ดังที่กล่าวมาข้างต้น

ซึ่งทางเพจ “Infectious ง่ายนิดเดียว” ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวกับ วิธีลดไข้ การกินยาในช่วงฤดูฝนที่มีไข้เลือดออกระบาด ซึ่งพบว่าผู้ป่วยมักหายารับประทานเองเพื่อลดไข้ ซึ่งเป็น วิธีลดไข้ ที่อันตรายต่อร่างกายและอาจทำให้เสียชีวิตได้ถ้าหากกินไม่ถูกวิธี

โดยระบุข้อความอธิบายว่า “ช่วงนี้ไข้เลือดออกระบาดหนัก จะกินยาอะไรต้องระวัง เตือนภัยอันตรายถึงชีวิต ยาลดไข้สูง ทั้งชนิดน้ำในเด็ก/เม็ดในผู้ใหญ่ ควรหลีกเลี่ยง กรณีมีไข้อย่างเดียวและสงสัยไข้เลือดออก เพราะตัวยาลดไข้สูงกลุ่ม NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drug) อาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และเลือดออกในระบบทางเดินอาหารได้ไตวาย และเสียชีวิตได้

แอดมิน เจอประจำ เป็นไข้เลือดออกมาแล้วกินยาตัวนี้ เพิ่มปัจจัยเสี่ยงเลือดออก ตับ ไตวาย ชาวบ้าน พ่อแม่ผู้ปกครองชอบเข้าใจผิด เวลามีไข้ จะเลือกใช้ยาลดไข้สูงเป็นตัวแรก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยามักจะระคายเคืองกระเพาะอาหารมีผลข้างเคียงได้ ปวดท้อง เลือดออกในทางเดินอาหาร ไตวาย ได้

วิธีลดไข้

ยาลดไข้สูงในเด็ก ส่วนใหญ่น้ำสีส้ม ในผู้ใหญ่ ส่วนใหญ่เม็ดสีชมพูเข็ม เวลามีไข้ สำคัญสุด คือ เช็ดตัวระบายความร้อน อาบน้ำอุ่น/น้ำก็อก ก็ได้ ไม่ก็จับแช่ในอ่างอาบน้ำ กะละมัง ชาวบ้านบางคนยังเข้าใจผิด มีไข้ห้ามอาบน้ำ ซึ่งผิด จริงๆสามารถอาบน้ำได้ ไข้จะลงและต้องกินยาพาราเซตามอลร่วมด้วย มีคนถามเยอะเรื่องแผ่นแปะหน้าผากช่วยได้ไหม แอดตอบ ได้ แต่ไม่ดี 100% คิดง่ายๆ เวลากองไฟลุกท่วมหัว แล้วใช้น้ำพรมแล้วไฟจะดับได้ไหม

ดังนั้น ถ้ามีไข้ดีสุดคือ จับเด็กแก้ผ้า เช็ดตัวด้วยผ้าอย่างน้อย 3-4 ผื่น เช็ดเข้าหาหัวใจ อย่างน้อย 10-20 นาที ผ้าที่ไม่ได้เช็ดก็วางไว้ตามซอกคอ ซอกรักแร้ ซอกขาหนีบ บริเวณที่มีเส้นเลือดขนาดใหญ่จะได้ระบายความร้อน แล้วเปลี่ยนบ่อยๆ

ส่วนยาไข้สูง อาจใช้ในบางกรณี แต่ควรสั่งจ่ายโดยแพทย์ เช่น เด็กมีคนไข้สูงทั้งเช็ดตัว กินยาพาราเซตามอล ก็ไม่ลง และไข้ขึ้นมาใหม่ไม่ถึง 4 ชม. ซึ่งยังกินยาพาราเซตามอลไม่ได้ และเด็กมีประวัติไข้แล้วชัก ลมชัก อาจจะให้กินได้ แต่ต้องกินหลังอาหารและทานน้ำมากๆ แต่ถ้ายังสงสัยไข้เลือดออก คุณหมอจะไม่สั่งจ่ายเด็ดขาด เพราะอันตราย มีไข้ อาบน้ำ เช็ดตัว กินพาราเซตามอล ก็พอ”

https://www.facebook.com/Infectious1234/photos/a.133077153789653/1019813501782676/?type=3&theater

ขอบคุณข้อมูลจากเพจ Infectious ง่ายนิดเดียว

รวมวิธีลดไข้ ช่วยให้ลูกหายตัวร้อนได้เร็ว

ทั้งนี้หากคุณแม่กำลังมองหา วิธีลดไข้ เพื่อช่วยให้ลูกน้อยหายตัวร้อนได้เร็ว ทีมแม่ ABK ได้รวบรวม วิธีลดไข้ ที่ได้ผลดี มาฝาก โดยสามารถคลิกที่รูป เพื่ออ่านต่อบทความ วิธีลดไข้ แบบต่างๆ ได้เลย

วิธีการเช็ดตัวลดไข้ ด้วยน้ำอุ่นผสมมะนาว

เพจดังยืนยัน! “ลูกตัวร้อน” อาบน้ำลดไข้ ได้ผลจริง!

วิธีลดไข้ลูก! ตามแบบฉบับของชาวเยอรมัน

ลูกตัวร้อน ไข้ไม่ลด อยากให้ลูกหายไข้ พ่อแม่ต้องทำอย่างไร?

***นอกจากนี้หากลูกน้อยเป็นแค่หวัด ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกินยาแก้แพ้
โดยคุณแม่สามารถใช้วิธีดังกล่าวข้างล่างนี้เพื่อรักษาและบรรเทาอาการหวัดของลูกน้อย
ให้ลดลงจนหายได้ คลิกที่ภาพเพื่ออ่านบทความได้เลย***

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/nasal-washing/

แม่แชร์วิธีเด็ด! หัวหอมแก้หวัด แก้คัดจมูกให้ลูกได้จริง!

ลูกคัดจมูก แก้ได้ด้วยการนำใบพลู มาทำแบบนี้…!?

ลูกเป็นหวัด มีน้ำมูก 5 วิธีรักษาแบบไม่ต้องพึ่งยา

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up