ไข้มาลาเรีย

แม่ท้องระวัง ไข้มาลาเรีย เป็นแล้วอันตรายถึงชีวิตทั้งแม่และลูก

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้มาลาเรีย
ไข้มาลาเรีย

ไข้มาลาเรีย หรือไข้ป่า มีมานานตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยนะคะเนี่ย บอกเลยว่าที่แม่นายการะเกดสอน วิธีป้องกันไข้มาลาเรีย ในละครเรื่องบุพเพสันนิวาส มีประโยชน์กับแม่ๆมากเลยค่ะ วันนี้ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำวิธีการกำจัดยุง และป้องกันไข้มาลาเรีย ของออเจ้า มาบอกต่อกันอีกทีนะเจ้าคะ

แม่นายการะเกด สอนวิธีป้องกัน ไข้มาลาเรีย

ไข้มาลาเรีย

จากฉากที่มีบ่าวในเรือนของพี่หมื่นป่วยเสียชีวิตนั้น อาการก่อนหน้านี้ที่เห็นได้ชัดคือ มีอาการหายใจหอบ หนาวสั่น เป็นไข้ จนในที่สุดก็เสียชีวิตลง และมีอีกหลายคนที่มีอาการป่วยแบบนี้เช่นกัน เมื่อออเจ้าได้เห็นก็รู้ได้ทันทีเลยว่า เป็นอาการของ ไข้มาลาเรีย ซึ่งในสมัยก่อนจะรู้จักในชื่อของ ไข้ป่า

เมื่อออเจ้ารู้ว่าเป็นอาการของ ไข้มาลาเรีย ก็รีบแนะนำวิธีการป้องกันว่าต้องไม่ให้มียุง ซึ่งวิธีกำจัดยุง ป้องกันไข้มาลาเรีย แบบฉบับแม่นายการะเกด ก็ง่ายๆเพียงแค่

พื้นดินที่เป็นแอ่งน้ำ มีน้ำขัง ต้องกลบให้หมด เพื่อไม่ให้มียุงมาวางไข่ได้

ไข้มาลาเรีย

หม้อดิน หรือกระถางที่แตกแล้วไม่ได้ใช้ ให้คว่ำน้ำทิ้ง

โอ่งน้ำที่ใช้ ต้องปิดฝาให้มิดชิด ไม่เปิดทิ้งไว้ (เพราะนอกจากจะป้องกันยุงวางไข่แล้ว ยังเป็นการป้องกันไม่ให้ฝุ่งละอองตกลงไปด้วย ทำให้น้ำสกปรก)

ไข้มาลาเรีย

กลางคืนควรนอนกางมุ้งทุกครั้ง และปิดให้มิดชิด ป้องกันยุงเข้ามากัดได้

 

จะเห็นได้ว่าหากไม่ระวัง หรือป้องกันตัวเองจากการถูกยุงกัด ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยค่ะ เพราะฉะนั้น มาทำความรู้จักกับไข้มาลาเรีย กันมากขึ้นอีกหน่อย เพราะในช่วงหลายปีมานี้ก็เริ่มมีการกลับมาพูดถึงโรคเก่าแก่นี้อีกครั้ง

 

ขอบคุณภาพจาก www.mello.me

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up