ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน

WHOเตือน ! พบเด็ก ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน 

account_circle
event
ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน
ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน

WHOเตือน! พบเด็ก ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน

โรคเกี่ยวกับตับนับเป็นโรคที่มีอาการรุนแรง โดยส่วนใหญ่คนทั่วไปอาจเข้าใจว่า ผู้ที่จะเป็นโรคตับมีแต่เพียงผู้ใหญ่ที่ดื่มเหล้า หรือติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี หรือซี แล้วเกิดตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็งหรือมะเร็งตับ เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้ว เด็กเล็กๆ ก็ป่วยเป็นโรคตับได้เหมือนกันนะคะ ซึ่งล่าสุด พบเด็ก ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน โดยไม่ทราบสาเหตุในหลายประเทศทั่วโลกเลยค่ะคุณพ่อคุณแม่

พบเด็ก ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน

องค์การอนามัยโลก รายงานว่า พบผู้ป่วยซึ่งเป็นเด็กเล็กที่มีอาการของโรคตับอักเสบเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 169 คน ใน 12 ประเทศ และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย จึงมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขประเทศต่างๆ เพื่อให้ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคและการป้องกัน

อาการที่ที่พบในเด็ก

โดยข้อมูลในเบื้องต้น พบว่า ผู้ป่วยหลายคนจะมีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องร่วง และอาเจียน ก่อนที่จะมีอาการตับอักเสบเฉียบพลันรุนแรง รวมทั้งระดับเอนไซม์ตับ หรืออะลานีน อะมิโนทรานสซามิเนส และดีซ่านเพิ่มขึ้น และส่วนใหญ่ไม่มีไข้

ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน
WHOเตือน! พบเด็ก ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน

พบเด็ก ป่วยโรคตับอักเสบเฉียบพลัน แล้วใน 12 ประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศที่มีการรายงานว่า พบผู้ป่วยซึ่งเป็นเด็กเล็ก ได้แก่ สหราชอาณาจักร, สหรัฐอเมริกา, สเปน, อิสราเอล, เดนมาร์ก, ไอร์แลนด์, เนเธอร์แลนด์, อิตาลี, นอร์เวย์, ฝรั่งเศส, โรมาเนีย และเบลเยียม เฉพาะในสหราชอาณาจักร พบมากถึง 114 คน โดยเป็นเด็กอายุตั้งแต่ 1 เดือนถึง 16 ปี และ 17 คนที่ต้องปลูกถ่ายตับ

ทั้งนี้ จากจำนวน 169 คน มีการตรวจพบอะดีโนไวรัส (ไวรัสไข้หวัดธรรมดา) 74 คน ตรวจพบเชื้อโควิดจำนวน 20 คนและตรวจพบทั้งเชื้ออะดีโนไวรัส และโควิด 19 คน

สหรัฐฯ แนะนำให้ตรวจหาสาเหตุโดยด่วน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา หรือซีดีซี ได้ออกคำแนะนำด้านสุขภาพ แก่ผู้ให้บริการด้านสุขภาพและหน่วยงานด้านสาธารณสุข ในการสอบสวนโรคตับอักเสบเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยให้พิจารณาการทดสอบอะดีโนไวรัสในเด็กที่เป็นโรคตับอักเสบโดยไม่ทราบสาเหตุ และการตรวจเลือดโดยรวม ไม่ใช่แค่ในพลาสมาเท่านั้น

ตับสำคัญอย่างไร

ตับเป็นอวัยวะอยู่ในช่องท้องด้านบนขวา มีหน้าที่สำคัญหลายอย่าง เช่น

 • รับเลือดจากลำไส้ซึ่งมีสารอาหารจำนวนมากและส่งผ่านสารอาหารเหล่านี้ไปยังร่างกายส่วนอื่นๆ
 • ทำลายสารพิษในเลือดที่มาจากลำไส้
 • ผลิตน้ำดีแล้วส่งน้ำดีผ่านมาตามท่อน้ำดีมาเก็บที่ถุงน้ำดี เมื่อเรารับประทานอาหารที่มีไขมันถุงน้ำดีจะหดรัดตัว  ทำให้น้ำดีไหลผ่านท่อน้ำดีลงมายังลำไส้เล็กเพื่อช่วยในการย่อยและดูดซึมไขมัน
 • ผลิตสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว

ตับอักเสบ คืออะไร

ตับอักเสบ (Hepatitis) เป็นภาวะที่มีการอักเสบ เกิดการทำลายของเซลล์ตับ ทำให้การทำหน้าที่ต่าง ๆ ของตับผิดปกติ ร่างกายมีการเจ็บป่วย ไม่สบาย พบผู้ป่วยด้วยโรคนี้ได้ในทุกวัย ทั้งชายและหญิง ส่วนใหญ่เป็นโรคตับอักเสบเฉียบพลัน ส่วนน้อยอาจ เป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง อาจมีภาวะแทรกซ้อนของโรคตับแข็ง โรคตับวาย มะเร็งตับ

อาการโรคตับในเด็ก

จริงๆ แล้วเด็กเล็กๆ ก็ป่วยเป็นโรคตับได้เหมือนกัน โดยอาจมีอาการดีซ่านคือตาหรือผิวหนังเป็นสีเหลือง ถ้าเป็นโรคตับเรื้อรัง เด็กอาจมีอาการดังต่อไปนี้ เช่น
 • ท้องโต เกิดจากภาวะท้องมานคือ มีน้ำในช่องท้อง หรือเกิดจากตับและม้ามมีขนาดใหญ่ขึ้น
 • ขาหรือหน้าบวม เกิดจากการที่ตับไม่สามารถสร้างโปรตีนได้
 • ผอม แขนขาลีบ เกิดจากการที่รับประทานอาหารได้น้อยลงร่วมกับร่างกายเผาผลาญสารอาหารมากกว่าปกติ
 • อาเจียนเป็นเลือดหรือถ่ายอุจจาระเป็นสีดำๆ เกิดจากเส้นเลือดในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่โป่งพองขึ้นแล้วแตกทำให้มีเลือดออก
 • เลือดออกเองหรือออกแล้วหยุดยาก เกิดจากตับไม่สามารถผลิตสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว
 • โรคตับอาจเป็นชนิดเฉียบพลันหรือเรื้อรัง สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับเฉียบพลัน ได้แก่ การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เช่น ไวรัสตับอักเสบ เอ หรือ อี ซึ่งจริงๆ แล้วในเด็กส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ
 • การติดเชื้อไวรัสอื่นๆ เช่น ไวรัสเดงกี่ที่ทำให้เกิดไข้เลือดออก ไวรัสอีบีวี
 • การติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อไข้ทัยฟอยด์

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตับเรื้อรัง

 • ความผิดปกติของท่อน้ำดี เช่น โรคท่อน้ำดีตีบตัน โรคท่อน้ำดีโป่งพอง โรคท่อน้ำดีในตับมีจำนวนลดลง เด็กจะมีอาการดีซ่านตั้งแต่เกิดหรือภายในอายุประมาณ 2-3 สัปดาห์เท่านั้น
 • การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี หรือ ซี ในประเทศไทยเด็กที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี มักเกิดจากติดเชื้อจากมารดาระหว่างคลอด เด็กจะไม่แสดงอาการผิดปกติจนกว่าจะโตเป็นผู้ใหญ่
  อย่างไรก็ตาม เด็กบางคนอาจเกิดตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็งหรือมะเร็งตับได้เหมือนผู้ใหญ่ ส่วนเด็กที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ ซี มักเกิดจากได้รับเลือดจากคนที่มีเชื้อไวรัสอยู่ ซึ่งในปัจจุบันจะพบน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากการตรวจกรองเลือดหาเชื้อไวรัสก่อนจะนำไปให้ผู้ป่วย
 • ภาวะที่มีสารทองแดงสะสมในตับมากกว่าปกติ
 • โรคไขมันในตับ มักพบในเด็กอ้วน

การรักษา

เด็กที่เป็นโรคตับเฉียบพลันส่วนใหญ่จะหายได้เอง ถ้าเกิดจากการติดเชื้อไวรัสและแพทย์จะให้การรักษาประคับประคองตามอาการเท่านั้น ถ้ามีสาเหตุจากยาแพทย์จะแนะนำให้หยุดทานยานั้น ๆ ถ้าเกิดจากทานยาพาราเซตามอลเกินขนาด แพทย์จะรับผู้ป่วยไว้สังเกตอาการในโรงพยาบาลและให้ยาแก้พิษ

ขอบคุณข้อมูลจาก 

จส.100,โรงพยาบาลเวชธานี,สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

เมื่อลูกเป็น มะเร็งเม็ดเลือดขาวในเด็ก ควรดูแลอย่างไร

หมอเตือน! เด็กติดโรคโควิด ทำลายสมอง เสี่ยงเสียชีวิต

น้ำผึ้ง ป้อนทารก ระวังอันตราย!จากภาวะโบทูลิซึม

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up