ยาอันตรายต่อลูกน้อย

10 ยาอันตรายต่อลูก! ไม่ช่วยรักษาแถมยังทำร้ายลูกน้อย

event
ยาอันตรายต่อลูกน้อย
ยาอันตรายต่อลูกน้อย

แม้ยาจะช่วยรักษาลูกน้อยจากอาการ เจ็บปวดเป็นไข้ แต่ก็มี ยาอันตราย ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง เพราะอาจทำให้เด็กไม่โต และป่วยด้วยยาในที่สุด

สำหรับลูกน้อยในวัยเด็ก จะมีอวัยวะต่างๆ ที่ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ กระบวนการทำลายพิษยาและการขับถ่ายของเสียไม่สมบูรณ์ ร่างกายของเด็กจึงไวต่อพิษยามาก ดังนั้นการใช้ยาในเด็กจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

10 ยาอันตราย ไม่ช่วยรักษาแถมยังทำร้ายลูกน้อย

ยาอันตราย

ยา ถือเป็น 1 ใน 4 ปัจจัยสำคัญพื้นฐานของชีวิต แต่อย่างไรก็ตามจากพฤติกรรมการที่คุณพ่อคุณแม่มักซื้อยากินเอง การกินยาพร่ำเพรื่อไม่ระมัดระวัง หรือไม่เกรงกลัวอันตรายต่อยา ทำให้นำไปสู่ปัญหาการกินยาเกิน ปัญหาการดื้อยา และปัญหาอันตรายต่อสุขภาพจนถึงชีวิตของลูกน้อยได้

โดยทางกระทรวงวิทยาศาสตร์ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ได้มอบหมายศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติให้ความรู้ประชาชนเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องในการเลือกบริโภคอาหารและยาอย่างมีคุณภาพ ซึ่งได้มีการออกมาเตือนพ่อแม่อย่าหลงเชื่อโฆษณา และระดมยาให้เด็กเกินสมควร เพราะอาจทำให้เด็กไม่โต และป่วยด้วยยาในที่สุด

นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ กล่าวว่า เด็กยุคใหม่ถูกจับให้กินยาประจำหลายขนานราวกับผู้ใหญ่ ถ้ามีการเก็บสถิติคงติดอันดับต้น ๆ ในเรื่องการกินยากันเลยทีเดียว ทั้งที่ความจริงแล้วการให้ยาในปริมาณยิ่งมากยิ่งไปกดภูมิคุ้มกันเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่เป็นภูมิแพ้ที่จะต้องกินยาหลังอาหารทุกมื้อ ทำให้โรคที่เป็น ดีขึ้นในตอนแรก แต่หลังจากนั้นจะพบกับสภาพที่หนักกว่าเดิม

ยาอันตราย

ดังนั้น ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติท่านนี้ได้เตือนพ่อแม่ระวัง “ยาร้าย” ดังต่อไปนี้

1. ยาภูมิแพ้ ยาฆ่าเชื้อ และยาแก้แพ้

ทำให้เด็กเรียนหนังสือไม่รู้เรื่องได้ ยิ่งหลายขนานยิ่งมีโอกาสตีกันกับยาชนิดอื่น ความน่ากลัวของยาชนิดนี้ อยู่ที่การต้องกินต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถ้าไม่จำเป็นเมื่อแพ้หายแล้วควรหยุดใช้ ซึ่งสำหรับในเด็กที่ได้รับยาฆ่าเชื้อนี้เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ อ่อนแอจนป่วยง่าย และยาฆ่าเชื้อบางชนิดเป็นตัวกระตุ้นไข้ได้เองถ้าใช้ติดต่อกันนาน (Drug fever)

⇒ Must read : วัคซีนรักษาภูมิแพ้ ในเด็ก คืออะไร? ปลอดภัยหรือไม่?
⇒ Must read : โรคภูมิแพ้ รักษาได้ด้วยต้นไม้มหัศจรรย์

รวมถึงยาแก้เมารถด้วย เมาเรือ เมาเครื่องบิน ด้วยที่ควรหลีกเลี่ยง นอกเสียจากว่าเป็นยาที่แพทย์สั่ง เพราะอาการเหล่านี้แม้อาจจะทำให้ลูกอาเจียน แต่ก็เป็นอาการระยะสั้น และร่างกายของลูกก็สามารถรับมือได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งพายาใดๆ ในทางกลับกันหากคุณให้ลูกกินยาเหล่านี้ แทนที่ลูกจะหายอาจมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาก็ได้

2. ยาสเตียรอยด์

ถือเป็นยาตัวร้ายสุดมีทั้งแบบ พ่นจมูก พ่นคอ ยากิน และยาทา สเตียรอยด์ที่ว่าเป็นยายอดนิยมที่ถูกจ่ายให้คนไข้ภูมิแพ้มาก โดยฤทธิ์ของมันจะไปปิดกระดูกให้หยุดโต เด็กจะตัวแกร็น และอ้วนฉุ ที่สำคัญคือจะไปทำให้กระดูกผุ ปิดกั้นความสูงของเด็กจนเสียโอกาสไปในเด็กวัยกำลังโต

⇒ Must read : ทารกขึ้นผื่น หมอบอกผิวหนังอักเสบแนะนำให้ใช้ครีมสเตียรอยด์
แต่คุณแม่ก็พบว่ามันไม่ใช่!

3. ยาขยายหลอดลม

ยากลุ่มนี้ หากเด็กได้รับมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย คล้ายไฮเปอร์ลามไปถึงใจสั่น ทรมานถึงขนาดเรียนไม่รู้เรื่อง หงุดหงิดง่าย และนอนไม่หลับทั้งคืนได้

⇒ Must read : อาหารและยา ที่ไม่ควรกินร่วมกัน 10 อย่าง

อ่านต่อ >> “ยาอันตรายที่ไม่ช่วยรักษาแถมยังทำร้ายลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up