ลูกไม่สบาย

แม่ย้ำ! ลูกไม่สบาย ให้รีบหาหมอ!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่สบาย
ลูกไม่สบาย

ลูกไม่สบายแม่ย้ำ! ลูกไม่สบาย อย่ามัวแต่หาข้อมูลผ่านทางออนไลน์ ประสบการณ์ตรงเมื่อลูกเป็น H1N1

 

 

คุณแม่เหมียวเปิดใจกับทีมงาน Amarin Baby & Kids ถึงเรื่องราวเมื่อลูกป่วย พร้อมกับอยากฝากบอกทุกครอบครัว ลูกไม่สบายอย่านิ่งนอนใจ อย่ามัวแต่หาข้อมูลเกี่ยวกับโรคผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ถ้าหากอยากให้ลูกปลอดภัยละก็ ให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที! โดยคุณแม่ได้เล่าถึงประสบการณ์พร้อมกับตั้งชื่อเรื่องว่า

ประสบการณ์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ล้มช้าง!!

วันที่ 5 สิงหาคม คุณแม่เริ่มรู้ว่าลูกไม่สบาย เพราะมีอาการตัวรุม ๆ ไอนิดหน่อยพอเป็นพิธี ไม่มีน้ำมูกและเสมหะ แต่กินอะไรอาเจียนออกตลอด ประมาณ 5 ทุ่มครึ่ง ลูกเริ่มมีไข้ 38.3°C จึงรีบพาลูกไปหาหมอ แต่หมอวินิจฉัยว่า ลูกอาจจะเป็นไวรัสลงกระเพาะ จึงสั่งยาให้และกลับไปรับประทานที่บ้าน

วันที่ 6 สิงหาคม ลูกตัวร้อนอีกครั้ง จึงได้รีบหาปรอทมาวัดไข้ แต่ปรอทกลับมาเสียอีก ทำให้คุณแม่โมโหมาก ยายบอกว่า ตุ้ยนอนไม่ค่อยหลับ ดิ้นไปมา รอประมาณ 8 โมงเช้าพาไปหาหมออีกรอบ หาที่จอดรถไม่ได้บอกสามีส่งทางประตูเดี๋ยวอุ้มลูกลงไปเอง สามีก็กลัวจะอุ้มไม่ไหว วินาทีนั้นหัวอกแม่หนักกว่านี้ก็ต้องไหวอุ้มลูกวิ่งไปเจอพยาบาลวัดไข้ 39.3 °C พยาบาลพาไปเช็ดตัว กินพาราฯ ทันที พบคุณหมอกำพล คุณหมอถามว่าจะแอดมิทไหม ไข้สูงนะ แม่ตอบตกลง เพราะอาการโรคอะไรไม่เด่นชัดไม่มีน้ำมูก ไอน้อยมาก แต่อาเจียนทุกครั้งที่กิน ลูกนอนซบนิ่งไม่หือไม่อือ กลัวชักมาก อยู่กับหมอน่าจะอุ่นใจกว่า ตอนนั้นแม่กลัวว่าจะเป็น RSV กับ ไข้หวัดใหญ่ แต่ลึก ๆ ก็คิดว่าน่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ เพราะ RSV ต้องไอมากกว่านี้ พยาบาลเอาน้ำมูกไปตรวจ และให้กลับบ้านไปก่อนเพื่อรอห้องว่าง

ประมาณเกือบเที่ยง ตุ้ยมีจุดเลือดใต้ผิวหนัง ทั้งที่ตอนเช้ายังไม่มี มือสั่นมากขึ้น แม่ไม่รอห้องว่างแล้ว รีบพาไปโรงพยาบาลอีกรอบนึง คุณหมอให้ตรวจเลือดทั้งหมด 3 ชนิด คือ ไข้เลือดออก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และ B รวมถึง RSV ด้วย ผลคือ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A นอนรักษาอยู่ 3 วัน ให้ยาทางสายน้ำเกลือ และกินยาร่วมด้วย ที่สำคัญ คือ ยาต้านไวรัสต้องกินให้ครบ

วันที 7 สิงหาคม ช่วงเช้าไข้ลด เหลือ 38.3°C ตกเย็นอุณหภูมิปกติแล้ว เริ่มกินข้าวได้นิดหน่อย ยืนบ้าง เดินได้บ้าง

วันที่ 8 สิงหาคม ทุกอย่างปกติ มีไอนิดหน่อย คุณหมอให้กลับบ้านได้ เย้!! ตุ้ยร่างเริงมาก มีกระโดดโชว์ด้วย ประกัน

คุณแม่เหมียวกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า สาเหตุที่น้องตุ้ยฟื้นตัวได้เร็วนั้นเป็นเพราะตุ้ยฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ไว้ และแม่ไม่นิ่งนอนใจสังเกตอาการลูกตลอด หากพบว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับลูกละก็ แนะนำให้คุณแม่รีบพาน้องไปหมอในโรงพยาบาลมากกว่ามานั่งหาคุณหมอออนไลน์

ทำอย่างไรดีเมื่อลูกเป็นไข้?


เครดิตเรื่องและรูปภาพ: คุณแม่เหมียว

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up