หนูน้อยเกือบเสียชีวิตเพราะ แพ้ยาไอบูโพรเฟน

หนูน้อยเกือบเสียชีวิตเพราะ แพ้ยาไอบูโพรเฟน

ยาไอบูโพรเฟนมีสรรพคุณเป็นยาแก้ปวด และใช้เป็นยาลดไข้ได้ แต่ไอบูโพรเฟนจัดเป็นยาอันตรายและมีผลข้างเคียงมากมาย เพื่อป้องกันการ แพ้ยาไอบูโพรเฟน จึงไม่ควรซื้อยากินเอง และควรได้รับคำแนะนำในการใช้ยาจากแพทย์และเภสัชกรเท่านั้น

Finley Kirwen หนูน้อยวัย 15 เดือนจากเซาท์แทมตัน เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการไข้สูง หายใจลำบาก มีผื่นแดง นอกจากนั้น ผิวหนังของเขายังเป็นแผลพุพอง และเปลี่ยนเป็นสีดำอีกด้วย

หนูน้อยเป็นเช่นนี้นานถึง 4 วันก่อนจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โรคสตีเวนส์ จอห์นสัน ซินโดร์ม (Stevens-Johnson Syndrome)  ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายเกิดปฏิกริยาตอบสนองผิดปกติต่อยาที่ได้รับ หรือการติดเชื้อ

แพทย์เชื่อว่า ปฏิกริยาดังกล่าว เกิดจากหนูน้อย แพ้ยาไอบูโพรเฟน ที่ใช้ลดไข้นั่นเอง

แม้ Finley เกือบเอาชีวิตไม่รอด เนื่องจากอวัยวะของเขาเริ่มล้มเหลว แต่ทีมแพทย์และพยาบาลก็ช่วยชีวิตเขาไว้ได้ในที่สุด Finley ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลนานถึง 3 สัปดาห์ก่อนได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน

แพ้ยาไอบูโพรเฟน
เครดิตภาพ : CATERS NEWS

คุณแม่ของ Finley เล่าว่า มันน่ากลัวมากตอนที่เห็นผิวหนังของ Finley เริ่มเป็นแผลพุพอง ริมฝีปากเปลี่ยนเป็นสีดำ และมีผื่นแดงขึ้นทั่วทั้งตัว เมื่อ Finley ไปถึงโรงพยาบาลอวัยวะต่างๆ เริ่มหยุดทำงาน เนื่องจากปฏิกริยาแพ้ยารุนแรง ทำให้ผิวหนังของเขาไหม้จากภายในสู่ภายนอก ฉันแทบเสียสติตอนเห็นเลือดไหลออกจากปากของลูกแต่ช่วยอะไรไม่ได้เลย

เธอหวังว่าเรื่องราวของ Finley จะเป็นอุทาหรณ์ให้แก่คุณพ่อคุณแม่ทราบว่า แม้โรคสตีเวนส์ จอห์นสัน ซินโดร์ม จะเป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย แต่ถ้ามันเกิดขึ้นกับลูกของคุณ ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน หากพบว่าลูกแสดงอาการใดๆ ที่ไม่น่าไว้วางใจ

รู้จัก โรคสตีเฟนส์ จอห์นสัน ซินโดร์ม คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up